Năm Giáp Ngọ 2014: Người tuổi Ngựa nên chọn ai xông nhà?

Phương Nhi |

(Soha.vn) - Người tuổi Ngựa, tính tình nhanh nhẹn, xung khắc với tuổi Tý và hợp với tuổi Mùi. Năm nay, gia chủ tuổi Ngọ có thể nhờ người tuổi Đinh Mùi hoặc Ất Mùi đến xông nhà.

Đối với người Việt Nam, từ lâu tục xông đất đầu năm đã hàm chứa một ý nghĩa thiêng liêng, với mong mỏi cầu một năm thật nhiều may mắn, suôn sẻ. Người khách đến thăm nhà đầu tiên vào ngày mùng 1 Tết vì thế rất quan trọng. Cho nên các gia đình đều tìm trước những người vui vẻ, linh hoạt, đạo đức và thành đạt trong gia đình, họ hàng, làng xóm hay người quen nhờ tới  xông đất đầu tiên trong năm mới.

Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển doanh nhân và doanh nghiệp Đông Nam Á, Hội khoa học Đông Nam Á Việt Nam (Searav), TS. Lê Xuân Phương cho biết: Có nhiều quan niệm về tuổi xông đất, nhưng nhìn chung đều theo cách nghĩ “mọi việc tốt hay xấu đều do “vía” của người xông nhà” nên thường chọn người đó phải là tuổi “tam hợp” với chủ nhà, đặc biệt tránh tuổi “tứ hành xung”. Đặc biệt, người đó tính tình vui vẻ, nhanh nhẹn, thành đạt thì càng tốt.

Theo TS. Lê Xuân Phương: Điều quan trọng nhất khi chọn người xông nhà đầu năm là người vui vẻ, rộng rãi, hạnh phúc thì gia đình được họ “xông” sẽ luôn may mắn, sung túc trong năm mới.

Bên cạnh đó, người xông đất, xông nhà thường phải có Thiên can, Địa chi, Ngũ hành tương sinh với Gia chủ, theo triết học đông phương thì sẽ giúp tăng tài khí, may mắn cho gia chủ. Người xông đất nếu hợp tuổi với năm nay thì càng tốt, đã vượng thịnh thì càng giúp gia chủ thêm vượng thịnh hơn.

Ngày mồng 1 Tết âm lịch (31/1/2014) là ngày Nhâm Dần, có 6 giờ hoàng đạo là giờ Tý, Sửu, Thìn, Tỵ, Mùi, Tuất. Hướng nên xuất hành là chính Nam (Hỉ thần) và Tây Nam (Tài thần).

Ngày mùng 1 Tết âm lịch (31/1/2014) là ngày Nhâm Dần, có 6 giờ hoàng đạo là giờ Tý, Sửu, Thìn, Tỵ, Mùi, Tuất. Hướng nên xuất hành là chính Nam (Hỉ thần) và Tây Nam (Tài thần).

Có 3 cách thông thường để chọn người xông nhà. Thứ nhất là chọn theo mệnh. Chủ nhà cần chọn mệnh sinh, bỏ mệnh khắc theo nguyên lý sau: Chủ nhà mệnh Kim thì nên chọn mệnh Thổ, Thủy, Kim để xông nhà. Tương tự, người mệnh Mộc chọn người mệnh Thủy, Hỏa, Mộc, người mệnh Thủy chọn người mệnh Kim, Mộc, Thủy, người mệnh Hỏa chọn mệnh Mộc, Thổ, Hỏa, cuối cùng người mệnh Thổ nên chọn người mệnh Hỏa, Kim, Thổ để xông nhà.

Cần lưu ý tránh tuổi xung, cụ thể: Tý - Ngọ xung khắc, Mão - Dậu xung khắc, Thìn - Tuất xung khắc, Sửu - Mùi xung khắc, Dần - Thân xung khắc, Tỵ - Hợi xung khắc.

Cách thứ hai là chọn theo can chi. Năm nay là năm Giáp Ngọ người có hàng Can Giáp thì chọn khách có Chi Dần, Sửu khi xông nhà thì cả năm chủ nhà sẽ làm ăn thịnh vượng. Tương tự, người có hàng Can Ất, muốn có lộc và quý nhân phù trợ cần chọn khách có Chi Mão, Tý; người Can Bính hợp người có chi Tỵ, Hợi. Can Đinh hợp chi Ngọ, Hợi, Can Mậu hợp chi Tỵ, Sửu, Can Kỷ hợp chi Ngọ, Tý, can Canh hợp chi Thân, Dần,…

Cách thứ ba, một số hộ gia đình thường chọn người xông nhà có tuổi trạch tốt trong năm 2014. Người tuổi 19-28-37-46-55-64-73 năm 2014 được trạch Phúc; người tuổi 20-29-38-47-56-65-74 được trạch Đức; người tuổi 17-26-35-44-53-62-71 được trạch Bảo; người tuổi 18-27-36-45-54-63-72 được trạch Lộc. Những tuổi còn lại là trạch Bại, Hư, Khốc, Quỷ, Tử đều xấu.

Theo các phong thủy gia, Giáp thuộc hành Mộc, người sinh năm Giáp Ngọ cầm tinh "Ngựa gỗ".

Năng lượng từ hành Mộc mang lại sức mạnh và sự bền vững cho người sinh năm Giáp Ngọ. Do đó, người sinh năm Giáp Ngọ kiên nhẫn hơn và ít nóng nảy hơn so với các tuổi Ngọ còn lại. Hành Mộc cũng mang lại cho họ khả năng sắp xếp ý nghĩ một cách trật tự, tư duy mạch lạc và có hệ thống. Nhờ đó, người cầm tinh con 'ngựa gỗ' không gặp nhiều trở ngại khi đưa ra quyết định quan trọng như các tuổi Ngọ khác.

Với khả năng thích nghi dễ dàng và hợp tác hiệu quả, người sinh năm Giáp Ngọ thường thành công trong sự nghiệp và cuộc sống riêng, có tài vận tốt, nếu biết chắt chiu thì càng thuận trong cuộc sống.

Những người tuổi Ngọ thường xung khắc với tuổi Tý và hợp với tuổi Mùi. Vì vậy, các chuyên gia phong thủy khuyên, năm nay, gia chủ tuổi Ngọ có thể nhờ người tuổi Đinh Mùi hoặc Ất Mùi đến xông nhà.

Người tuổi Ngựa, tính tình nhanh nhẹn, xung khắc với tuổi Tý và hợp với tuổi Mùi. Năm nay, gia chủ tuổi Ngọ có thể nhờ người tuổi Đinh Mùi hoặc Ất Mùi đến xông nhà.

Năm nay, gia chủ tuổi Ngọ có thể nhờ người tuổi Đinh Mùi hoặc Ất Mùi đến xông nhà.

Cụ thể, gia chủ sinh năm 1942 Nhâm Ngọ, năm 2014 nên chọn những người sinh năm sau đây xông đất: 1967 (Đinh Mùi - Thiên thượng thủy), 1974 (Giáp Dần - Đại khê thủy), 1982 (Nhâm Tuất - Đại hải thủy), 1945 (Ất Dậu - Tuyền trung thủy), 1952 (Nhâm Thìn - Tràng lưu thủy), 1953 (Quý Tỵ - Tràng lưu thủy), 1975 (Ất Mão - Đại khê thủy), 1983 (Quý Hợi - Đại hải thủy), 1979 (Kỷ Mùi - Thiên thượng hỏa), 1991 (Tân Mùi - Lộ bàng thổ).

Còn gia chủ sinh năm 1954 Giáp Ngọ, năm 2014 nên chọn những người sinh năm này để xông đất: 1946 (Bính Tuất - Ốc thượng thổ), 1967 (Đinh Mùi - Thiên thượng thủy), 1969 (Kỷ Dậu - Đất trạch thổ), 1974 (Giáp Dần - Đại khê thủy), 1982 (Nhâm Tuất - Đại hải thủy), 1991 (Tân Mùi - Lộ bàng thổ), 1945 (Ất Dậu - Tuyền trung thủy), 1947 (Đinh Hợi - Ốc thượng thổ), 1952 (Nhâm Thìn - Tràng lưu thủy), 1953 (Quý Tỵ - Tràng lưu thủy).

Đối với những người sinh năm 1978 Mậu Ngọ, các tuổi xông nhà hợp và đẹp nhất là: Năm 1979 (Kỷ Mùi - Thiên thượng hỏa), 1946 (Bính Tuất - Ốc thượng thổ), 1955 (Ất Mùi - Sa trung kim), 1958 (Mậu Tuất - Bình địa mộc), 1962 (Nhâm Dần - Kim bạch kim), 1986 (Bính Dần - Lô trung hỏa), 1991 (Tân Mùi - Lộ bàng thổ), 1950 (Canh Dần - Tòng bách mộc), 1959 (Kỷ Hợi - Bình địa mộc), 1963 (Quý Mão - Kim bạch kim).

Tuy nhiên, “không phải lúc nào gia chủ cũng nhờ được người hợp tuổi với mình đến để xông đất, nên nhiều gia chủ có thể áp dụng kinh nghiệm dân gian là chọn người tốt vía, nhẹ vía, trong cuộc sống là người có tính tình dễ chịu, vui vẻ, nhiệt tình, may mắn... đến xông đất vào sáng sớm mùng 1 Tết. Hoặc chọn người thân nào trong nhà ngoan ngoãn, hiền lành, làm ăn tốt cũng là một giải pháp tốt” – một chuyên gia phong thủy nhấn mạnh.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch hội Phong thủy Việt Nam khuyên: “Ngày mùng 1 Tết âm lịch (31/1/2014) là ngày Nhâm Dần, có 6 giờ hoàng đạo là giờ Tý, Sửu, Thìn, Tỵ, Mùi, Tuất. Hướng nên xuất hành là chính Nam (Hỉ thần) và Tây Nam (Tài thần)”.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại