Mật ong là sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo được xếp hạng vật phẩm quý gía để tiến cống triều đình ở các nước phương Đông; là thực phẩm phải có để tế thần của người Hy Lạp; mật ong cho lên men là nước uống cho các cặp vợ chồng mới cưới sống ngọt ngào tình cảm yêu thương trong 1 tháng, thành tập tục “Tuần trăng mật” hay “Tháng mật”. Chẳng có thực phẩm hay thuốc nào giúp các cặp đôi thăng hoa, nhuận sắc và kéo dài cuộc yêu như mật ong.
Trong mỗi gia đình người Việt hầu như không thể thiếu một chai mật ong để ở tủ bếp, vừa dùng làm chữa bệnh, vừa làm đẹp lại có thể thêm vào gia vị nấu cho bữa ăn thật ngon, thật hấp dẫn.
Mật ong chứa 80% đường, chủ yếu là đường đơn (glucose, levulose …) và có rất ít loại đường kép (saccharose, mantose…).
Mật ong là kho vitamin và khoáng chất đã hoạt hóa: Mật ong có chứa 0,4% protid và acid amin; 5,1 mg% Ca; 7,2 mg% P; 0,46 mg% Fe; 2,9 mg% Mg; 0,004 mg% B1; 0,04mg% B20,2 mg% vitamin PP; 0,02 mg% B6; 70 mcg% acid panthotenic; các men: lipaza, galctaza, diastaza …; acid hữu cơ: acid acetic, acid malic, acid tactric, acid focmic … Ngoài các thành phần trên, còn có ít phấn hoa, sáp và keo ong.
Theo Đông y, mật ong vị ngọt, tính bình; vào kinh tâm, tỳ, vị và đại trường. Có tác dụng bổ dưỡng, dễ tiêu, kháng khuẩn, làm se nên dùng làm thuốc chữa sốt, cảm, kháng khuẩn, tiêu sưng; có tác dụng hỗ trợ chính khí trong bệnh tiểu đường, viêm khí quản mạn tính, viêm thần kinh da, trúng gió, viêm gan, mất ngủ, suy nhược thần kinh….
Mật ong cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ phát triển trí lực và thể chất con người
- Não người là bộ máy vô cùng tinh vi, hoàn hảo và phức tạp để điều hành sự sống nên cần nhiều oxy và nhiệt lượng. Lượng oxy tiêu thụ cho não chiếm 20% tổng số oxy dùng cho cơ thể. Glucose là chất đi được lên não, là nguồn cung cấp nhiệt lượng và oxy cho não. Não của người bình thường tiêu hao 120g glucose/ngày; khi giảm lượng glucose lên não làm cho não trì trệ (tính tình bất thường, lo lắng bồn chồn, mất hứng thú làm việc, vận động và luôn cảm thấy buồn ngủ).
- Mật ong là loại nước đường đơn (glucose, levulose) có nồng độ cao, nhiệt lượng sản sinh ra rất cao (100 g mật cho 328 – 335 calo) nên sau khi uống mật ong ta có cảm giác sảng khoái và hạnh phúc
- Mật ong là kho vitamin và khoáng chất đã hoạt hóa nên khi trứng ong nở thành nhộng, chúng sử dụng các chất trong mật để phát triển thành ong con; không có một thực phẩm chức năng nào có thể làm được việc đó. Mật ong là chất dẫn tốt nhất, có vitamin B6 để làm đẹp và khỏe cơ bắp; vitamin B12 kết hợp với sắt tăng cường sản xuất máu, chống thiếu máu rất hiệu quả; acid panthotenic có tác dụng thúc đẩy sự phát dục, chống lão hóa và phòng bệnh cho người lớn; B1,B2,B12 là nhóm vitamin thúc đẩy trao đổi chất, chống vữa xơ động mạch, làm giảm tích mỡ chống béo phì... Các chất men trong mật ong có tác dụng chuyển glucosid thành đường đơn, protein chuyển thành acid amin; các chất chuyển hóa là yếu tố cơ bản cho sự duy trì ổn định và phát triển thể chất, do đó mật ong là sản phẩm cực tốt cho bổ khí tăng lực.
Cách sử dụng: rất đơn giản, hợp với mọi gia đình
- Nước mật ong: Mật ong 30ml, pha với cốc sữa bò. Ngày uống 2 lần (sáng và tối). Tác dụng: bổ máu, dịu thần kinh, đem đến giấc ngủ ngon.
- Kem mật ong: Lòng đỏ trứng gà 2 quả, mật ong 30ml. Lòng đỏ trứng gà đánh thành kem, thêm nước sôi và để cho nguội trước khi pha mật ong. Ngày uống 2 lần (sáng và tối). Là thức uống bổ dưỡng, tăng lực, làm da dẻ tươi nhuận.
- Hằng ngày uống nước cam mật ong, chanh mật ong, thêm lượng nước đá cho vừa đủ mát, thật là tuyệt vời! Không có bất kỳ loại nước giải khát nào bằng trong những ngày hè nóng nưc.
Chú ý: Không dùng nước sôi hoặc rượu cao độ pha với mật ong.