Thêm một dấu hiệu cho thấy Huawei khốn đốn vì bị Mỹ trừng phạt

Trang Trang |

Khi được hỏi liệu máy tính xách tay có thể được ra mắt sau đó không, lãnh đạo của Huawei cho biết, điều này phụ thuộc vào việc danh sách cấm vận của Mỹ tồn tại bao lâu.

Richard Yu, Giám đốc điều hành bộ phận người tiêu dùng của Huawei , cho biết công ty đã chính thức lên kế hoạch ra mắt một sản phẩm mới trong loạt Matebook của mình nhưng đáng tiếc là kế hoạch này đã bị hoãn vô thời hạn.

Yu cho biết, việc Huawei nằm trong Danh sách đen của Mỹ - danh sách hạn chế các công ty Mỹ bán sản phẩm cho Huawei, là nguyên nhân chính gây ra động thái này .

Khi được hỏi liệu máy tính xách tay có thể được ra mắt sau đó không, Yu cho biết, điều này phụ thuộc vào việc danh sách cấm vận của Mỹ tồn tại bao lâu. Yu thừa nhận, nếu Huawei nằm trong danh sách đen một thời gian dài, dòng máy tính xách tay sẽ không thể được ra mắt.

Các bộ phận quan trọng của nhiều sản phẩm tiêu dùng mà Huawei sản xuất bị phụ thuộc lớn vào công nghệ của Mỹ. Dòng máy Matebook X Pro hàng đầu của hãng chạy hệ điều hành Windows của Microsoft và sử dụng chip của Intel.

Huawei đã và đang đưa ra các biện pháp để cố gắng giảm thiểu tác động của danh sách đen, trong đó bao gồm cả việc dự trữ các linh kiện quan trọng.

Theo Yu, công ty đang cố gắng tạo ra hệ điều hành riêng của mình, và có thể ra mắt sớm nhất là vào năm nay tại Trung Quốc. Huawei thiết kế bộ xử lý lõi cho điện thoại thông minh của mình, nhưng hãng vẫn dựa vào các công nghệ của Mỹ đối với các bộ phận khác của thiết bị.

Hoạt động kinh doanh truyền thống lớn nhất của Huawei là thiết bị mạng. Tuy nhiên, năm 2018, điện thoại thông minh, máy tính xách tay và thiết bị đeo đem lại doanh thu lớn nhất cho công ty này.

Mặc dù phần lớn doanh thu tiêu dùng của Huawei đến từ điện thoại thông minh, nhưng hãng cho biết họ cũng muốn trở thành một trong những nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới .

Việc kinh doanh dòng điện thoại thông minh của Huawei dường như chưa bị ảnh hưởng, nhưng các chuyên gia cảnh báo, việc bị cấm vận có thể gây hại cho công ty.

Shao Yang, Giám đốc điều hành của bộ phận người tiêu dùng của Huawei, cho biết sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến để công ty trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu trên thế giới. Huawei hiện đang ở vị trí thứ hai - sau Samsung của Hàn Quốc.

Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen từ 17/5 vì những lo ngại về vấn đề gián điệp, an ninh quốc gia. Mặc dù, thời hạn chính thức thi hành chưa diễn ra nhưng trong thời gian qua, thương hiệu công nghệ hàng đầu Trung Quốc gặp nhiều khó khăn, bị tạm ngừng quan hệ với nhiều đối tác trên thế giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại