Tên lửa Iskander-E xuất khẩu sẽ sớm có tầm bắn... 500 km: Nga vượt tuyến?

Hải Dương |

Việc Nga tuyên bố sẵn sàng xuất khẩu phiên bản Club-T với đạn 3M-14E có tầm bắn không chịu giới hạn của Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa sẽ là bước dọn đường cho Iskander-E?

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E đang được xem là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành công nghiệp quốc phòng Nga, được quảng cáo sở hữu nhiều tính năng rất ưu việt như độ chính xác cao, khả năng lẩn tránh các biện pháp phòng vệ của đối phương, hay đi kèm với một đầu đạn uy lực lớn.

Tuy nhiên khác với phiên bản nội địa Iskander-M, biến thể xuất khẩu Iskander-E được Nga chào bán chỉ có tầm bắn 280 km và mang theo đầu đạn trọng lượng 480 kg nhằm đáp ứng yêu cầu của Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa - MTCR, trong đó cấm quốc gia xuất khẩu cung cấp cho khách hàng tên lửa có tầm bắn trên 300 km và đầu đạn nặng quá 500 kg.

Hạn chế này đang trở thành một rào cản đối với Nga, nhất là khi đối thủ cạnh tranh lớn của họ vẫn xuất khẩu tên lửa có tầm bắn trên 300 km nhưng lại dán nhãn "pháo phản lực phóng loạt có điều khiển" để qua mặt Hiệp ước MTCR mà hệ thống SY-400 là ví dụ rõ nét nhất.

Tên lửa Iskander-E xuất khẩu sẽ sớm có tầm bắn... 500 km: Nga vượt tuyến? - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E đang bị giới hạn tầm bắn ở con số 280 km

Nhưng mới đây tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không vùng Vịnh diễn ra tại Kuwait, người đại diện của Công ty cổ phần Novator - ông Mikhail Pakhomov đã thông báo, Nga sẵn sàng cung cấp cho đối tác hệ thống tên lửa hành trình tấn công mặt đất Club-T với đạn 3M-14E tầm bắn trên 300 km.

Chỉ dấu này cho thấy Nga quyết không để thị phần của mình rơi vào tay đối thủ cạnh tranh đang lên trong thị trường vũ khí thế giới chỉ vì mình tuân thủ nghiêm ngặt Hiệp ước MTCR.

Câu hỏi đặt ra lúc này là sau Club-T, liệu Nga có tiếp tục triển khai việc "nối tầm" cho các hệ thống vũ khí xuất khẩu khác? Điều đó là hoàn toàn khả thi do lúc này sẽ chẳng còn rào cản nào có thể gây vướng chân người Nga nữa.

Tên lửa Iskander-E xuất khẩu sẽ sớm có tầm bắn... 500 km: Nga vượt tuyến? - Ảnh 2.

Một phiên bản Iskander chưa rõ tên định danh trang bị cả tên lửa hành trình lẫn đạn đạo

Theo nhận định thì nối tiếp Club-T với tên lửa 3M-14E, trước tiên Nga có thể sẽ chào bán phiên bản Iskander-K sử dụng đạn R-500 (9M728) với tầm bắn lên tới 500 km, hoặc họ sẽ tiến xa hơn để cung cấp cho đối tác đạn 9M729 - phiên bản đất liền của 3M-14 có tầm hoạt động còn xa hơn nhiều.

Khi rào cản đối với tầm bắn của tên lửa hành trình đã được tháo bỏ thì dĩ nhiên tên lửa đạn đạo cũng sẽ nối gót để vượt qua giới hạn 300 km như Hiệp ước MTCR vẫn quy định và Nga sẽ xuất khẩu một phiên bản tên lửa 9M723 dùng cho tổ hợp Iskander-M cho nước ngoài.

Nhiều khả năng tên lửa 9M723 (và cả đạn 9M728, 9M729) bản thương mại sẽ có tầm bắn không bằng loại phục vụ trong Quân đội Nga, hay bị can thiệp kỹ thuật để độ chính xác của nó thua kém biến thể nội địa, tuy nhiên đây vẫn là một bước đột phá giúp gia tăng vượt bậc năng lực răn đe của những đối tác quân sự được Nga cung cấp hệ thống vũ khí trên.

Hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật SY-400 do Trung Quốc sản xuất - Đối thủ lớn của Iskander-E xuất hiện trong lễ duyệt binh của Quân đội Qatar

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại