Tàu 852, Lữ đoàn 161 Hải quân: Nâng cao chất lượng huấn luyện thực hành

Duy Khánh - Phúc Vinh |

"Có lệnh là đi, đã rời bến là hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ" - Đó là khẩu hiệu hành động trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ (CB,CS) Tàu 852, Lữ đoàn 161, Vùng 3 Hải quân.

Để thực hiện được khẩu hiệu này, trong nhiều năm qua, Tàu 852 đã chú trọng nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh.

Tàu 852, Lữ đoàn 161 Hải quân: Nâng cao chất lượng huấn luyện thực hành - Ảnh 1.

Huấn luyện sử dụng rô bốt dưới nước

Có mặt ở Quân cảng Vùng 3 Hải quân những ngày này, chúng tôi thấy CB,CS trên các biên đội tàu của Lữ đoàn 161 đang tích cực huấn luyện lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ của đất nước, quân đội và Quân chủng Hải quân. 

Tại Tàu 852, Hải đội 314, tinh thần huấn luyện rất hăng say. "Toàn tàu báo động chiến đấu, báo động đi biển"- Khẩu lệnh to, rõ và dứt khoát của Đại uý, Thuyền trưởng Lương Xuân Tới được truyền đi từ đài chỉ huy. 

Ngay lập tức, CB,CS Tàu 852 nhanh chóng có mặt tại các vị trí, bảng bố trí chiến đấu để nhận nhiệm vụ. Ngành 1, Ngành 2... báo cáo đã làm công tác chuẩn bị xong, quân số N đồng chí, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, đi biển. 

Cứ như vậy, các ngành thay nhau báo cáo, nhận lệnh từ đài chỉ huy rõ ràng và khẩn trương như chạy đua với thời gian trong những ngày đầu hè oi bức.

Đại úy Lương Xuân Tới cho biết: Đối với đơn vị tàu, chúng tôi xác định nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt. Chính vì vậy, chất lượng không chỉ đánh giá kết quả huấn luyện trong năm mà còn quyết định khả năng sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu, cơ động đi biển của toàn tàu. 

Do đó, ngay từ đầu năm ra quân huấn luyện, cấp uỷ, chỉ huy tàu đã xác định những biện pháp để nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu. Chỉ huy tàu cũng xác định phải kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị và công tác đảm bảo hậu cần, kỹ thuật. 

Trong quá trình tổ chức huấn luyện, chỉ huy tàu thống nhất giảm thời gian huấn luyện lý thuyết, tăng thời gian huấn luyện thực hành hợp lý và sát với yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị. Tàu cũng thực hiện biện pháp "cầm tay, chỉ việc" trong huấn luyện thực hành.

Tàu 852, Lữ đoàn 161 Hải quân: Nâng cao chất lượng huấn luyện thực hành - Ảnh 2.

Điều động tàu thực hiện nhiệm vụ

Đại úy Nguyễn Lương Điền, Chính trị viên Tàu 852 khẳng định: Đối với các nội dung huấn luyện lý thuyết, chúng tôi thường xuyên tiến hành các hình thức như trao đổi, thảo luận các nội dung đã lên lớp. 

Chỉ huy tàu cũng thường xuyên kiểm tra nhận thức của bộ đội về những nội dung đã huấn luyện trong các buổi giao ban, chào cờ, sinh hoạt tập trung của tàu. 

Trong nội dung huấn luyện thực hành, chỉ huy tàu sử dụng các đồng chí quân nhân chuyên nghiệp lâu năm, có kinh nghiệm chuyên môn để làm trợ giảng, hướng dẫn, chỉ bảo cho các đồng chí mới về tàu, quân nhân chuyên nghiệp trẻ tuổi, hạ sĩ quan, chiến sĩ. 

Từ những biện pháp đó đã làm cho người học cảm thấy thoải mái, dễ nhớ, dễ tiếp thu, dễ thực hành, nhờ đó mà chất lượng huấn luyện chiến đấu của tàu ngày càng được nâng cao.

Là người mới được điều động về tàu công tác, Trung sĩ Đậu Xuân Thế, chiến sĩ hàng hải Tàu 852 cảm nhận: Khi về tàu nhận công tác, bản thân tôi cũng như những chiến sĩ trẻ khác chưa có kinh nghiệm về chuyên môn, nghiệp vụ. 

Cùng với việc bản thân tích cực, chủ động học tập, nghiên cứu thì chúng tôi được chỉ huy, đồng chí, đồng đội đi trước tận tình hướng dẫn, chỉ bảo với phương châm "cầm tay, chỉ việc" nên chúng tôi rất tự tin và đã đảm đương được vị trí công tác. 

Đến nay tôi đã nắm được tính năng của vũ khí trang bị kỹ thuật được phân công phụ trách, sẵn sàng cùng tập thể tàu rời cảng để làm nhiệm vụ trên biển khi có lệnh của cấp trên.

Thượng tá Đoàn Bảo Anh, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 161 cho biết: Đảng uỷ, chỉ huy Lữ đoàn thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đánh giá kết quả công tác huấn luyện chiến đấu trong toàn Lữ đoàn, từng hải đội và từng biên đội tàu cụ thể. 

Qua kết quả kiểm tra trong từng quý, từng tháng làm cơ sở để Lữ đoàn kịp thời rút kinh nghiệm, điều chỉnh kế hoạch huấn luyện phù hợp với thực tế, nhiệm vụ của đơn vị. Quan điểm của chỉ huy Lữ đoàn là ưu tiên cho các tàu dành thời gian nhiều cho huấn luyện thực hành, luyện tập, hợp luyện từng tàu, nhóm tàu và biên đội tàu. 

Bên cạnh đó, Lữ đoàn cũng đẩy mạnh phong trào thi đua tự học tập, tự nghiên cứu về chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học. 

Từ phong trào tự học này sẽ giúp cho bộ đội hiểu rõ hơn, nắm vững, dịch được một số tài liệu tiếng nước ngoài và thao tác, sử dụng thành thạo vũ khí, trang bị kỹ thuật có trong biên chế, đáp ứng được mục tiêu huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. 

Nhờ những giải pháp thiết thực trong huấn luyện mà trong nhiều năm qua, Lữ đoàn 161 nói chung và Tàu 852 nói riêng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao.

Chia tay CB,CS Tàu 852 vào một buổi chiều muộn nhưng chúng tôi vẫn nhớ câu nói của Thuyền trưởng Tới: "Mặc dù Tàu 852 là thế hệ tàu cũ, nhưng bằng những giải pháp thiết thực triển khai trong huấn luyện, CB,CS Tàu 852 luôn tự tin và quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao".

theo Báo Hải quân Việt Nam

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên