Tên lửa Iskander Nga kết nối với mạng Internet "độc nhất vô nhị": Nhận lệnh là đánh!

Anh Tú |

Việc kết nối hệ thống tên lửa Iskander với mạng Internet quân sự sẽ cho phép các chỉ huy Nga điều khiển chiến dịch ngay từ trung tâm điều hành như những tư lệnh trên chiến trường.

Mạng Internet dành riêng cho Quân đội Nga

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hệ thống tên lửa 9K720 Iskander của họ đã được kết nối với mạng Internet quân sự nội bộ. Iskander là tổ hợp tên lửa đạn đạo cơ động tầm ngắn được Nga sản xuất và triển khai để thay thế cho các hệ thống OTR-21 Tochka đã lỗi thời.

Mạng Internet quân sự của Moscow có tốc độ đường truyền dữ liệu là 300 megabyte/giây. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng sử dụng các thiết bị đặc biệt và hơn 1.500 hệ thống thông tin mã hóa di động.

Hệ thống mới cho phép các đơn vị quân sự Nga có thể trao đổi thông tin ở khoảng cách vài nghìn km và điều quan trọng hơn là tất cả các kênh liên lạc đều được bảo vệ chống các hoạt động phá hoại, đánh cắp dữ liệu hay đột nhập chiếm quyền điều khiển.

Bộ định tuyến (router) tốc độ cao Nickel được Bộ Quốc phòng Nga sử dụng để thiết lập các mạng lưới truyền tải thông tin an toàn. Moscow có thể triển khai tất cả các thiết bị này trong vòng 1 giờ.

Tên lửa Iskander Nga kết nối với mạng Internet độc nhất vô nhị: Nhận lệnh là đánh! - Ảnh 1.

Iskander là hệ thống tên lửa đạn đạo cơ động tầm ngắn (SRBM) có tầm bắn lên tới 500 km. Ảnh: CSIS

Hơn nữa, mạng Internet quân sự cũng cho phép thực hiện việc chuyển tải các thông tin mã hóa tới các cuộc họp trực tuyến qua video ở Trung tâm Phòng thủ Quốc gia với sự tham gia của tất cả các đơn vị, cá nhân có liên quan, giúp bộ chỉ huy trung ương tiếp nhận thông tin tức thời từ chiến trường.

Hiện tại, Nga đang tập trung xây dựng một chương trình trao đổi thông tin quân sự đặc biệt cho riêng mình với tên gọi Mạng lưới giao dịch thông tin đa dịch vụ (MTSS) vào dự kiến sẽ hoàn thiện vào năm 2021.

MTSS có cỗ máy tìm kiếm riêng. Để đảo bảo tính độc lập, Quân đội Nga sẽ xây dựng một tuyến đường truyền cáp quang riêng tới Bắc Cực.

Thêm vào đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng sẽ thiết lập một mạng lưới các trung tâm dữ liệu có thể chống chọi với thiên tai và phân bổ trên nhiều vùng địa lý (TRCOD). Hệ thống này sẽ được kết nối với mạng Internet quân sự và dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động đầy đủ vào năm 2020.

Tên lửa Iskander Nga kết nối với mạng Internet độc nhất vô nhị: Nhận lệnh là đánh! - Ảnh 2.

Tốc độ hành trình trên Mach 5 khiến Iskander gần như không thể bị đánh chặn. Ảnh: CSIS

Điều khiển tên lửa Iskander đánh trận từ xa

Việc kết nối hệ thống Iskander với mạng Internet quân sự sẽ cho phép các chỉ huy điều khiển chiến dịch ngay từ trung tâm điều hành như những tư lệnh trên chiến trường. Đây được đánh giá là một lợi thế chiến thuật trong các chiến dịch tấn công và sẽ giúp thực thi mệnh lệnh nhanh chóng hơn.

Lần đầu tiên được đưa vào biên chế năm 2006, 9K720 Iskander là tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới nhất của Nga và được phát triển để thay thế cho dòng SS-21 Scarab (OTR-21 Tochka), loại kế nhiệm của Scud những năm đầu Chiến tranh Lạnh.

Iskander tích hợp một số công nghệ tiên tiến của OTR-23 Oka, loại tên lửa đạn đạo do Liên Xô chế tạo với các tính năng tương tự được đưa vào hoạt động năn 1980 nhưng sau đó được Tổng thống Mikhail Gorbachev gỡ bỏ vào cuối thập kỷ như một động thái thể hiện thiện chí với khối phương Tây đối lập.

Giống như Scarab và Oka, Iskander sử dụng nhiên liệu rắn khiến cho việc vận hành nó trở nên dễ dàng hơn và thời gian triển khai chiến đấu giảm xuống còn khoảng 15 phút, tương đương với việc giảm được 75% thời gian phóng so với dòng tên lửa Scud.

Iskander được gia tăng đáng kể tầm bắn và độ chính xác so với các tên lửa tiền nhiệm trong khi vẫn tích hợp được nhiều công nghệ tiên tiến để đối phó với các hệ thống phòng không của đối phương.

Có khả năng mang theo cả đầu đạn hạt nhân, hóa học và nhiều loại đầu đạn thông thường khác, tên lửa được điều khiển trong toàn bộ quá trình bay nhằm gia tăng độ tấn công chính xác. Tính năng này cũng cho phép tên lửa tái định vị mục tiêu để tiêu diệt những mục tiêu di động hiệu quả hơn.

Một trong những ưu điểm chủ đạo của Iskander là khả năng trốn tránh radar kẻ thù ở pha bay cuối và phóng mồi bẫy, kết hợp với tốc độ hành trình trên Mach 5 khiến nó gần như không thể bị đánh chặn.

Những tính năng kỹ chiến thuật tiên tiến của Iskander đã khiến nhiều đối thủ tiềm tàng của Nga ở phương Tây lo lại, nhất là trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên gia tăng trong những năm gần đây.

Iskander-M diễn tập triển khai tác chiến và tiêu diệt mục tiêu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại