Ngày này năm xưa 28/11: Chuyến bay định mệnh khiến 257 người chết

Uy Vũ |

(Soha.vn) - Đây được coi là tai nạn tồi tệ nhất trong lịch sử của hàng không New Zealand.

Luôn có mặt trong danh sách những vụ tai nạn máy bay thảm khốc, vụ tai nạn định mệnh của máy bay McDonnell Douglas DC-10-30 trở thành "dấu lặng" trong lịch sử hàng không New Zealand.

Ngày 28/11/1979, chiếc máy bay McDonnell Douglas DC-10-30 có nhiệm vụ chở hành khách ngắm cảnh Nam Cực đã lao vào núi Erebus trên đảo Ross, Nam Cực, khiến tất cả 237 hành khách và 20 phi hành đoàn tử nạn. Tai nạn này thường được gọi là Tai họa núi Erebus.

 	Xác máy bay còn sót lại.

Xác máy bay còn sót lại.

Khi đang bay gần khu vực núi Erubus chiếc máy bay lao thẳng vào núi mà không hề có cảnh báo nào. Theo điều tra của cảnh sát thì nguyên nhân dẫn tới thảm họa là do lỗi điều chỉnh tọa độ đường bay mà không báo trước cho tổ bay. Chính vì thế, thay vì được chỉ dẫn bởi máy tính xuống eo biển McMurdo (như các phi hành đoàn giả định), đã được chuyển hướng vào con đường núi Erebus.

Chuyến bay định mệnh đã cướp đi mạng sống của tất cả 257 người.

Theo dự kiến, chuyến bay sẽ xuất phát ở sân bay quốc tế Auckland vào lúc 8:00 sáng để đến Nam Cực, và sẽ quay lại sân bay quốc tế Christchurch lúc 7:00 pm sau khi bay tổng cộng quãng đường dài 8.630 km. Máy bay sẽ dừng ở Christchurch 45 phút để đổ xăng và thay phi hành đoàn trước khi bay quãng đường 464 dặm (747 km) còn lại đến Auckland, đến vào lúc 9:00 pm.

Tuy nhiên, chuyến bay này không bao giờ có thể hạ cánh xuống Christchurch được nữa.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại