Năm Ngọ, xem “kỵ sĩ nông dân” đua ngựa

Những nông dân quanh năm bám ruộng, bám nương trở thành những “kỵ sĩ” rạp mình trên lưng ngựa trong tiếng vỗ tay cổ vũ và sự thán phục của mọi người.

Sáng 8/2 (mùng 9 tết), tại Gò Thì Thùng (xã An Xuân, Tuy An, Phú Yên) đã diễn ra Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng năm 2014. Đúng 8 giờ 30 phút, đoàn ngựa tiến vào “trường đua” trong nét mặt hồi hộp của những “kỵ sĩ nông dân” giữa tiếng vỗ tay, reo hò của hàng ngàn khán giả.

Sau tiếng trống khai hội, đoàn ngựa phi nước kiệu một vòng diễu quanh đường đua như ra mắt chào khán giả trong ngày đầu năm mới.

Lúc này, cuộc đua chính thức bắt đầu. Những chú ngựa quanh năm nhọc nhằn kéo xe, thồ hàng có một ngày trở thành “kỵ mã” tung vó trong tiếng reo hò cổ vũ. Những nông dân quanh năm bám ruộng, bám nương trở thành những “kỵ sĩ” rạp mình trên lưng ngựa trong tiếng vỗ tay cổ vũ và sự thán phục của mọi người.

Tiếng trống hội giục giã, tiếng reo hò càng to hơn trong tiếng vó ngựa phi nước đại, tung bụi mù. Có những “kỵ sĩ” không cẩn thận bị đánh văng khỏi lưng ra ngoài đường đua như chơi.

Hội đua ngựa năm nay có 32 “kỵ mã” và “kỵ sĩ” đến từ 6 đội các xã: An Hiệp, An Thọ, An Lĩnh, An Cư, chủ nhà An Xuân (Tuy An) và huyện Đông Hòa (khách mời) tham gia tranh tài.

Đua ngựa Gò Thì Thùng là một trong những lễ hội độc đáo của Phú Yên và vùng duyên hải miền Trung. Mỗi chặng đua có 4 ngựa tranh tài (8 lượt đua vòng loại), chọn ngựa về nhất mỗi lượt vào vòng bán kết.

Trên đường đua có những “sự cố” xảy ra đó là có chú ngựa đực theo sau “cô nàng”, dù các ky sĩ giật cương cỡ nào cũng theo sau “bóng hồng”. Bên cạnh đó có ngựa cái “vai mềm, chân yếu” vấp ngã làm ky sỹ bị thương, thế nhưng cuộc đua cũng về đích.

Kết quả, ngựa số 4 và “kỵ sĩ” Lê Văn Thu đến từ xã An Hiệp giành giải nhất đầy thuyết phục. Đây là lần thứ hai liên tiếp Lê Văn Thu và chú ngựa của mình đoạt chức vô địch Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng.

Phó chủ tịch UBND huyện Tuy An, Phạm Ngọc Thanh cho biết: “Hội đua năm nay xét về quy mô lẫn chất lượng đều có sự phát triển. Chất lượng ngựa đua đều nhau; công tác an ninh trật tự, hậu cần được đảm bảo; khán giả đến xem hội cũng đông hơn”.

Những hình ảnh náo nhiệt nơi "trường đua":

ky sĩ, nông dân, đua ngựa, truyền thống, Phú Yên
Phi nước đại
ky sĩ, nông dân, đua ngựa, truyền thống, Phú Yên
Một “kỵ sĩ” bị ngã ngựa sau vòng xuất phát
ky sĩ, nông dân, đua ngựa, truyền thống, Phú Yên
Tranh tài
ky sĩ, nông dân, đua ngựa, truyền thống, Phú Yên
Về đích
ky sĩ, nông dân, đua ngựa, truyền thống, Phú Yên

Nhà vô địch Hội đua ngựa Gò Thì Thùng.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại