Gia vị được mệnh danh là thần dược "vàng đen" đắt đỏ được nhiều gia đình tin dùng
Nếu thời gian gần đây, nghệ được xem là thần dược "vàng ròng", thì tỏi đen đang được nhiều tín đồ coi là thần dược "vàng đen" cho sức khoẻ.
Tỏi đen trên thị trường không từng là sản phẩm độc quyền được nhập khẩu từ Hàn Quốc và Nhật Bản, với giá từ 5-7 triệu đồng/kg. Hiện đã có thêm các sản phẩm tỏi đen được làm từ nguyên liệu trong nước theo công nghệ nước ngoài.
Giá bán tỏi đen loại này "mềm" hơn, nhưng đều từ 1 – 3 triệu đồng/kg. Một số bà nội trợ cũng tự làm tỏi đen cho cả gia đình mình ăn vì tin vào tác dụng phòng và trị đủ thứ bệnh của tỏi đen từ sạm da, sẹo sau sinh, tăng cường sinh lý, bệnh tim mạch và còn có thể "đánh bật" ung thư.
Chị Hoàng Thị Hà trú tại Hà Nội cho biết, chị thường tự mua tỏi 1 nhánh ở chợ về và tìm công thức làm tỏi đen trên mạng rồi tự làm. Mỗi cân tỏi tươi khoảng 120 nghìn đồng, chị ủ khoảng 15 ngày là có mẻ tỏi đen thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.
Ảnh minh hoạ
Chị Hà cho biết, cả nhà chị đều ăn tỏi. Công suất 1 chiếc nồi cơm điện cũ không đủ sản xuất tỏi đen nên chị còn mua thêm một nồi ủ về để ủ tỏi đen khác. Đến nay, tỏi đen được xem như thứ không thể thiếu trong gia đình chị. Chị ép cả hai cô con gái còn nhỏ ăn để phòng bệnh. Do đó, chị Hà cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều.
Không có thời gian tự ủ tỏi đen, chị Nguyễn Thị Huệ trú tại Hà Đông, Hà Nội chủ một cơ sở mầm non cũng tự mua tỏi đen về ăn. Ngày nào chị Huệ cũng ăn 2 củ tỏi trước bữa ăn. Chị cảm thấy rất yên tâm vì cho rằng ăn tỏi đen thường xuyên có thể phòng được nhiều bệnh, đặc biệt là căn bệnh ung thư đáng sợ hiện nay.
Không chỉ riêng tỏi đen, trên thị trường còn suất hiện đủ các sản phẩm từ tỏi đen như nước giải khát tỏi đen, cao tỏi đen, rượu ngâm tỏi đen… tất cả đều được quảng cáo bổ dưỡng, phòng bệnh, đặc biệt là phòng bệnh ung thư.
Chuyên gia ung thư tại Mỹ nói gì về tác dụng thực sự của tỏi đen với việc phòng trị ung thư?
TS Phan Minh Liêm - người Việt Nam đầu tiên được 4 lần vinh danh trên bức tường danh dự của Viện nghiên cứu ung thư Anderson đặt tại Houston, Texas, Mỹ cho biết, hiện nay trên thế giới chưa có nhiều công trình nghiên cứu công dụng của tỏi đen, có thể là do tỏi đen chưa quá phổ biến.
Tuy nhiên, tỏi là một trong những loại gia vị mà các chuyên gia và các nhà dinh dưỡng khuyên nên cân nhắc sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày. Bởi trong tỏi có kháng khuẩn tự nhiên tốt giúp chúng ta hạn chế được một số bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa.
Đối với tác dụng phòng ngừa ung thư, một số công trình nghiên cứu cho thấy tỏi có khả năng giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, kết luận đang ở mức lâm sàng, vẫn chưa thật sự rõ ràng.
TS Liêm cho biết, bản thân tỏi là một gia vị tốt nhưng chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều tỏi. Nếu ăn quá nhiều có thể gây bỏng miệng, bỏng đường tiêu hóa. Bỏng miệng và đường tiêu hóa nhiều quá thì có khả năng gây viêm, mà viêm mạn tính là tiền căn của ung thư. Theo khuyến cáo của bác sĩ, mỗi người nên ăn mỗi tuần khoảng 3-4 lần là tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt với tỏi ngâm giấm, chúng ta nên lưu ý một điều là giấm phải là giấm tốt, không phải giấm công nghiệp. Bình đựng giấm cũng nên là bình thủy tinh hoặc sứ trắng sẽ tốt hơn, đặc biệt thủy tinh là tốt nhất.
Chưa có công trình nào nghiên cứu nào khẳng định tỏi đen tiêu diệt được tế bào ung thư
Nếu chúng ta dùng bình nhựa ngâm giấm thì sẽ có một số hoạt chất, chiết xuất từ dầu mỏ trong nhựa sẽ hòa tan vào giấm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Đối với người bị ung thư rồi ăn tỏi có tốt không? TS Liêm cho cho biết anh chưa thấy có công trình nghiên cứu nào khẳng định người bị ung thư ăn tỏi cơ hội sống của họ sẽ cao hơn. Và cũng chưa có một công trình nào nghiên cứu bài bản về vấn đề này trên mọi trường hợp, do vậy người bệnh không nên quá tin vào thần dược tỏi đen như quan niệm hiện nay.
Khi bị ung thư, khối u hình thành cần cả quá trình dài. Khi đó một tế bào bình thường phát triển đột biến, không còn tuân theo sự điều khiển của các tế bào kế cận, sự tăng trưởng không kiểm soát được. Nếu khối u ác tính, các tế bào có khả năng xâm nhập màng đáy và mô xung quanh, theo dòng máu, mạch bạch huyết đến các cơ quan xa, gieo rắc và phát triển ở đó.
Vì thế, khi được bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư, người bệnh cần phải được đến viện để các bác sĩ ,chuyên gia đưa ra phác đồ điều trị kịp thời (phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc các biện pháp tiên tiến khác…), tuyệt đối không uống thuốc theo chỉ dẫn trên mạng tin vào loại thần dược nào để tiền mất tật mang.