Hải quân Philippines dự định mua tàu tên lửa tấn công của Israel

Tuấn Sơn |

Phó đô đốc Hải quân Philippines Robert Empedrad cho biết, nước này đang dự định đặt mua các tàu tên lửa tấn công nhanh FAICM đã qua sử dụng của Israel.

Dù số lượng tàu chiến Hải quân FAICM dự kiến đặt mua không được công bố, nhưng căn cứ vào trang tin Philippines Inquirer.net, với nguồn ngân sách 10 tỷ phê-sô, tương đương 200 triệu USD, Hải quân quốc gia Đông Nam Á này có thể mua ít nhất 8 chiếc FAICM.

Liên quan tới hợp đồng này, đại diện phía Israel cho biết, nếu việc ký kết mua sắm các tàu chiến FAICM diễn ra ngay trong cuối năm 2019, thì quá trình chuyển giao sẽ hoàn thành trước năm 2022.

Trung tuần tháng 6-2019, lãnh đạo Hải quân Philippines cho biết, các tàu tuần tra cũ PKM chỉ có hỏa lực cơ bản là súng máy và hải pháo hạng nhẹ sẽ được thay thế bằng các tàu chiến mới, hiện đại hơn. Do năng lực hải trình hạn chế, các tàu PKM mua lại từ Hải quân Hàn Quốc năm 1995 chỉ đủ khả năng tuần tra ven bờ.

Vẫn chưa rõ cấu hình các chiến hạm FAICM Hải quân Philippines đặt hàng, nhưng chúng sẽ giúp tăng cường năng lực bảo vệ lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Theo nhiều nguồn tin, với tên lửa chống hạm tầm ngắn, FAICM đáp ứng khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 25km.

Hiện tại, Quân đội Philippines đang thực hiện chương trình hiện đại hóa quy mô lớn giai đoạn thứ 2. Ở giai đoạn này, Hải quân Philippines được phân bổ nguồn tài chính đặt mua ít nhất 2 tàu hộ tống và 6 tàu tuần tra hiện đại. Đây là sự bổ sung cần thiết khi năng lực tác chiến của Hải quân Philippines đã suy giảm đáng kể do phần lớn trang bị đều đã cũ, lạc hậu, thậm chí là không có khả năng hoạt động.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại