Thách thức Mỹ, Iran khoe phát triển các máy làm giàu uranium mới

Tuấn Anh |

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tehran đang phát triển các máy ly tâm làm giàu uranium tân tiến hơn.

Động thái được tin là thách thức Mỹ sau khi Washington xé bỏ thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Tehran.

Hãng thông tấn quốc gia Iran (IRNA) dẫn lời Tổng thống Rouhani phát biểu tại một hội nghị của những người Iran xa xứ ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia hôm 18/12 cho biết, Tehran đang thử nghiệm các máy ly tâm IR-9, biến uranium khai thác được thành nhiên liệu cho điện hạt nhân.

Nhà chức trách Iran liên tục phủ nhận nước này có tham vọng chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, theo CNN, động thái mới dường như vi phạm thỏa thuận hạt nhân quốc tế JCPOA đã ký giữa Iran và các cường quốc vào năm 2015.

JCPOA cấm Iran sử dụng các lò ly tâm tiên tiến để làm giàu uranium, cũng như nhiều hoạt động phát triển chương trình hạt nhân khác để đổi lấy việc gỡ các lệnh cấm vận hà khắc. Song, thỏa thuận lâm nguy kể từ khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA từ tháng 5/2018, dù 5 cường quốc còn lại là Anh, Pháp, Nga, Đức và Trung Quốc khẳng định vẫn ủng hộ thỏa thuận.

Sau khi xé bỏ thỏa thuận, Mỹ đã triển khai nhiều đợt trừng phạt mới chống Iran, khiến nền kinh tế của quốc gia Hồi giáo điêu đứng. Hồi đầu năm nay, ông Rouhani thông báo Tehran sẽ từ bỏ tuân thủ một phần các giới hạn ấn định trong JCPOA để trả đũa.

Phương Tây dường như cũng lo ngại việc Iran phát triển tên lửa đạn đạo. Những vũ khí này không được đề cập đến trong thỏa thuận JCPOA, nhưng về mặt lý thuyết có thể được dùng để bắn đầu đạn hạt nhân.

Đại sứ các nước Anh, Pháp và Đức cáo buộc Iran phát triển các tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cùng các công nghệ liên quan trong một bức thư chung gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ), vừa được công bố hồi đầu tháng này. Họ trích dẫn 4 ví dụ về các hoạt động không tuân thủ một nghị quyết LHQ của Iran.

Các cơ quan tình báo Mỹ đánh giá, Iran hiện sở hữu kho tên lửa đạn đạo đa dạng và lớn nhất ở Trung Đông, bao gồm cả các tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung và tầm xa, có thể tấn công các mục tiêu khắp khu vực.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại