Thành phố Thành Đô của Trung Quốc phong tỏa 21 triệu dân

Bình An |

Thành Đô, một trong những thành phố lớn nhất của Trung Quốc, thông báo bắt đầu phong tỏa 21,2 triệu dân từ chiều tối 1-9 khi nhà chức trách mở đợt xét nghiệm COVID-19 kéo dài 4 ngày trên toàn thành phố.

Người dân xếp hàng để làm xét nghiệm PCR ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc hôm 27-8 - Ảnh: GLOBAL TIMES/IC

Người dân xếp hàng để làm xét nghiệm PCR ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc hôm 27-8 - Ảnh: GLOBAL TIMES/IC

Theo Hãng tin Reuters, chính quyền Thành Đô thông báo toàn bộ người dân ở Thành Đô (thuộc tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc) được lệnh phải ở trong nhà từ 18h ngày 1-9.

Với mỗi hộ gia đình, mỗi ngày chỉ được cử một người đại diện ra ngoài để mua nhu yếu phẩm.

Thành Đô là thành phố lớn nhất Trung Quốc bị phong tỏa kể từ đợt phong tỏa kéo dài hai tháng ở Thượng Hải vào đầu năm nay.

Vẫn chưa rõ chính quyền Thành Đô sẽ dỡ bỏ biện pháp phong tỏa sau khi hoàn tất xét nghiệm đại trà hay không. Công tác xét nghiệm được thực hiện tới ngày 4-9.

Thành Đô ghi nhận 157 ca nhiễm mới trong cộng đồng vào ngày 1-9, trong đó 51 ca không có triệu chứng.

Tuần này các thành phố lớn khác của Trung Quốc, trong đó có Thâm Quyến (phía nam Trung Quốc) và Đại Liên (đông bắc Trung Quốc), cũng tăng cường các biện pháp hạn chế để đối phó COVID-19.

Các biện pháp này gồm yêu cầu làm việc tại nhà, đóng cửa các cơ sở giải trí ở một số quận lớn...

Theo Reuters, các biện pháp chống dịch nói trên hạn chế hoạt động của hàng chục triệu người và làm gia tăng thách thức đối với Trung Quốc trong việc giảm thiểu tác động đối với nền kinh tế.

Đến nay nước này vẫn theo đuổi chiến lược "Zero COVID" (quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng).

Theo Hãng tin Bloomberg, thành phố Thành Đô chiếm khoảng 1,7% GDP của Trung Quốc, là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty công nghệ và nhà sản xuất ô tô, trong đó có Toyota và VW China.

Tập đoàn công nghệ Foxconn - nhà sản xuất và lắp ráp iPhone cùng các sản phẩm khác lớn nhất của Apple - có nhà máy sản xuất iPad tại đây. Tập đoàn Intel và các công ty nước ngoài khác cũng có các cơ sở tại thành phố này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại