Thái Lan "chơi trội" khi trang bị tên lửa chống hạm cho tàu tuần tra xa bờ

Hải Dương |

Nhờ tích hợp tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon, tàu tuần tra xa bờ (OPV) lớp Krabi của Hải quân Hoàng gia Thái Lan đã có sức mạnh tương đương tàu hộ vệ (corvette).

Mới đây tại xưởng đóng tàu của Hải quân Hoàng gia Thái Lan (RTN) mang tên Mahidol Adulyadej, chiếc tàu tuần tra xa bờ thứ hai thuộc lớp Krabi mang tên HTMS Prachuap Khiri Khan (số hiệu OPV-552) đã được tiến hành hạ thủy.

Tàu HTMS Prachuap Khiri Khan sẽ phối hợp cùng chiếc HTMS Krabi (OPV-551) đã chính thức hoạt động từ năm 2013 trong nhiệm vụ tuần tra khu vực đặc quyền kinh tế của Thái Lan, cũng như bảo vệ nguồn lợi cá và tài nguyên thiên nhiên, bên cạnh đó nó còn có thể triển khai cho nhiệm vụ cứu trợ thiên tai.

Trong kế hoạch dài hạn, RTN đã lên kế hoạch đóng mới tổng cộng 3 chiếc OPV lớp Krabi, tổng chi phí để thực hiện dự án này vào khoảng 138 triệu USD, ban đầu chương trình dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018 nhưng thực tế đã bị kéo dài đáng kể.

Thái Lan chơi trội khi trang bị tên lửa chống hạm cho tàu tuần tra xa bờ - Ảnh 1.

Tàu tuần tra xa bờ HTMS Prachuap Khiri Khan (OPV-552) trong lễ hạ thủy

Thiết kế của những chiếc OPV lớp Krabi dựa trên mẫu tàu tuần tra xa bờ lớp River của Anh, trong quá trình thi công đóng mới chúng được các chuyên gia đến từ Tập đoàn BAE Systems giám sát kỹ thuật chặt chẽ, cho chất lượng hoàn thiện rất tốt.

Thông số kỹ thuật cơ bản của lớp tàu này bao gồm chiều dài 90,5 m; bề ngang rộng nhất 13,5 m; lượng giãn nước đầy tải 1.960 tấn. Tàu có thiết kế góc cạnh mang tính thẩm mỹ cao và cho khả năng tán xạ sóng radar rất tốt.

Trái tim của tàu là 2 động cơ diesel MAN 16V28/33D do Đức cung cấp với công suất 14.700 kW (10.950 mã lực), cho tốc độ tối đa 25 hải lý/h (46 km/h), tầm hoạt động 5.500 hải lý (10.186 km) khi chạy ở vận tốc kinh tế, thời gian làm việc liên tục trên biển là 35 ngày.

Thái Lan chơi trội khi trang bị tên lửa chống hạm cho tàu tuần tra xa bờ - Ảnh 2.

Chiếc HTMS Prachuap Khiri Khan được trang bị cả tên lửa hành trình chống hạm Harpoon

Hệ thống điện tử của tàu tuần tra xa bờ lớp Krabi có xuất xứ châu Âu, chất lượng được đánh giá rất cao với radar giám sát Thales Variant, đi kèm radar kiểm soát hỏa lực Thales Lirod Mk 2 và hệ thống quản lý chiến đấu Thales Tacticos.

Vũ khí trên tàu gồm 1 pháo hạm Oto Melara Super Rapid cỡ 76,2 mm có khả năng bắn đạn có điều khiển vươn tới tầm xa 40 km; 2 pháo tự động cỡ 30 mm MSI được điều khiển từ xa, sàn đáp trực thăng ở đuôi tàu cho phép tiếp nhận một chiếc máy bay lên thẳng hạng nhẹ.

Đáng chú ý là cấu hình vũ khí của lớp Krabi còn có tùy chọn tích hợp tên lửa chống hạm để biến lớp tàu tuần tra xa bờ này thành tàu hộ vệ tên lửa. 

Cải tiến này đã được Hải quân Thái Lan áp dụng trên chiếc HTMS Prachuap Khiri Khan khi họ bố trí 4 ống phóng tên lửa hành trình chống hạm RGM-84 Harpoon thay cho thiết bị liên lạc vệ tinh ở tàu HTMS Krabi.

Đây là động thái rất đáng chú ý của RTN, việc biến tàu tuần tra xa bờ thành tàu hộ vệ tên lửa rất có thể sẽ khiến các quốc gia khác trong khu vực cảm thấy không thể ngồi yên và đưa ra biện pháp đáp trả tương tự.

Tàu tuần tra xa bờ HTMS Krabi (OPV-551) của Hải quân Hoàng gia Thái Lan

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại