Tàu sân bay Trung Quốc thế hệ mới sẽ được trang bị các loại vũ khí gì?

Anh Minh |

Military Watch phân tích về các loại máy bay, vũ khí sẽ được trang bị trên tàu sân bay thế hệ mới của Trung Quốc, cho dù hàng không mẫu hạm này vẫn đang được đóng.

Các loại máy bay dự kiến được triển khai trên con tàu sân bay thế hệ mới của Trung Quốc

Các loại máy bay dự kiến được triển khai trên con tàu sân bay thế hệ mới của Trung Quốc

Trong khi Hải quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) đưa tàu sân bay đầu tiên, Liêu Ninh, vào biên chế từ năm 2012, phi đội không quân của tàu có phần khiêm tốn so với phi đội của hải quân các cường quốc khác.

Tàu Liêu Ninh dựa trên thiết kế lớp Kuznetsov của Nga, với trọng lượng gần 70.000 tấn, được triển khai dưới 30 máy bay chiến đấu cùng với phi đội trực thăng cho các vai trò vận tải, cảnh báo sớm trên không và tác chiến chống tàu ngầm.

Tuy nhiên, việc tàu Liêu Ninh thiếu hệ thống phóng máy bay có nghĩa là phi đội bị giới hạn về trọng lượng cất cánh của chiến đấu cơ, đặc biệt là máy bay cảnh báo sớm (AWACS) và máy bay chiến đấu tầm xa.

Khi chuyển sang trang bị các tàu sân bay có năng lực hơn, được phát triển thêm các hệ thống phóng điện từ, Hải quân PLA được cho là sẽ thu hẹp khoảng cách một cách hiệu quả với Mỹ về khả năng tác chiến của các tàu mặt nước.

Với tàu sân bay thế hệ mới, các máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không J-15 hiện tại sẽ được Trung Quốc thay thế bằng các máy bay chiến đấu có năng lực hơn đáng kể. Một biến thể mới và tiên tiến hơn của J-15, được gọi là J-15B, sẽ tích hợp các công nghệ hiện đại nhất của Trung Quốc.

J-15B sẽ có động cơ mới và mạnh mẽ hơn, khả năng tạo lực đẩy ba chiều, hệ thống tác chiến điện tử và hệ thống điện tử hàng không mới, radar mảng pha quét điện tử chủ động mạnh mẽ, tên lửa không đối không PL-15 tầm xa mới, thân máy bay giảm phản xạ radar, lớp phủ tàng hình và sử dụng nhiều hơn vật liệu composite để tạo khung nhẹ hơn nhưng chắc chắn hơn.

Dự kiến, J-15B sẽ được bổ trợ bởi một máy bay chiến đấu nhẹ hơn và ít chuyên dụng hơn. Máy bay này cùng J-15B sẽ đóng vai trò tương tự máy bay F-35C của Hải quân Mỹ, dự kiến sẽ tác chiến cùng với máy bay ưu thế trên không Air Dominance Fighter sắp tới.

Giống như Hải quân Mỹ, Trung Quốc cũng sẽ triển khai máy bay chiến đấu có người lái thứ ba - một loại máy bay phản lực tấn công điện tử dựa trên khung thân J-15 có tên là J-15D hoặc J-17. Máy bay này sẽ mang thiết bị chiến tranh điện tử hạng nặng để phá vỡ các hoạt động phòng thủ của đối phương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại