Tàu Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập biển đa phương

Ngọc Hưng |

Tàu Hộ vệ tên lửa 011 - Đinh Tiên Hoàng đã thực hiện xuất sắc vai trò của mình tại cuộc diễn tập biển đa phương trong khuôn khổ Triển lãm Hàng không và Hàng hải Quốc tế Langkawi 2017 (LIMA 2017).

Cuộc diễn tập do Hải quân Hoàng gia Malaysia tổ chức ngày 26/3 với nhiều nội dung phức tạp đòi hỏi các tàu tham gia phải phối hợp chính xác với nhau.

Tàu Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập biển đa phương - Ảnh 1.

6 giờ sáng 26/3, Trung tá Nguyễn Quang Huy (ngoài cùng bên trái), Thuyền trưởng tàu 011, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân, chỉ huy tàu nhổ neo tới vị trí tập kết, chuẩn bị diễn tập. Trời Langkawi lúc này vẫn tối mịt khiến ánh sáng xanh phát ra từ đèn hành trình của các tàu tham gia diễn tập trông như những con đom đóm lớn bay trên mặt biển.

Tàu Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập biển đa phương - Ảnh 2.

Diễn tập biển LIMA có sự tham gia của 25 tàu hải quân bao gồm 10 tàu của nước chủ nhà Malaysia và 15 tàu quốc tế. Trong ảnh, Thiếu tá Mai Văn Doanh (thứ ba từ phải sang), Chính trị viên tàu 011, luôn sát cánh cùng đồng đội.

Tàu Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập biển đa phương - Ảnh 3.

Với kinh nghiệm tham gia các cuộc diễn tập quốc tế trước đây, Tàu 011 luôn bảo đảm đúng yêu cầu của diễn tập lần về tốc độ, cự ly và thông tin trong đội hình, được bạn bè quốc tế khen ngợi.

Tàu Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập biển đa phương - Ảnh 4.

Tàu JS Teruzuki của Nhật Bản cơ động trong đội hình diễn tập. Hải quân Mỹ, Italy, Australia, Singapore, Thailand… cũng tham gia cuộc diễn tập này.

Tàu Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập biển đa phương - Ảnh 5.

Tàu Coronado của Hải quân Mỹ tại diễn tập. Trong phần đầu của cuộc diễn tập này, các tàu cơ động vào đội hình và thu dần tới khoảng cách tối thiểu quy định cách nhau 0,25 hải lý.

Tàu Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập biển đa phương - Ảnh 6.

Các tàu tham gia diễn tập xếp thành hình mũi tên trên biển. Để làm được điều này cần có sự phối hợp tuyệt đối chính xác và ăn ý giữa các tàu vì rất dễ xảy ra va chạm trên biển ở cự ly ngắn và có thể phá hỏng đội hình. Khi đã thành đội hình mũi tên, máy bay trực thăng sẽ xuất phát từ tàu chỉ huy để chụp ảnh đội hình trong khi đội hình mũi tên vẫn duy chuyển với tốc độ 10 hải lý/giờ.

Tàu Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập biển đa phương - Ảnh 7.

Ban tổ chức cho phép thành viên các tàu 10 phút để ra mặt boong chụp ảnh lưu niệm sau khi ban tổ chức chụp ảnh từ máy bay trực thăng xong. Trước đó, nhóm sĩ quan tác chiến theo tàu 011 được biết về nội dung diễn tập trước ba ngày. Nhóm phải họp bàn với Ban tổ chức và các sĩ quan của các tàu tham gia để thống nhất về nội dung sau đó phổ biến lại cho kíp tàu để thực hiện.

Tàu Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập biển đa phương - Ảnh 8.

Đại tá Nguyễn Đình Hùng, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Trưởng Đoàn công tác, cũng tranh thủ chụp ảnh lưu niệm. Dù đã chỉ huy tàu tham gia nhiều chuyến tuần tra chung, thăm các nước và dự các cuộc diễn tập quốc tế nhưng diễn tập biển lần này là một kỷ niệm khó quên.

Tàu Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập biển đa phương - Ảnh 9.

Trong lúc đồng đội trên boong chụp ảnh thì cán bộ và chiến sĩ Trung tâm điều khiển năng lượng và sức sống tàu vẫn bám sát nhiệm vụ của mình.

Tàu Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập biển đa phương - Ảnh 10.

Sau đội hình mũi tên, các tàu tiến hành phá vỡ đội hình, chia thành hai nhóm để cơ động tới vị trí mới, sẵn sàng cho diễn tập an ninh hàng hải. Tại vị trí mới này, mỗi nhóm sẽ lập thành Đội hình mặt quạt Mahsuri. Sau đó, tàu PRU từ ngoài lao chính giữa đội hình, các tàu sẽ cơ động để thiết lập Đội hình mặt quạt Matsirat (xem ảnh, tàu 011 viết tắt là DTH màu đỏ). Trong diễn tập an ninh hàng hải, Tàu 011 đóng vai trò cảnh giới và bảo đảm an ninh trong đội hình trong khi một số tàu bạn cử xuồng tới kiểm tra tàu có nghi vấn theo kịch bản.

Tàu Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập biển đa phương - Ảnh 11.

Kết thúc nội dung diễn tập an ninh hàng hải, các tàu lại cơ động thành một hàng dọc theo vị trí quy định để chào nhau, kết thúc diễn tập. Đây cũng là một yêu cầu khó, đòi hỏi các tàu phải giữ đúng đội hình cũng như tốc độ và khoảng cách để đảm bảo an toàn và có đội hình đẹp. Tàu đi cuối cùng sau đó sẽ vượt lên mạn phải tàu đi trước để chào và các tàu làm tương tự theo hình thức cuốn chiếu.

Tàu Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập biển đa phương - Ảnh 12.

Tàu 011 chào tàu bạn. Lúc này đã là 4 giờ chiều. Diễn tập biển LIMA là hoạt động cuối cùng của LIMA 2017. Đoàn công tác tàu 011 đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra, thể hiện quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội trong hội nhập và hợp tác quốc tế, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực và trên thế giới.

Tàu Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập biển đa phương - Ảnh 13.

Tàu 011 Đinh Tiên Hoàng neo ngoài khơi Langkawi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại