Thấy con xanh xao thiếu máu, đi khám mới biết cả nhà nhiễm loại vi khuẩn chết người

Khánh Chi |

Thấy con trai luôn gày guộc, xanh xao, biếng ăn, bố mẹ cho đi khám mới biết niêm mạc dạ dày của bé bị vi khuẩn đục khoét suốt một thời gian dài.

Ngày nào con cũng được bổ sung sữa bột, ăn các thực phẩm giàu đạm từ tôm, cá hồi, thịt bò nhưng nuôi mãi vẫn không lớn. Bác sĩ cho rằng nguyên nhân chậm lớn do quá nhiều đạm trong bữa ăn.

Anh Nguyễn Hữu T. (45 tuổi, Thanh Oai, Hà Nội) đưa con trai 8 tuổi đến bệnh viện khám vì bé thường xuyên kêu đau bụng quanh rốn, da xanh nhợt nhạt. Anh T. cho biết ở nhà mẹ cháu nghĩ con bị giun nên thường xuyên tẩy giun nhưng không hết.

Bé luôn gày guộc, xanh xao, biếng ăn. Cả nhà sốt ruột chăm sóc bé nhiều hơn nhưng tình trạng không cải thiện.

Khi cho bé đến bệnh viện khám, bác sĩ khoa nội chuyển sang khoa tiêu hóa. Bé được nội soi tiêu hóa, kết quả có ổ loét dạ dày kèm xuất huyết và dương tính với vi khuẩn HP. Bé được nhập viện điều trị. Bác sĩ khuyên gia đình anh T. đến tầm soát vi khuẩn HP.

Theo kết quả xét nghiệm, 5 thành viên nhà anh T đều dương tính với vi khuẩn HP, trong đó vợ anh T. bị loét dạ dày, bé út 2 tuổi cũng có vi khuẩn này.

[Đọc thêm: Ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần có thể ‘cắt ngắn’ tuổi thọ: Chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân]

Vợ chồng anh T. vô cùng lo lắng, nhất là khi nghe thông tin vi khuẩn này có thể gây bệnh ung thư dạ dày.

Tại Viện Nghiên cứu Đào tạo Tiêu hóa và Gan mật Việt Nam, các chuyên gia cảnh báo họ thường xuyên tiếp nhận các trường hợp như gia đình anh T. khi cả nhà đều mắc thứ vi khuẩn chết người.

Thấy con xanh xao thiếu máu, đi khám mới biết cả nhà nhiễm loại vi khuẩn chết người - Ảnh 1.

Vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày.

PGS TS BS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hóa - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết vi khuẩn Helicobacter Pylori (H.P) là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm loét dạ dày cả ở người lớn và trẻ em.

Vi khuẩn HP rất dễ lây lan, ngoài niêm mạc dạ dày, vi khuẩn HP còn tồn tại trong nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng của người bệnh.

[Đọc thêm: 4 thực phẩm có tác dụng phụ 'khổng lồ' bạn chưa biết: Đọc ngay còn tránh]

Do đó, vi khuẩn HP có thể lây truyền từ người này sang người khác qua việc dùng chung bát đũa, hôn trực tiếp, ăn uống chung... Chính vì vậy, tỷ lệ nhiễm HP rất cao, trên thế giới có hơn 50% dân số nhiễm vi khuẩn này.

Tại Việt Nam, tình trạng nhiễm vi khuẩn H.P đang ở mức báo động đỏ, với 70% dân số.

Vi khuẩn này có trong cơ thể của mọi người từ lâu nhưng trước kia chúng ta không nhận biết được nó vì dạ dày là nơi chứa axit nồng độ cao. Với nồng độ axit mạnh như vậy thì không sinh vật nào tồn tại được. Tuy nhiên, PGS Hoàng cho biết qua một số nghiên cứu bệnh lý dạ dày, các bác sỹ phát hiện trong niêm mạc dạ dày có vi khuẩn HP và vi khuẩn này tiết ra men để tạo ra chất có tính kiềm, giúp nó sống được ở môi trường axit đậm đặc trong dạ dày.

Vi khuẩn này tồn tại ở lớp nhày của dạ dày và nó gây ra viêm loét dạ dày. Khoa học đã chứng mình vi khuẩn này không chỉ gây viêm dạ dày mà còn âm thầm gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Ngoài ra, HP cũng gây ra tình trạng xuất huyết dưới da, thiếu chất sắt khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng thiếu máu thường xuyên, dẫn tới cơ thể gày yếu, xanh xao.

Khi điều trị bệnh nhân nhiễm HP, bác sĩ thường khuyến cáo tầm soát cả những người sinh hoạt chung để tránh lây lan nhau.

Khi nhiễm vi khuẩn này, nhiều người rất lo sợ nguy cơ bị ung thư. Tuy nhiên, PGS Hoàng cho biết không phải ai nhiễm vi khuẩn HP cũng bị ung thư. Nguy cơ mắc bệnh còn tùy thuộc nhiều yếu tố, trong đó vi khuẩn có độc tính mạnh tiết ra độc tố kích thích gây ung thư, cơ địa từng người hoặc chế độ ăn uống...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại