Cố Tổng thống Chavez nói gì vào những giờ phút cuối đời?

Người đứng đầu đội cận vệ của cố tổng thống Venezuela cho biết ông Chavez bị lên cơn đau tim và phải chống chọi với bệnh ung thư nhưng niềm khao khát được sống trong ông vẫn mãnh liệt đến hơi thở cuối cùng.

Người cận vệ cho biết cố tổng thống Venezuela bị đau tim và đã rất đau đớn vì căn bệnh ung thư trong những ngày tháng cuối. Ảnh: Chavez.org.ve

"Ông ấy không còn nói rõ được nữa nhưng chúng tôi đọc được khẩu hình của ông ấy nói rằng 'Tôi không muốn chết, đừng để tôi chết', bởi vì ông ấy yêu đất nước, ông ấy hy sinh bản thân mình cho đất nước", tướng Jose Ornella nói với AP .

Tướng Ornella ở bên cạnh ông Chavez trong suốt hai năm cuối đời và cả giờ phút cuối cùng của tổng thống. Ông cũng nói rằng bệnh ung thư của tổng thống Chavez diễn biến xấu vào những ngày cuối, tổng thống đã rất đau, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Ornella từ chối câu hỏi liệu có phải bệnh ung thư của ông Chavez đã di căn đến phổi hay không. Vào đêm trước khi ông Chavez qua đời, chính phủ Venezuela thông báo tổng thống bị nhiễm trùng đường hô hấp nặng. Đây là lần thứ hai ông bị nhiễm trùng đường hô hấp kể từ sau cuộc phẫu thuật thứ 4 tại Cuba hôm 11/12 năm ngoái.

Nhà chức trách nước này cũng chưa từng cung cấp thông tin về khối u nào được cắt bỏ trong cuộc phẫu thuật ung thư.

Cận vệ của ông Chavez cũng cho biết tổng thống đã được những bác sĩ hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới điều trị. Ông phải nằm viện từ ngày 18/2 để tiếp tục hóa trị sau hai tháng chữa bệnh tại Cuba hồi tháng 12 và từng trải qua 4 lần phẫu thuật vì ung thư từ tháng 6/2011.

Ông Hugo Chavez qua đời lúc 16h25 ngày 5/3 (4h55 sáng ngày 6/3 giờ Hà Nội), tại bệnh viện quân sự ở thủ đô Caracaz ở tuổi 58. Sau khi mất, linh cữu của ông được đưa đến một học viện quân sự và thi hài ông sẽ được quàn trong ba ngày tại đây.

Hàng trăm nghìn người dân Venezuela hôm qua tập trung dọc đường phố, vẫy cờ và hô to "Chavez sống mãi". Những ngày này, tiếng khóc thương của những người ủng hộ ông Chavez tràn ngập các đường phố ở Venezuela.

Venezuela cấm rượu trong 7 ngày quốc tang cố Tổng thống Hugo Chavez

Bộ Nội vụ Venezuela đã ra lệnh cấm buôn bán và sử dụng rượu trong khoảng thời gian bảy ngày để tang cố Tổng thống Hugo Chavez.

Những bóng hồng gắn bó với ông Hugo Chavez

Cuộc đời Tổng thống Hugo Chavez trải qua biết bao thăng trầm và cũng có không ít những người phụ nữ từng gắn bó với vị lãnh tụ này.

Biển người đưa rước linh cữu cố Tổng thống Hugo Chavez

(Soha.vn) - Linh cữu của Tổng thống Hugo Chavez được đưa rước qua trung tâm thành phố tới học viện quân sự, nơi ông từng coi là ngôi nhà thứ hai của mình.

Hugo Chavez: người mang hy vọng hay kẻ chuyên quyền?

Tối 7-10-2012, trước biển người ủng hộ reo hò tại thủ đô Caracas, ông Hugo Chavez tay trái tung nắm đấm, tay phải vẫy cờ ăn mừng “chiến thắng hoàn hảo” khi tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống lần thứ tư.

Nhà lãnh đạo các quốc gia tiếc thương Tổng thống Hugo Chavez

Tổng thống Mỹ Barack Obama, Ngoại trưởng Anh William Hague và lãnh đạo nhiều nước lên tiếng chia buồn với người dân Venezuela vì sự ra đi của tổng thống Hugo Chavez.

Cuộc đời Tổng thống Hugo Chavez qua ảnh

Tổng thống Venezuela sau nhiều năm chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác đã qua đời ở tuổi 58. Ông là vị tổng thống được nhiều người dân yêu mến.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại