Thắng lớn ở bầu cử Quốc hội,Tổng thống Ukraine sẽ “chèo lái” đất nước thế nào?

Kiều Anh |

Dù đảng Phụng sự nhân dân của Tổng thống Ukraine thắng lớn trong bầu cử Quốc hội song ông Zelensky vẫn còn vô số thách thức cần giải quyết.

Các cử tri Ukraine đã trao lá phiếu của mình cho Tổng thống Zelensky và đảng "Phụng sự nhân dân" của ông nhằm định hình lại hệ thống chính trị và nền kinh tế của quốc gia này. Tuy nhiên, giành chiến thắng không có nghĩa là mọi việc đều thuận lợi bởi nhà lãnh đạo Ukraine cũng như đảng của ông vẫn còn phải đối mặt với vô số thách thức nan giải.

Đảng Phụng sự nhân dân đã được bầu vào Quốc hội Ukraine với 42,85% phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu sớm. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Zelensky đã cam kết sẽ xử lý vấn đề tham nhũng cũng như chấm dứt cuộc xung đột trong suốt 5 năm qua ở miền đông Ukraine.

Quyền quyết định các vấn đề trong nước tập trung vào Quốc hội Ukraine nhưng Tổng thống chịu trách nhiệm giám sát chính sách đối ngoại và quốc phòng. Mặc dù không có nhiều kinh nghiệm về các vấn đề quốc tế song Tổng thống Zelensky vẫn giữ thái độ kiên quyết khi không chấp nhận việc Tổng thống Putin cấp hộ chiếu Nga cho công dân Ukraine ở các khu vực tranh cãi.

Việc đảng "Phụng sự nhân dân" thắng lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine khiến Tổng thống Zelensky có cơ hội để thực hiện các cam kết tranh cử của mình thuận lợi hơn, song nhà lãnh đạo này sẽ phải "đau đầu" để đối phó với một loạt vấn đề của quốc gia.

Tình trạng tham nhũng đang đục ruỗng và kìm hãm sự phát triển của Ukraine còn tồi tệ hơn cả chiến tranh. Một thách thức mà đảng của ông Zelensky cũng đang gặp phải hiện nay là họ hầu như có rất ít kinh nghiệm về chính sách.

Tổng thống Zelensky cũng phải "chèo lái" đất nước trên con đường gia nhập EU và NATO. Dĩ nhiên kế hoạch này không dễ thực hiện bởi Brussels không thực sự muốn kết nạp thêm thành viên mới. Bên cạnh đó, trước tiên Kiev cần phải hoàn thành tất cả các yêu cầu gia nhập trước đã. Tuy nhiên, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Tổng thống Ukraine cũng đang đứng trước nhiều cơ hội.

Điều đó không chỉ bởi ông Zelensky trở thành Tổng thống với số phiếu cao kỷ lục trong lịch sử Ukraine mà còn bởi ông đảm bảo được đa số ghế mà đảng Phụng sự nhân dân của ông nắm giữ trong Quốc hội nước này.

Chủ tịch Câu lạc bộ Thảo luận các vấn đề quốc tế Valdai Andrey Bystritsky nhận định trên Tass hôm 22/7 rằng: "Ông Volodymyr Zelensky và đảng Phụng sự nhân dân từ lâu đã tuyên bố rằng công việc của họ là giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của đất nước. Tình hình ở Ukraine hiện nay cho phép Tổng thống Zelensky có đủ khả năng để thực hiện các kế hoạch của ông ấy”./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại