Biển người viếng cố tổng thống Chavez

Quan tài của cố tổng thống Venezuela Hugo Chavez được mở ra để những người đến viếng nhìn mặt ông lần cuối.

Nhiều người bị ngất khi chờ viếng cố tổng thống Venezuela bên goài Học viện quân sự Caracas. Ảnh: AFP
Nhiều người bị ngất khi chờ viếng cố tổng thống Venezuela bên ngoài Học viện quân sự Caracas. Ảnh: AFP

Sau hành trình hơn 6 tiếng trên đường phố của thủ đô Canracas, Linh cữu của cố Tổng thống Chavez được đưa vào đặt trên linh sàng giữa hội trường, bên trong học viện quân sự. Bên cạnh có mẹ của ông, bà che mặt bằng một chiếc khăn tay trắng; có ba cô con gái, con trai và cháu của Chavez. Họ nấc lên để kiềm chế tiếng khóc.

Các tổng thống Argentina, Uruguay và Bolivia, những đồng minh thân thiết của Chavez, cùng hàng loạt quan chức Venezuela đồng thanh hô "Chavez sống mãi, cuộc chiến đấu của chúng ta sống mãi".

Hội trường Học viện mở ra để những thường dân Venezuela tới viếng nhà lãnh đạo. Họ đứng thành những hàng dài, chờ nhiều giờ liền suốt đêm, mắt đẫm lệ, nức nở, tay làm dấu thánh giá. Một số người mặc quân phục và giơ tay chào kiểu nhà binh. Những người lính danh dự đứng canh gác trong trạng thái bất động.

Dân chúng nhìn mặt vị tổng thống yêu mến của họ lần cuối. Ảnh: AFP
Dân chúng Venezuela nhìn mặt vị tổng thống yêu mến của họ lần cuối. Ảnh: AFP

Ông Chavez nằm trong một quan tài bằng gỗ giản dị. Phía dưới tấm kính, đôi mắt ông nhắm lại, ông mặc bộ quân phục màu xanh ô liu quen thuộc, đeo cà vạt đen và đội chiếc mũ màu đỏ vốn là biểu tượng gắn liền với 14 năm lãnh đạo của ông.

"Gương mặt ông ấy rất đẹp. Chúng tôi sẽ nhớ mãi hình ảnh ông, cách mà ông đã sống", Yelitze Santaella, thống đốc bang Monagas, nói sau khi nhìn Chavez lần cuối. Truyền hình Venezuela chiếu cảnh mọi người đến viếng cố tổng thống, nhưng không quay thẳng vào thi hài ông vì theo tục lệ địa phương, làm như vậy là không đủ tôn trọng.

"Ông ấy nằm trong kia, nhưng nhà lãnh đạo của tôi thì bất tử", Saul Mantano, một người bán hàng 49 tuổi, nói. "Tôi không muốn thấy ông ấy mất, nhưng đó là sự thật".

Đứng giữa hàng trăm nghìn người xếp hàng trên đường phố chờ đến lượt vào viếng Chavez, bà Maria Alexandra, 46 tuổi, mẹ của 6 đứa con, cho biết trước thời ông làm tổng thống, bà sống rất nghèo khổ.

"Dưới Chúa Jesus, chúng tôi có Hugo Chavez", bà nói. "Trước khi có ông, chúng tôi chẳng có gì. Chính phủ không quan tâm đến chúng tôi... Giờ bọn trẻ có mọi thứ".

Chavez được quàng một tấm khăn màu đỏ qua bụng, trên khăn có dòng chữ "dân quân" - lực lượng dân sự gồm 120 người mà ông thành lập nên khi xưa. Bên cạnh bốn người lính canh giữ linh cữu, còn có 4 cây nến lớn soi tỏ. Phía chân của linh cữu là một thanh gươm vàng.

"Nhìn thấy ông mang lại cho tôi ấn tượng đặc biệt. Nó làm tôi nhớ lại ký ức về những gì chúng tôi đã cùng nhau làm trong 14 năm qua, nhờ ông ấy", một tài xế tên là Chanel Arroyo, 34 tuổi, nói với phóng viên AFP.

Dòng người viếng ông Chavez. Ảnh: AFP

Dòng người viếng ông Chavez. Ảnh: AFP

Tang lễ chính thức sẽ được cử hành ngày 8/3. Hiện địa điểm chôn cất ông Chavez chưa được công bố. Quân đội và cảnh sát Venezuela được triển khai để đảm bảo an ninh và hòa bình sau khi chính phủ thông báo tin ông Chavez qua đời hôm 3/5, khiến người ta gợi nhớ đến một cuộc đảo chính chưa đầy hai ngày cách đây nhiều năm.

Tuy nhiên cho đến nay giới chức cho hay tình hình thủ đô Caracas hoàn toàn yên bình. Hàng trăm nghìn người dân Venezuela tiếp tục đổ ra đường phố và khóc thương trước sự ra đi của một nhà lãnh đạo mà các chính sách của ông khiến người nghèo ấm no.

Cố Tổng thống Chavez nói gì vào những giờ phút cuối đời?

Người đứng đầu đội cận vệ của cố tổng thống Venezuela cho biết ông Chavez bị lên cơn đau tim và phải chống chọi với bệnh ung thư nhưng niềm khao khát được sống trong ông vẫn mãnh liệt đến hơi thở cuối cùng.

Venezuela cấm rượu trong 7 ngày quốc tang cố Tổng thống Hugo Chavez

Bộ Nội vụ Venezuela đã ra lệnh cấm buôn bán và sử dụng rượu trong khoảng thời gian bảy ngày để tang cố Tổng thống Hugo Chavez.

Biển người đưa rước linh cữu cố Tổng thống Hugo Chavez

(Soha.vn) - Linh cữu của Tổng thống Hugo Chavez được đưa rước qua trung tâm thành phố tới học viện quân sự, nơi ông từng coi là ngôi nhà thứ hai của mình.

Hugo Chavez: người mang hy vọng hay kẻ chuyên quyền?

Tối 7-10-2012, trước biển người ủng hộ reo hò tại thủ đô Caracas, ông Hugo Chavez tay trái tung nắm đấm, tay phải vẫy cờ ăn mừng “chiến thắng hoàn hảo” khi tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống lần thứ tư.

Những bóng hồng gắn bó với ông Hugo Chavez

Cuộc đời Tổng thống Hugo Chavez trải qua biết bao thăng trầm và cũng có không ít những người phụ nữ từng gắn bó với vị lãnh tụ này.

Nhà lãnh đạo các quốc gia tiếc thương Tổng thống Hugo Chavez

Tổng thống Mỹ Barack Obama, Ngoại trưởng Anh William Hague và lãnh đạo nhiều nước lên tiếng chia buồn với người dân Venezuela vì sự ra đi của tổng thống Hugo Chavez.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại