Venezuela điều tra cái chết của cố tổng thống Hugo Chavez

Chính phủ Venezuela vừa quyết định vào cuộc điều tra nghi án cố tổng thống Hugo Chavez bị “kẻ thù” ở nước ngoài đầu độc, hãng tin Reuters cho hay.

Thi hài cố tổng thống Hugo Chavez tại Học viện Quân sự Venezuela
Thi hài cố tổng thống Hugo Chavez tại Học viện Quân sự Venezuela.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia ngày 12–3, tổng thống lâm thời Venezuela Nicolas Maduro cho biết: “Chúng tôi sẽ tìm ra sự thật của vụ việc này. Bằng trực giác, chúng tôi cảm nhận rằng cố tổng thống Hugo Chavez đã bị các thế lực ở bên ngoài đầu độc bởi họ không muốn để ông Hugo tiếp tục sự nghiệp đấu tranh của mình”.

Tổng thống lâm thời Maduro cũng cho rằng, còn quá sớm đế kết luận cố tổng thống Hugo Chavez qua đời là do ung thư. Các nhà khoa học quốc tế sẽ được mời đến Venezuela để điều tra nghi án này.

Trong buổi phỏng vấn trước báo giới ngày 12–3, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Rafael Ramirez khẳng định cái chết của cố tổng thống Hugo Chavez là do bị đầu độc. Ông Rafael Ramirez so sánh rằng cái chết của ông Hugo Chavez tương tự trường hợp tử vong của nhà lãnh đạo Palestine Yasser Arafat.

Cố tổng thống Hugo Chavez đã trải qua bốn ca phẫu thuật kể từ khi phát hiện bệnh hồi tháng 6 năm 2011 và đã qua đời hôm 6–3 sau một thời gian điều trị từ Cuba trở về. Chính phủ Venezuela đã quyết định ướp và trưng bày vĩnh viễn thi hài cố tổng thống Hugo Chavez tại thủ đô Caracas.

Hiện nay, ông Nicolas Maduro đang là tổng thống lâm thời của Venezuela sau khi nhậm chức trước quốc hội ở thủ đô Caracas hôm 9–3. Chính phủ Venezuela sẽ tổ chức một cuộc bầu cử trong vòng ba tuần tới.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại