Ngày này năm xưa 1/12: Ngày ra đời Liên đoàn phụ nữ thế giới

Việt Hà |

(Soha.vn) - Trong ngày này Liên đoàn quyết định lấy ngày 8-3 hàng nǎm làm ngày phụ nữ đoàn kết đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của chính họ.

Ngày 1-12-1945, tại Pari, thủ đô nước Pháp, phong trào phụ nữ đã họp và tuyên bố thành lập Liên đoàn Phụ nữ dân chủ thế giới. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức phi chính phủ làm việc để "tập hợp các phụ nữ có những quan điểm chính trị khác nhau, nền tảng tôn giáo và triết lý khác nhau để nghiên cứu và cho biết các nguyên nhân gây ra chiến tranh, cùng làm việc cho một nền hòa bình lâu dài" đồng thời hợp nhất các phụ nữ chống đối áp bức và bóc lột trên khắp thế giới.

Đây là một quyết định có ý nghĩa vô cùng lớn lao đối với việc bảo vệ quyền lợi cho những người phụ nữ trên thế giới mà đặc biệt tại nhiều đất nước thuộc địa.

 

Tham gia đại hội có các đại diện của 37 quốc gia đều hướng tới ý tưởng bảo vệ cho "một nửa thế giới".

Từ khi ra đời đến nay, tổ chức này đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ được quyền lợi cho phụ nữ ở nhiều đất nước và đặc biệt là các quốc gia tại Châu Phi.

Điều đặc biệt, trong lần họp ngày Liên đoàn quyết định lấy ngày 8-3 hàng nǎm làm ngày phụ nữ đoàn kết đấu tranh để bảo vệ chính mình. Từ đó đến nay, ngày 8/3 được xem là ngày phụ nữ quốc tế.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại