Thái Lan phát thông điệp của Quốc vương giữa biểu tình căng thẳng: Động thái vô cùng hiếm thấy

Hồng Anh |

Trong thông điệp được phát sóng trên truyền hình nhà nước, Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã kêu gọi "tổ quốc cần những người dân yêu nước và yêu nền quân chủ".

Các hãng tin NHK (Nhật Bản) và Reuters (Anh) đưa tin, hôm 16/10 vừa qua, truyền thông Thái Lan vừa có động thái vô cùng hiếm thấy trong bối cảnh tình hình biểu tình tiếp tục căng thẳng: đó là phát thông điệp của Quốc vương Maha Vajiralongkorn (Rama X) trên sóng truyền hình nhà nước.

NHK cho biết đoạn video thông điệp của Quốc vương Rama X dài khoảng 3 phút, được ghi hình trong buổi trò chuyện của nhà vua với một nhóm người ủng hộ hoàng gia ở miền Bắc Thái Lan, và đã được phát sóng trên các đài truyền hình lớn của nước này hôm 16/10.

Theo Reuters, nhà vua Thái Lan đã không trực tiếp nhắc đến các cuộc biểu tình đòi cải cách đất nước đã rung chuyển nước này suốt 3 tháng qua, mà thay vào đó ông đã kêu gọi "tổ quốc cần những người dân yêu nước và yêu nền quân chủ".

"Tôi tin là các bạn hiểu rằng tổ quốc ta cần những người yêu nước và yêu nền quân chủ. Tất cả những kinh nghiệm các bạn đã tích lũy và những công việc các bạn đã làm sẽ có ích sau này. Các bạn có thể truyền lại những kinh nghiệm đó cho thế hệ sau. Điều đó sẽ vô cùng có ích", Quốc vương Rama X nói.

Đoạn thông điệp trên đã được các đài truyền hình phát sóng khi những người biểu tình tiếp tục tập trung ở thủ đô Bangkok, khiến cảnh sát chống bạo động phải sử dụng vòi rồng để giải tán đám đông.

Trước đó, chính phủ của Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha đã ban lệnh cấm tụ tập quá 5 người, bắt đầu áp dụng từ ngày 15/10. Thủ tướng Prayuth đã khẳng định "sẽ không từ chức", và cho biết các biện pháp khẩn cấp sẽ có hiệu lực trong vòng 30 ngày. "Hãy chờ xem… Nếu các bạn sai, chúng tôi sẽ dùng luật", ông Prayuth cảnh báo người dân.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại