Tàu chiến Nga ở Syria có thể biến thành quả cầu lửa: Phiến quân dùng cách đánh Khmeimim?

N. Tuấn Sơn |

Phiến quân khủng bố đã lên kế hoạch biến các tàu chiến Nga ở Syria thành các quả cầu lửa khổng lồ khi âm mưu áp dụng chiến thuật tập kích căn cứ sân bay Khmeimim.

TASS - Hãng thông tấn nhà nước Nga dẫn bình luận của các chuyên gia về việc có thể xảy ra khả năng khủng bố ở Syria sẽ sử dụng các loại tàu đánh bom liều chết hoặc máy bay không người lái mang chất nổ để tấn công các tàu chiến Nga.

"Từ ngày hôm nay, một điều cực kỳ quan trọng là phải chuẩn bị đối phó với những mối đe họa khi những kẻ đánh bom liều chết sử dụng các tàu/thuyền cỡ nhỏ để tấn công các tàu chiến và tàu hỗ trợ của Nga đồn trú hoặc ra vào cảng Tartus, Syria", Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Igor Korotchenkov, Tổng biên tập Tạp chí Quốc phòng.

Ông Korotchenkov dẫn lại sự kiện bi thảm xảy ra ở Vịnh Péc-xích khi những kẻ đánh bom liều chết sử dụng một tàu cỡ nhỏ để tấn công tàu khu trục USS Cole của Hải quân Mỹ gây ra hậu quả vô cùng khủng khiếp.

Tàu chiến Nga ở Syria có thể biến thành quả cầu lửa: Phiến quân dùng cách đánh Khmeimim? - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS Cole của Hải quân Mỹ chịu hậu quả vô cùng khủng khiếp sau vụ đánh bom liều chết.

 Ông cũng nói thêm rằng "phương án đối phó với máy bay không người lái tấn công các cơ sở ngoại giao cũng phải được Nga tính đến" và nhất thiết phải tăng cường, củng cố hệ thống an ninh với các thiết bị tác chiến điện tử hiện đại để bảo vệ Đại sứ quán Nga ở Damascus.

TASS cũng dẫn lời một chuyên gia khác, ông Viktor Murakhovsky, Tổng biên tập Tạp chí Arsenal Otechestva:

"Một chiếc thuyền không người lái có thể chẳng phải là vấn đề gì lớn nếu nhìn dưới góc độ thương mại hay kỹ thuật. Mọi chiếc thuyền có thể được lắp đặt một hệ thống điều khiển, sau đó chất lên đó thật nhiều chất nổ và có thể lái/điều khiển chúng tiến tới mục tiêu.

Một hệ thống như vậy có thể thiết bị lên một chiếc xe trượt nước hoặc bất cứ phương tiện vận tải nào khác", ông Murakhovsky cũng viện dẫn trường hợp phiến quân Houthi ở Yemen sử dụng một chiếc thuyền không người lái tấn công tàu chiến của Arab Saudi.

"Một chiếc tàu, thuyền hay xe trượt nước mang chất nổ đều có thể bị phát hiện dễ dàng bởi các loại khí tài quang học và vô tuyến (radar) và có thể tiêu diệt, phá hủy bằng súng máy hoặc súng máy điều khiển tự động".

Trước đó, trong đêm 06/01/2018, phiến quân đã sử dụng 13 máy bay không người lái vũ trang để tấn công căn cứ không quân Khmeimim và căn cứ hải quân Tartus (chủ yếu làm nhiệm vụ hậu cần, kỹ thuật), những đầu não của lực lượng viễn chinh Nga ở Syria.

Tuy nhiên, lực lượng phòng không và tác chiến điện tử Nga bảo vệ các căn cứ này đã tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa toàn bộ các phương tiện bay kể trên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại