TQ "dằn mặt" Mỹ vì dự thảo cấm vận liên quan tới Biển Đông, đem vấn đề nhạy cảm nhất ra dọa

Thi Anh |

Bắc Kinh ngang ngược cho rằng việc xây dựng trên các đảo, đá ở vùng biển khu vực "hoàn toàn nằm trong phạm vi" quyền chủ quyền của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản bác dự thảo của Thượng viện Mỹ về khả năng cấm vận Trung Quốc do các hoạt động "bất hợp pháp và nguy hiểm" trên Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định: Phía Trung Quốc cực lực phản đối!

Bắc Kinh còn ngang ngược cho rằng việc xây dựng trên các đảo, đá ở vùng biển khu vực - một trong những động thái được nhắc tới trong dự thảo - "hoàn toàn nằm trong phạm vi" quyền chủ quyền của Trung Quốc.

"Chúng tôi hối thúc phía Mỹ không tiến hành cân nhắc dự thảo này, để không làm gián đoạn quan hệ Mỹ - Trung", Lục nói trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Phát ngôn được phía Trung Quốc đưa ra sau khi có thông tin các Thượng nghị sĩ Mỹ từ cả hai đảng trong Quốc hội sẽ một lần nữa giới thiệu dự thảo của "Đạo luật Cấm vận Biển Hoa Đông và Biển Đông", nhằm đối phó với "những hành động nguy hiểm và bất hợp pháp" của Bắc Kinh trên Biển Đông và Hoa Đông.

Nếu dự thảo được thông qua, chính phủ Mỹ sẽ có quyền tịch thu các khối tài sản tài chính ở Mỹ và thu hồi hoặc hủy bỏ thị thực Mỹ đối với bất kỳ ai liên đới tới "các hành động hoặc chính sách đe dọa tới hòa bình, an ninh và ổn định" tại nhiều khu vực trên Biển Đông.

Không dừng lại ở đó, phía Trung Quốc còn lên tiếng phản đối các hoạt động tự do hàng hải của Mỹ ở khu vực eo biển Đài Loan.

Hoàn Cầu mới đây còn lớn tiếng cho rằng các hoạt động của Mỹ ở vùng biển gần nước này đang gia tăng, và các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo rằng những động thái ấy sẽ chỉ làm tăng nguy cơ đối đầu quân sự, không có tác dụng gì với hòa bình và ổn định trong khu vực.

Phía Trung Quốc đã theo dõi chặt chẽ và nắm được đầy đủ tình hình về việc tàu chiến Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan, Hoàn Cầu dẫn nguồn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho hay. Ông Lục cho biết cơ quan liên quan đã có văn bản chính thức về việc này.

Phát ngôn được ông Lục đưa ra sau khi Mỹ cho 2 tàu hải quân di chuyển qua eo biển Đài Loan hôm 22/5.

"Vấn đề Đài Loan là nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ Mỹ - Trung. Chúng tôi hối thúc Mỹ tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc và 3 tuyên bố chung giữa Trung Quốc với Mỹ, đồng thời xử lý vấn đề một cách thận trọng và thỏa đáng, sao cho không tác động tiêu cực tới quan hệ hai bên", ông Lục cảnh báo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại