Thăm dò bầu cử Mỹ: Bỏ xa ông Trump với cách biệt chưa từng có, ông Biden lập kỷ lục mới?

Hồng Anh |

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump 50 điểm trong một cuộc thăm dò các sinh viên đại học gần đây, trang Newsweek đưa tin.

Cách biệt chưa từng có

Cụ thể, theo kết quả của cuộc khảo sát mới nhất do College Pulse và Chegg thực hiện và công bố hôm 9/10 vừa qua, có đến hơn 2/3 (69%) số sinh viên đại học được hỏi cho biết họ dự định sẽ bỏ phiếu cho ứng viên Joe Biden và bà Kamala Harris trong cuộc bầu cử ngày 3/11 tới.

Trong khi đó, chỉ có chưa đến 1/5 (19%) số sinh viên tham gia khảo sát có ý định bỏ phiếu cho liên danh tranh cử Donald Trump - Mike Pence tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2 trong Nhà Trắng; và 6% cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho một ứng cử viên của bên thứ 3.

Theo Newsweek, mức độ tín nhiệm của các sinh viên đại học đối với ứng viên Biden vẫn được duy trì ở mức khá cao trong vòng vài tháng qua, tuy nhiên kết quả gần đây đã tăng mạnh 10 điểm so với kết quả của cuộc thăm dò ngày 19/5 đối với nhóm cử tri này.

Bên cạnh đó, nhiều sinh viên cũng tin rằng ông Trump khó có khả năng tái đắc cử trong cuộc bầu cử sắp diễn ra vào tháng 11 tới.

Cụ thể, trong cuộc thăm dò ngày 22/9, đối với câu hỏi liệu các sinh viên đại học có tin rằng đương kim Tổng thống Mỹ có thể tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 hay không, đã có 57% số sinh viên chọn câu trả lời "không thể" và 43% chọn "có thể". Tuy nhiên, trong cuộc thăm dò được thực hiện chỉ 2 tuần sau đó, kết quả đã cho thấy sự chênh lệch rõ ràng hơn nữa: chỉ 38% tin rằng ông Trump có cơ hội thắng cử, trong khi có đến 62% cho rằng ông không thể đạt được điều đó.

Khi phân tích sâu hơn các kết quả này theo các yếu tố nhân khẩu học như giới tính, chủng tộc và trình độ, Chegg cũng nhận thấy rằng ứng viên Biden dẫn trước ông Trump trong mọi nhóm sinh viên, và nhóm sinh viên duy nhất ủng hộ liên danh Trump - Pence là những người theo đảng Cộng hòa.

Thăm dò bầu cử Mỹ: Bỏ xa ông Trump với cách biệt chưa từng có, ông Biden lập kỷ lục mới? - Ảnh 1.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AFP/Getty

Ông Biden lập kỷ lục mới?

Mặc dù vậy, không phải mọi kết quả khảo sát đều khả quan đối với ông Biden. Theo Chegg, trong vòng 3 tuần qua, sự ủng hộ của nhóm sinh viên da đen đối với ứng viên của đảng Dân chủ đã giảm 11%, từ 88% còn 77%.

Theo Newsweek, Chegg và College Pulse đã tiến hành khảo sát hơn 1.500 sinh viên đại học toàn thời gian và bán thời gian vào ngày 6/10, tuy nhiên độ sai sót của khảo sát chưa được công bố.

Ngoài ra, kết quả thăm dò của Chegg và College Pulse đối với các sinh viên đại học cũng không phản ánh kết quả chung của các cuộc thăm dò nhân khẩu học trên toàn nước Mỹ. Ví dụ, theo kết quả thăm dò được các hãng tin ABC News và The Washington Post công bố hôm 11/10 vừa qua, ông Trump kém ông Biden 12 điểm trong số những cử tri đang dao động, và 11 điểm trong số những cử tri đã đăng ký tính đến ngày 9/10.

Trong khi đó, theo kết quả khảo sát do Opinium Research và The Guardian thực hiện gần đây, ông Biden đang dẫn trước 17 điểm so với đương kim Tổng thống Trump (57% - 40%), tăng 1 điểm so với kết quả khảo sát đầu tháng 10 của CNN (57% - 41%) khi chỉ còn 3 tuần trước ngày bầu cử chính thức.

Hãng tin CNN cho biết, nhìn lại lịch sử bầu cử Mỹ từ năm 1936 đến nay, có thể thấy rằng ông Biden là ứng viên có kết quả thăm dò tích cực nhất so với những nhân vật từng tham gia tranh cử.

Quả thực, kết quả trung bình của các cuộc thăm dò cho thấy tỉ lệ người ủng hộ ứng viên Biden luôn nhỉnh hơn 50% (khoảng 52% và 53%), và ông Biden luôn dẫn trước đối thú hơn 10 điểm. Đây là điều chưa từng có đối với các ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ trước đó - khi chỉ còn 23 ngày nữa là đến ngày bầu cử chính thức, theo CNN.

Guardian và CNN cho hay, những lĩnh vực ông Biden đang dẫn trước bao gồm chính sách chăm sóc y tế, kinh tế và sắc tộc, đặc biệt là đại dịch COVID-19.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại