Tàu Australia bị tàu Trung Quốc 'bám đuôi' trên Biển Đông

PHƯƠNG ANH |

Tàu chiến thuộc Hải quân Australia bị quân đội Trung Quốc theo sát chuyên nghiệp và “thân thiện” trong chuyến đi gần đây trên Biển Đông, theo ABC News.

Ngày 28/5, ABC News dẫn lời Chuẩn tướng Richard Owen, Hải quân Australia cho biết, tàu chiến thuộc hải quân nước này có cuộc chạm trán "chuyên nghiệp" và “thân thiện” với tàu chiến của Hải quân Trung Quốc trong quá trình làm nhiệm vụ trên khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Nhiệm vụ kết thúc hôm 27/5.

ABC đưa tin, tàu Australia bị Hải quân Trung Quốc theo sát hồi đầu tháng 5 khi họ đi qua Biển Đông.

"Chúng tôi nhạy cảm với tất cả các chạm trán trên biển, chúng tôi được rèn luyện cho điều đó, chúng tôi phán đoán được cách họ sẽ cư xử và cách chúng tôi nên phản ứng, vì vậy tôi không lo lắng gì, tôi tin tưởng vào khả năng của Hải quân Hoàng gia Australia và Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF)" - ông Owen nói.

"Họ muốn biết chúng tôi là ai, chúng tôi đi đâu và có ý định gì", Chuẩn tướng Owen nói thêm và cho biết tàu của họ đã đi qua phía Bắc và phía Nam Biển Đông trên vùng biển quốc tế.

Theo ABC News, năm 2018, ba tàu chiến Australia cũng bị quân đội Trung Quốc thách thức khi họ đi ngang qua Biển Đông.

Nhiệm vụ Ấn Độ - Thái Bình Dương năm 2019 bao gồm chuyến thăm đến 7 nước châu Á của đội tàu Hải quân Australia: HMAS Canberra, HMAS Success, HMAS Newcastle và HMAS Parramatta, cũng như các máy bay trực thăng chiến đấu hàng hải MH-60R và trực thăng hỗ trợ hàng hải MRH-90.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại