Tiêm kích Su-30SME rực sáng tại Triển lãm LIMA 2017: Gọi tên khách hàng đầu tiên?

Mai Anh |

Xuất hiện LIMA 2017, cùng với màn biểu diễn đặc sắc của Su-30SM thuộc Đội bay biểu diễn Hiệp sĩ Nga, các nhà chế tạo kỳ vọng tiêm kích Su-30SME là ngôi sao rực sáng.

Năm ngoái, việc Su-30SME xuất hiện tại Triển lãm Singapore Airshow 2016 đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của không những nhiều đoàn đại biểu quân đội cấp cao của các quốc gia mà còn cả khách tham quan.

Năm nay, tại LIMA 2017 đang diễn ra tại Malaysia từ 21-25 tháng 03 năm 2017, một lần nữa Su-30SME lại xuất hiện với kỳ vọng rất lớn là chinh phục được không chỉ những khách hàng quen thuộc ở Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia, Myanmar mà còn cả đối tác truyền thống Việt Nam nữa.

Tiêm kích Su-30SME rực sáng tại Triển lãm LIMA 2017: Gọi tên khách hàng đầu tiên? - Ảnh 1.

Mô hình tiêm kích Su-30SME tại triển lãm Singapore Airshow 2016.

Sự trở lại này còn đặc biệt hơn rất nhiều so với lần ra mắt đầu tiên khi đi kèm mô hình Su-30SME là một lực lượng hùng hậu gồm tới 5 chiếc tiêm kích đa năng Su-30SM "bằng xương bằng thịt" cùng những phi công lão luyện của Đội bay biểu diễn Hiệp sĩ Nga.

Tại LIMA 2017, họ sẽ trình diễn những bài bay đẳng cấp nhằm phô diễn những tính năng tuyệt hảo của Su-30SM và những người anh em của chúng, nhất là về khả năng siêu cơ động - điều mà những dòng máy bay tiêm kích đa năng của Mỹ và phương Tây phải luôn luôn nể phục.

Chắc chắn đây là cơ hội tốt để nhiều quốc gia đang có nhu cầu mua sắm, hiện đại hóa không quân được tận mắt thấy sức mạnh của những chiếc tiêm kích hàng đầu thế giới, vốn đã chứng minh được uy lực và hiệu quả chiến đấu ở chiến trường khốc liệt Syria.

Được biết, không như Su-30MKI phát triển riêng cho Ấn Độ sử dụng rất nhiều trang thiết bị, vũ khí mang tính "liên hợp quốc" bao gồm của Nga, Pháp, Ấn Độ và Israel, đối với Su-30SME, ngay từ khi thiết kế, các công trình sư Nga đã ứng dụng nhiều công nghệ mới, để nó trở nên "thuần Nga" hơn, lược bỏ các khí tài có xuất xứ từ Pháp.

Tiêm kích Su-30SME rực sáng tại Triển lãm LIMA 2017: Gọi tên khách hàng đầu tiên? - Ảnh 2.

Các máy bay tiêm kích Su-30SM của Đội bay biểu diễn Hiệp sĩ Nga sẽ trình diễn tại LIMA 2017.

"Nhiều chuyên gia nước ngoài đánh giá dòng radar này còn mạnh hơn so với radar sử dụng trên máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-22 của Mỹ", ông Dmitry Drozdenko - Phó tổng biên tập Tạp chí quân sự chuyên ngành "Vũ khí bảo vệ Tổ quốc" (Арсенал Отечества) nhận xét.

Ngoài ra, nếu khách hàng yêu cầu, Nga sẽ lắp cho Su-30SME dòng radar quét mảng pha chủ động Zhuk-ASE thế hệ mới nhất với khả năng (theo một số nguồn tin) phát hiện mục tiêu bay từ cự ly 260km, bám 30 mục tiêu và tấn công đồng thời 6 trong số đó.

Radar quét mảng pha điện tử thụ động NIIP N011M Bars trên Su-30MKI vẫn có thể được sử dụng, cho phép các máy bay Su-30SME có thể tìm kiếm, phát hiện mục tiêu từ cự ly tới 400km, bắt bám từ cự ly 200km ở phía trước và tới 60km ở phía sau.

Loại radar này có thể khóa 15 mục tiêu và tấn công đồng thời 4 trong số đó, kể cả những loại phương tiện bay có diện tích phản xạ radar nhỏ như tên lửa hành trình hay trực thăng đang bay treo tại chỗ. Xét theo khía cạnh nào đó thì Su-30SME có chức năng như là một chiếc máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS).

Tiêm kích Su-30SME rực sáng tại Triển lãm LIMA 2017: Gọi tên khách hàng đầu tiên? - Ảnh 3.

Đoàn cán bộ QĐND Việt Nam tham dự Triển lãm LIMA 2017 tại Malaysia. Ảnh: Ban tổ chức LIMA 2017.

Theo hãng thống tấn TASS, các khách hàng đầu tiên của Su-30SME có thể là Malaysia, Algeria và có thể trong tương lai là cả Iran. 

Được biết, tại Triển lãm LIMA 2017, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cử một đoàn cán bộ cấp cao cũng như tàu hộ vệ tên lửa 011 - Đinh Tiên Hoàng tới tham dự.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại