Tảng đá cổ xưa nhất Trái Đất thực chất được mang về từ... Mặt Trăng?

Phúc Thịnh |

Các phi hành gia NASA sau khi trở về từ Mặt Trăng trong nhiệm vụ Apollo 14 đã mang theo rất nhiều vật liệu thu thập được từ bề mặt của Mặt Trăng, nhưng có lẽ một trong số chúng thực chất có nguồn gốc từ... Trái Đất.

Cụ thể hơn, trong bài nghiên cứu mới đăng trên Earth and Planetary Science Letters , các nhà nghiên cứu cho biết một trong những tảng đá được mang về từ Apollo 14 thực chất là một mảnh của vỏ Trái Đất sơ khai bị thổi bay vào vũ trụ bởi một loại tác động nào đó cách đây hàng tỷ năm.

Theo BGR, kết quả kiểm tra cho thấy tảng đá được cấu tạo bởi nhiều vật liệu xuất hiện trên Trái Đất và rất khó để thấy chúng trên Mặt Trăng như thạch anh và zircon. 

Tất cả đều cho rằng nơi hòn đá hình thành chính là Trái Đất, nhưng tại sao nó lại bị "đưa đi xa nhà" đến vậy?

Tổng hợp lại từ các nhà nghiên cứu, tảng đá ấy là một mảnh vỏ bị bắn lên trời sau khi một vật thể gì đó đâm vào bề mặt Trái Đất với tốc độ cao. Nó bị đẩy ra ngoài vũ trụ, sau đó va chạm với Mặt Trăng, nằm trên đó hàng tỷ năm trước khi được con người đưa trở về nhà.

Đây quả là khám phá vô cùng thú vị về những gì xảy ra trên Trái Đất thuở sơ khai. Các nhà khoa học tin rằng vẫn còn nhiều mảnh vỡ như vậy bị bắn lên vũ trụ trong quá trình hình thành Hệ Mặt Trời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại