Than thở "mãi vẫn chưa hết khổ", người đàn ông được mách 2 từ, có thể gặp may cả đời

Nguyễn Nhung |

Lời gợi ý dành cho người đàn ông trong câu chuyện dưới đây có lẽ sẽ cần cho nhiều người trong chúng ta.

Cảm thấy bất lực trước cuộc sống của mình, một người đàn ông nọ tìm đến chùa gặp một hòa thượng già, vừa khóc vừa nói:

"Đại sư, người có thể nói cho con biết tại sao con chẳng làm nổi việc gì thành công? Tại sao số con lại đen đủi đến vậy, sao mãi vẫn không hết khổ?"

Hòa thượng nghe vậy liền bình tĩnh cười đáp: "Là bởi vì con chưa học được cách CHO ĐI đó thôi."

"Con là một kẻ nghèo hèn, hằng ngày đến bữa ăn còn không lo được, con làm gì có thứ gì để có thể cho đi chứ?" – người đàn ông trả lời.

Vị hòa thượng già điềm tĩnh nói: "Không phải như con nghĩ đâu. Dù nghèo đến đâu đi nữa, con người vẫn có thể cho đi 7 thứ này.

Thứ nhất, đó là cho đi tình yêu. Con có thể trao tặng cho người khác một nụ cười thật tươi, thật vui vẻ.

Thứ hai, con có thể cho đi bằng những lời hay ý đẹp. Hãy cổ vũ, động viên, an ủi người khác bằng những lời lẽ tử tế, chân thành.

Thứ ba, hãy cho đi bằng cả trái tim. Con có thể đối xử với người khác một cách chân thành nhất, rộng rãi nhất mà không màng đến sự thiệt hơn, được mất của bản thân.

Than thở mãi vẫn chưa hết khổ, người đàn ông được mách 2 từ, có thể gặp may cả đời - Ảnh 1.

Thứ tư, hãy cho đi bằng ánh mắt. Khi con nhìn mọi người, mọi sự vật, mọi việc bằng ánh mắt ấm áp, lương thiện của mình, con sẽ cảm nhận được cuộc sống xung quanh thật dễ chịu, thật thoải mái.

Thứ năm, hãy cho đi bằng hành động. Con có thể chân thành giúp đỡ người khác, đối xử nhiệt tình với mỗi người quanh mình.

Thứ sáu, hãy dùng chỗ ngồi của mình để cho đi. Đó là những khi con ngồi xe buýt, ngồi tàu hỏa… hãy nhường chỗ của mình cho những người thực sự cần hơn.

Thứ bảy, hãy chia sẻ chỗ ở của mình nếu có thể khi có một ai đó đang thực sự cần tá túc tạm thời.

Cho dù con có nghèo hay giàu, chỉ cần học được 7 cách cho đi này, con sẽ có một cuộc sống mãn nguyện và hạnh phúc."

Người đàn ông cảm kích nói với vị hòa thượng già: "Đại sư, bây giờ thì con đã hiểu rồi ạ."

Lời bình

Trong cuộc sống này, người cho đi nhiều nhất chính là người hạnh phúc nhất, đó chính là bí quyết để mỗi người có thể sống vui vẻ, thoải mái giữa cuộc đời.

Than thở mãi vẫn chưa hết khổ, người đàn ông được mách 2 từ, có thể gặp may cả đời - Ảnh 2.

Cuộc sống này có quá nhiều điều bất ngờ nhưng cái quan trọng nhất thực sự tồn tại là tình thương. Sống không chỉ là nhận mà còn phải biết cho đi. Chính lúc ta cho đi nhiều nhất lại là lúc ta được nhận lại nhiều nhất. 

Có ai đó đã từng nói "hạnh phúc là một cái rất kì lạ mà người ta chỉ nhận được khi đem nó cho người khác", mỗi người chúng ta hãy thử cho đi môt cái gì đó, để rồi biến niền hạnh của người khác thành niềm hạnh phúc của chính mình… 

"Cho" và "nhận" cũng giống như cặp phạm trù "nhân", "quả", trong Triết học. 

Trên đời này luôn có luật "nhân", "quả", "gieo gió thì sẽ gặp bão", nếu chúng ta biết yêu thương người thì cũng sẽ được yêu thương trở lại, khi chúng ta giúp người khác thì cũng chính là lúc cúng ta tự giúp mình. 

Khi chúng ta cho đi cũng chính là lúc chúng ta nhận lại, là lúc chúng ta tạo được những điều kỳ diệu nhất của cuộc sống.

Cong người không ai là hoàn thiện cả, vấn đề quan trọng là cúng ta biết sống như thế nào cho xứng đáng với bản chất thật sự của một con người, để không phải thổ thẹn với lương tâm của một con người. 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại