Tên lửa Akash tạo "Vòm sắt" che đầu cho xe tăng T-90MS Việt Nam?

Sao Đỏ |

Việc Ấn Độ đề nghị Việt Nam mua hệ thống tên lửa phòng không Akash đã dẫn tới câu hỏi vai trò của nó là gì khi có vẻ như sẽ "dẫm chân" SPYDER.

Tuy nhiên nếu như bình tĩnh lại và xem xét kỹ hơn thì có thể nhận thấy lo ngại trên không phải là vấn đề thực sự lớn. 

Hệ thống Akash được Ấn Độ phát triển từ nguyên mẫu 2K12 Kub (SA-6 Gainful) của Liên Xô, đây là tổ hợp tên lửa phòng không lục quân được sản xuất để lĩnh nhiệm vụ bảo vệ đội hình tiến quân của các sư đoàn cơ giới, do vậy nó sử dụng khung gầm xe bánh xích GM-575 có tính việt dã cao.

Hiện tại Akash đang được Ấn Độ chế tạo theo 2 biến thể chính, phiên bản dành cho không quân đặt trên khung gầm xe tải bánh lốp và phiên bản lục quân sử dụng khung xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 hoặc xe chiến đấu bộ binh BMP hoán cải.

Tên lửa Akash tạo Vòm sắt che đầu cho xe tăng T-90MS Việt Nam? - Ảnh 1.

Xe mang phóng tự hành của tổ hợp Akash phiên bản lục quân sử dụng khung gầm xe tăng T-72

Lục quân Việt Nam gần đây đã cho thấy nhiều dấu hiệu của việc được đầu tư tiến lên hiện đại, đáng chú ý nhất chính là thông tin chúng ta có thể sớm đặt mua tới 200 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS hay 108 khẩu pháo tự hành bánh lốp CAESAR cỡ 155 mm...

Trong tác chiến hiện đại, một lực lượng bộ binh muốn làm chủ chiến trường thì bên cạnh xe tăng, trọng pháo... vẫn không thể bỏ qua việc kiểm soát bầu trời, khi trong nhiều cuộc chiến gần đây Không quân Lục quân đã phát huy vai trò rất tốt, hạn chế được phần lớn sức mạnh của tăng - thiết giáp đối phương.

Do vậy về lâu về dài, Việt Nam chắc chắn sẽ phải xây dựng lục quân mạnh toàn diện bằng cách mua sắm thêm trực thăng vũ trang cũng như các tổ hợp tên lửa phòng không di động có tính việt dã cao.

Tên lửa Akash tạo Vòm sắt che đầu cho xe tăng T-90MS Việt Nam? - Ảnh 2.

Một khẩu đội tên lửa phòng không lục quân Akash

Đã từng có nhiều hệ thống được nhắc tới như những ứng viên đầy tiềm năng, ví dụ như phiên bản bánh xích của Pantsir-S1 hay Buk-M2..., thậm chí là cả huy động SPYDER sang phối thuộc. Mặc dù được đánh giá rất cao nhưng chúng vẫn tồn tại một vài nhược điểm như tầm bắn ngắn (Pantsir-S1, SPYDER-SR) hay giá thành quá cao (Buk-M2, SPYDER-MR).

Sự xuất hiện của Akash có thể xem như giải pháp dung hòa, khi nó sở hữu tầm bắn lên tới 30 km trong khi giá thành một quả đạn chỉ dưới 500.000 USD, để chống lại trực thăng hay cường kích bay thấp thì vẫn hoàn toàn đảm bảo.

Nếu chúng ta mua (tương lai có thể còn được Ấn Độ chuyển giao công nghệ để tự sản xuất Akash trong nước), vũ khí này nhiều khả năng sẽ trở thành xương sống của lực lượng Phòng không Lục quân Việt Nam, tạo "Vòm sắt" bảo vệ an toàn cho xe tăng T-90MS khi tác chiến, giúp cho các tổ hợp SPYDER-SR/MR "yên tâm" phục vụ trong Phòng không Không quân.

Tên lửa Akash tiêu diệt mục tiêu bay ở độ cao thấp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại