Tank Biathlon 2019: Màn trình diễn tuyệt kỹ điều khiển vũ khí đỉnh cao của xe tăng Nga

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |

Ngày 3.8.2019, Giải đấu xe tăng Tank Biathlon 2019 đã mở đầu cho Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) do CHLB Nga chủ trì cùng 9 nước đồng đăng cai tổ chức.

Tại buổi khai mạc Tank Biathlon 2019, toàn thể quan khách và khán giả được chứng kiến những màn biểu diễn tuyệt kỹ về điều khiển trang bị vũ khí hết sức mãn nhãn của lính xe tăng Nga.

Từ vẽ tranh bằng nòng pháo...

Hầu như ai cũng biết, để điều khiển khẩu pháo 125mm trên xe tăng phải cần đến 2 cơ cấu cơ bản là: cơ cấu tầm, cơ cấu hướng; còn khi quay pháo bằng điện thì có hộp điều khiển. Người pháo thủ giỏi là người phải biết sử dụng linh hoạt các cơ cấu đó để điều khiển khẩu pháo vào bất kỳ vị trí nào trong thời gian ngắn nhất.

Nói chung, đó là những thao tác đơn giản nhưng không hề dễ dàng. Để pháo chuyển động theo phương ngang hoặc thẳng đứng thì dễ thôi song để nó chuyển động theo đường chéo hoặc một đường cong bất kỳ thì đó là cả một vấn đề vì phải kết hợp hết sức khéo léo cả hai tay quay cơ cấu tầm hướng hoặc vặn hộp điều khiển.

Tank Biathlon 2019: Màn trình diễn tuyệt kỹ điều khiển vũ khí đỉnh cao của xe tăng Nga - Ảnh 2.

Các chiến sĩ xe tăng Việt Nam tại Lễ khai mạc Giải đấu Tank Biathlon 2019.

Chính vì vậy, bài tập vỡ lòng cho các pháo thủ là bài tập "Vẽ bia phong bì": Cách đầu nòng pháo có một tấm bảng, trên đó có hình một cái phong bì. Pháo thủ có nhiệm vụ đưa đầu ngắm lớn theo các nét vẽ đó.

Còn tại đầu nòng pháo gắn 1 bút chì tỳ trên bảng nhỏ để "chép" lại kết quả của người tập. Thành tích của người tập được đánh giá dựa vào độ chính xác và biên độ dao động của nét vẽ.

Trông có vẻ đơn giản vậy song tập toát mồ hôi, 5 lần 7 lượt các nét vẽ mới tạm ổn. Khi trình độ đã cao hơn thì tập vẽ hình "cánh bướm", hình "ngôi sao"... Và khi tay nghề vẽ bằng cơ khí đã cao thì được chuyển sang vẽ bằng điện (hộp điều khiển). Thành thục rồi mới được tập ngắm, bắn các bài cao hơn.

Nói là bài học vỡ lòng song đây là bài tập không dễ dàng- ngay cả với các pháo thủ già đời. Và trong màn biểu diễn mở màn Tank Biathlon 2019, khán giả đã được chứng kiến màn "dùng nòng pháo vẽ hình ngôi sao" của 1 ekip lính tăng Nga.

Nhìn những cánh sao hiện lên với đường nét thẳng tắp, trơn tru, không một nét gãy... những pháo thủ bậc thầy trong nghề chắc chắn sẽ phải buông lời khen ngợi.

Tank Biathlon 2019: Màn trình diễn tuyệt kỹ điều khiển vũ khí đỉnh cao của xe tăng Nga - Ảnh 3.

Màn "dùng nòng pháo vẽ hình ngôi sao" của 1 kíp lính tăng Nga

Đến bổ dưa, táo bằng pháo xe tăng

Khi thấy trên bàn sắt trước khán đài bầy 2 quả dưa và 1 quả táo, ngay cả người giàu trí tưởng tượng nhất chắc cũng không hiểu các lính xe tăng Nga đang định trinnhf diễn món gì? Chỉ đến khi một chiếc xe tăng mà nòng pháo gắn 1 lưỡi dao sáng loáng lừng lững tiến lại gần thì mới phần nào hiểu ra: Có lẽ là màn bổ dưa, bổ táo bằng pháo.

Tank Biathlon 2019: Màn trình diễn tuyệt kỹ điều khiển vũ khí đỉnh cao của xe tăng Nga - Ảnh 4.

Đúng như vậy, sau khi múa may một hồi, nòng pháo xe tăng dừng lại, tinh chỉnh rồi "Phập" một nhát, quả dưa hấu được bổ đôi thành 2 nửa đều chằn chặn trong tiếng vỗ tay át cả tiếng máy nổ xe tăng.

Nòng pháo được nâng lên, người lính đứng cạnh bàn thay vào đó một quả dưa lưới nhỏ hơn. Và lại "Phập", đến lượt quả dưa này bị bổ đôi đều tắp.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, nòng pháo lại nâng lên. Lần này người lính đứng cạnh đưa ra 1 quả táo cỡ nhỏ như nắm tay em gái. Và lại một lần nữa, quả táo nhỏ đó bị bổ đôi thành 2 nửa đều chằn chặn.

Nói cho công bằng, trong động tác này việc ngắm cho chính xác vào quả dưa, quả táo đã khó rồi song để điều khiển sao cho khi nòng pháo bổ được quả rồi phải dừng lại kịp thời, không được "phập" xuống bàn sắt mới là "tuyệt đỉnh công phu", rất đáng được ngợi khen!

Tank Biathlon 2019: Màn trình diễn tuyệt kỹ điều khiển vũ khí đỉnh cao của xe tăng Nga - Ảnh 5.

Dùng pháo tăng bổ dưa, táo.

Lính xe tăng Nga rất đáng được thưởng vodka

Nói đến vodka, không chỉ lính xe tăng mà mọi người dân Nga đều thích, coi đó là món "quốc hồn, quốc túy" của dân tộc mình. Và chỉ khi thân thiết lắm người ta mới mời nhau. Còn trong chiến tranh, nhiều khi người ta khen thưởng nhau bằng cái thứ "nước có lửa" đó.

Và hôm nay, tại thao trường Alabino, lính xe tăng Nga đã có một màn mời rượu thật độc đáo. Chiếc xe tăng lừng lững tiến đến trước một chiếc bàn, trên đó để một hòm sắt. Rất khéo léo, pháo thủ xe tăng dùng nòng pháo mở nắp hòm ra.

Người lính đứng cạnh đó lấy trong hòm ra một cái khay và một ly rượu đặt lên trên đầu nòng pháo.

Dường như mùi vod-ka đã làm cho kíp xe phấn khích nên nòng pháo quay nhanh qua phải, qua trái rồi quay hẳn 1 vòng tròn. Sau đó xe tăng tiến qua một đoạn đường khá mấp mô, có thể nhìn thấy ly rượu sóng sánh song cũng không rớt ra ngoài một giọt nào.

Tank Biathlon 2019: Màn trình diễn tuyệt kỹ điều khiển vũ khí đỉnh cao của xe tăng Nga - Ảnh 6.

Lên đến sàn bê tông, chiếc xe tăng bắt đầu xoay trở theo các hướng khác nhau. Lúc tiến, lúc lùi, lúc quay vòng tròn tại chỗ; trong khi đó nòng pháo được giữ bằng thiết bị ổn định luôn luôn song song với phương ban đầu. Và điều thú vị là ly rượu vẫn y nguyên.

Sau khi trình diễn xong, chiếc xe tăng quay về vị trí ban đầu. Và người lính trực ở đây nhận lại ly rượu gần như còn đày nguyên tặng lại cho người lính lái xe lúc này mới mở cửa chui ra như một lời khen thưởng độc đáo.

Màn tuyệt kỹ "mời rượu" này không chỉ là trình diễn về trình độ thao tác của e- kíp trên xe mà còn là màn "khoe hàng" của các nhà sản xuất xe tăng Nga. Quả thật, dù người điều khiển có giỏi đến đâu mà cơ cấu treo xe và hệ thống ổn định pháo không tốt cũng không thể làm được như thế!

Đến màn khiêu vũ của những chú khủng long

Khi mà quan khách và các khán giả đã mãn nhãn và còn đang vỗ tay vì những màn biểu diễn tuyệt kỹ của lính tăng Nga thì hai chiếc xe tăng khác đã hùng dũng lao vào chiếm lĩnh khoảng sân bê tông trước khán đài.

Trên khoảng sân bê tông chật hẹp chỉ có diện tích chừng 500 m2 đó, hai chiếc xe tăng bắt đầu các bài trình diễn trong nền nhạc các bản dân ca Nga hòa trong tiếng máy nổ lúc to, lúc nhỏ.

Chúng tiến lên, lùi lại, quay phải, quay tròn... rất đều nhau, hai nòng pháo lúc quay xa, lúc lại vươn lại gần nhau như những cánh tay của một cặp đôi đang cùng nhau nhảy một điệu dân vũ Nga nào đó.

Tank Biathlon 2019: Màn trình diễn tuyệt kỹ điều khiển vũ khí đỉnh cao của xe tăng Nga - Ảnh 7.

4 xe tăng T-80 của Nga biểu diễn.

Thật không thể tưởng tượng nổi những chiếc xe tăng nặng nề, với trọng lượng ngót 50 tấn như những chú khủng long lại có thể khéo léo như thế, uyển chuyển như thế! Nhưng chưa hết, thêm chiếc xe tăng thứ ba, rồi thứ tư nhập cuộc.

Tank Biathlon 2019: Màn trình diễn tuyệt kỹ điều khiển vũ khí đỉnh cao của xe tăng Nga - Ảnh 8.

Một khẩu pháo tự hành 152 mm xuất hiện xen vào giữa 4 chiếc xe tăng.

Vẫn trên mảnh sân nhỏ hẹp đó, 4 chiếc xe tăng như quấn lấy nhau, lúc cùng tiến, lúc cùng lùi, lúc quay tròn, lúc lại sáp lại gần nhau đến mức như chạm vào nhau rồi lại rời xa; các nòng pháo vẫn như những cánh tay vươn ra đầy thân thiện.

Có cảm tưởng bày khủng long thép gần 50 tấn này đang nhảy một điệu vũ tập thể của dân tộc Nga thì phải.

Màn khiêu vũ của những chú khủng long chỉ chấm dứt khi một khẩu pháo tự hành 152 mm xuất hiện xen vào giữa 4 chiếc xe tăng. Khẩu pháo tự hành đánh pháo cao nhất nổ một phát đạn không đầu như hiệu lệnh cuộc vui kết thúc để Hội thao bắt đầu.

Hy vọng rằng, với những chiếc xe tăng hiện đại, với những ê-kíp mà trình độ cao như những màn tuyệt kỹ điều khiển vũ khí, trang bị như đã trình diễn... cuộc thi Tank Biathlon 2019 sẽ hấp dẫn hơn, đạt thành tích cao hơn!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại