TS Trương Hồng Sơn - viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam - trả lời về mô hình bữa ăn lành mạnh, phòng bệnh trong đó có ung thư:
Một "mô hình" ăn uống lành mạnh bao gồm:
• Thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.
• Thực phẩm không chứa nhiều calo và giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.
• Đa dạng loại rau quả xanh đậm, đỏ và cam.
• Các loại đậu giàu chất xơ.
• Ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì đen, mì ống, và gạo lứt.
Hạn chế các thực phẩm sau:
• Một số loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu.
• Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội.
• Đồ uống chứa nhiều đường như nước ngọt, đồ uống thể thao...
• Thực phẩm chế biến sẵn và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế.
Lời khuyên cho một mô hình ăn uống lành mạnh:
• Bổ sung các món ăn bằng các loại rau và trái cây nhiều màu sắc, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.
• Chọn cá, thịt gia cầm hoặc đậu làm nguồn cung cấp protein chính thay vì thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn.
• Nếu tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến, nên sử dụng khẩu phần nhỏ hơn.
• Chế biến các loại thịt gia cầm và cá bằng cách hấp hoặc luộc, tránh chiên hoặc nướng.
• Tăng cường ăn đồ ăn tự chế biến thay vì "ăn hàng", tiêu thụ nhiều rau, trái cây nguyên quả và các loại thực phẩm ít calo thay vì thực phẩm nhiều calo như khoai tây chiên, kem, bánh rán và đồ ngọt khác.
Các nhà hàng thường phục vụ các phần ăn lớn, nhưng bạn không nhất thiết phải ăn hết khẩu phần và có thể lựa chọn mang đồ ăn còn lại về để sử dụng cho những bữa ăn tiếp theo.
• Sử dụng đĩa đựng đồ ăn và bát ăn kích thước nhỏ hơn cho những món ăn có chứa lượng calo lớn.
• Chú ý tới bảng thành phần được in trên bao bì của từng sản phẩm.
• Hạn chế sử dụng nước xốt kem, các loại nước xốt nhiều muối và phụ gia.
Bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe người lớn và trẻ em, dinh dưỡng, tiêm ngừa, chấn thương... mời gửi email đến hộp thư suckhoe@tuoitre.com.vn (để chính xác nội dung, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu). Chuyên mục Hỏi đáp cùng thầy thuốc sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp.