[NÓNG] Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tuyên chiến ở Syria: Giờ G sắp điểm, Nga - Mỹ “im lặng đáng sợ”?

Hoài Giang |

Tờ Sputnik News tối 4/8 đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai một chiến dịch quân sự ở khu vực phía đông sông Euphrates, Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong một tuyên bố từ thành phố Bursa ở phía tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara đã thông báo cho Nga và Hoa Kỳ về kế hoạch quân sự mới nhất của mình ở Syria:

"Chúng tôi sẽ tiến vào (khu vực) phía đông sông Euphrates như cách chúng tôi đã vào Afrin, Jarablus, al-Bab (các khu vực đô thị ở Syria). Chúng tôi đã chia sẻ thông tin này với Nga và Mỹ".

Tuy nhiên, ông Erdogan không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết về chiến dịch, đặc biệt là thời gian nổ súng.

Lãnh thổ Syria ở phía đông của sông Euphrates hiện đang được kiểm soát bởi các lực lượng dân quân thuộc Lực lượng Dân chỉ Syria (SDF) do Hoa Kỳ hậu thuẫn, và chủ yếu là các chiến binh người Kurd lãnh đạo.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các hoạt động tìm-diệt các chiến binh người Kurd ở phía đông nam nước này cũng như ở phía bắc của Iraq và Syria từ năm 2015, dẫn đến thương vong lớn, bao gồm cả dân thường.

Vào năm 2018, Chiến dịch Cành Olive do Thổ Nhĩ Kỳ phát động ở khu vực Afrin (đa số) là người Kurd ở tây bắc Syria.

Gần đây nhất là vào tháng 3 năm nay, Ankara đã tuyên bố một hoạt động ở miền bắc Iraq chống lại Đảng Công nhân người Kurd (PKK), được Thổ Nhĩ Kỳ liệt kê là một tổ chức khủng bố.

Tối 2/8, khoảng 100 xe tải của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu chất đầy hàng hóa quân sự từ Iraq vượt cửa khẩu Qamishly và di chuyển đến các cứ điểm ở đông Euphrates như Kobani và Ayn Issa nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại