Tên lửa Nga bay tới tấp ngoài khơi Syria, nghênh đón tàu sân bay Mỹ tiến vào Địa Trung Hải

Anh Tú |

Hai tàu sân bay Mỹ gồm USS Abraham Lincoln và USS John C. Stennis đã bắt đầu các hoạt động diễn tập ở biển Địa Trung Hải như một động thái phô diễn sức mạnh quân sự "dằn mặt" Nga.

Al Masdar News ngày 25/4 dẫn một nguồn tin ở Tartous cho biết, các lực lượng Hải quân Nga tại đây đang tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn với Quân đội Syria ở phía đông bờ biển Địa Trung Hải.

Từ bờ biển Tartous, nhiều người vẫn có thể nghe thấy những tiếng nổ lớn phát đi từ cuộc tập trận ngoài khơi. Nguồn tin của Al Masdar News bình luận, liên quân Nga - Syria "không quan tâm" tới sự hiện diện của hai nhóm tác chiến tàu sân bay mà Hải quân Mỹ vừa triển khai tới khu vực.

Tên lửa Nga bay tới tấp ngoài khơi Syria, nghênh đón tàu sân bay Mỹ tiến vào Địa Trung Hải - Ảnh 1.

Tên lửa hành trình tầm xa Kalibr phóng đi từ tàu hải quân Nga trên biển địa Trung Hải. Ảnh:AP

Đầu tuần này, hai tàu sân bay của Hải quân Mỹ gồm USS Abraham Lincoln và USS John C. Stennis đã bắt đầu các hoạt động diễn tập song song trên Biển Địa Trung Hải như một động thái phô diễn sức mạnh quân sự "dằn mặt" Nga.

Phát biểu trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln, Đại sứ Mỹ tại Nga, ông Jon M. Huntsman Jr. đã đưa ra những thông điệp cứng rắn hàm ý cảnh báo Nga về những hành động "đối ngược" với lợi ích của Mỹ ở Ukraine, Syria, Libya và Venezuela.

Mặc dù Moscow luôn chỉ trích việc Mỹ triển khai nhiều lực lượng quân sự áp sát biên giới Nga là động thái thù địch làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước nhưng ông Huntsman lại lập luận rằng những hành động quân sự như vậy phần nào đó là tiền đề cần thiết để giảm bớt căng thẳng với Moscow.

Tên lửa Nga bay tới tấp ngoài khơi Syria, nghênh đón tàu sân bay Mỹ tiến vào Địa Trung Hải - Ảnh 2.

Một chiếc tiêm kích F/A-18 Super Hornet đang chờ cất cánh trên boong tàu sân bay USS Abraham Lincoln hoạt động trên biển Địa Trung Hải. Ảnh: CNN

"Mỗi một tàu sân bay Mỹ hoạt động trên biển Địa Trung Hải lần này đại diện cho 100.000 tấn ngoại giao quốc tế", ông Huntsman phát biểu đầy ví von.

"Đối thoại và truyền thông ngoại giao cùng với một khả năng phòng thủ mạnh mẽ mà các tàu sân bay này mang lại sẽ cho Nga thấy rằng nếu họ thực sự muốn tìm kiếm mối quan hệ tốt hơn với Mỹ, họ phải từ bỏ các hoạt động gây mất ổn định trên khắp thế giới ".\

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay mà Mỹ triển khai tới Địa Trung Hải đầu tuần này gồm có hơn 10 tàu chiến, 130 máy bay và 9.000 thủy thủ và lính thủy quân lục chiến.

Mỗi một nhóm tác chiến như vậy thông thường gồm có một tàu sân bay, một tàu tuần dương, một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường, một tàu ngầm tấn công và một tàu hỗ trợ hậu cần.

"Các nhóm tác chiến tàu sân bay sẽ tiến hành huấn luyện chiến đấu với nhiều kịch bản đặt ra cùng với các đồng minh và đối tác chủ chốt ở mặt trận châu Âu", thông cáo báo chí chính thức của Hải quân Mỹ cho biết.

Động thái trên của Mỹ đánh dấu lần đầu tiên sau 3 năm hai tàu sân bay Hải quân nước này lại cùng nhau hoạt động trên biển Địa Trung Hải kể từ mùa Hè năm 2016. Khi đó, các nhóm tác chiến tàu sân bay Dwight D. Eisenhower và Harry S. Truman cũng đã được đồng thời triển khai tới khu vực.

Tàu chiến Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại