Tấn công lớn vào Syria, đòn trả đũa "rắn" của Nga khiến Thổ chùn bước?

Vũ Thu Hương |

Đợt tấn công ồ ạt của Nga vào Idlib và các khu vực khác ở Syria có khiến cho thấy Nga đã bất bình với việc Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho Azerbaijan, chuyên gia nhận định.

Theo AMN, lực lượng hàng không vũ trụ Nga cùng với các đối tác Syria đã phát động một cuộc tấn công lớn vào miền trung và miền đông Syria hôm 27-28/10 và gây thiệt hại nặng cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo báo cáo, lực lượng không quân Nga và Syria đã tiến hành các cuộc không kích lớn vào khu vực Badiya Al-Sham, trải dài trên một số tỉnh ở miền trung và miền đông Syria.

Các báo cáo cho biết máy bay chiến đấu của Nga và Syria đã phá hủy nơi ẩn náu của khủng bố cũng như trụ sở của IS trong vùng sa mạc này, đồng thời giết chết và làm bị thương nhiều tay súng của nhóm khủng bố.

Lực lượng không quân Nga và Syria vẫn đang tấn công các nơi ẩn náu của IS, trong bối cảnh Quân đội Ả Rập Syria đang tiến hành một cuộc phản công nhằm xóa sổ một số khu vực ở Badiya Al-Sham.

Đầu tuần này, IS đã phát động một cuộc tấn công mạnh vào khu vực Badiya Al-Sham, nhằm vào các đồn bốt quân sự của Quân đội Ả Rập Syria trong khu vực sa mạc.

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tiến hành một số cuộc không kích vào vùng tây bắc Syria trong tuần này; tuy nhiên, dường như Nga đang chuyển sự chú ý sang các khu vực miền Trung và miền Đông của quốc gia Trung Đông.

Toan tính khôn ngoan của Nga

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đối đầu nhau ở các phe đối lập trên nhiều mặt trận khắp Âu-Á, từ Libya đến Syria, và bây giờ là Azerbaijan. Các chuyên gia cho rằng việc Moscow đang tấn công vào Idlib, Syria là để tạo đòn bẩy chống lại Ankara.

Một máy bay của Nga xuất hiện trên bầu trời của Idlib, hôm thứ Hai và tấn công trại huấn luyện khủng bố, giết chết hàng chục lực lượng đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Vụ tấn công đẫm máu cho thấy Nga đã thể hiện thái độ không khoan nhượng với lực lượng ở khu vực đối lập, nơi có gần 4 triệu người quyết không sống dưới chế độ Bashar al Assad do Nga hậu thuẫn.

Các nhà phân tích cho rằng vụ đánh bom gần đây của Nga và cuộc xung đột Baku-Yerevan ở vùng Nagorno-Karabakh do Armenia chiếm đóng có mối liên hệ với nhau, đặc biệt là kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Azerbaijan. Động thái này một lần nữa đặt Ankara và Moscow vào tình thế va chạm vì Armenia đã là đồng minh thân thiết với Moscow trong một thời gian dài.

Trước sự thất vọng của người Nga, chiến dịch Karabakh thành công của Azerbaijan đã khiến Baku từng bước giành lại các vùng lãnh thổ do Yerevan chiếm đóng nhờ các máy bay không người lái công nghệ tiên tiến của Thổ Nhĩ Kỳ.

Esref Yalinkilicli, một nhà phân tích về khu vực Á-Âu có trụ sở tại Moscow, nói: "Rất có thể người Nga muốn đưa ra một thông điệp cho Thổ Nhĩ Kỳ".

Chuyên gia Yalinkilicli cho rằng Nga đã bất bình với việc Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho Azerbaijan.

Vào tháng 3, chính quyền Assad bắt đầu phát động một chiến dịch tấn công lớn nhằm vào tỉnh Idlib buộc Ankara phải thực hiện trách nhiệm ngăn chặn các nhóm khủng bố như Daesh và PKK / YPG đẩy tình hình căng thẳng hơn bao giờ.

Nhưng cuối cùng, Ankara và Moscow đã đồng ý ngừng bắn trên khắp tỉnh Idlib để ngăn chặn thảm họa nhân đạo và một dòng người tị nạn khổng lồ có thể đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ do kết quả của chiến dịch quân sự của chính quyền Assad.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có hợp tác kinh tế và chính trị trong nhiều lĩnh vực khác nhau, hai nước có những bất đồng nghiêm trọng với nhau, đặc biệt trong một số cuộc xung đột xảy ra từ Libya đến Syria và Caucasia.

"Bất đồng trong cuộc xung đột Syria có khả năng làm hại toàn bộ mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Nhưng một động thái phát triển tích cực ở Syria cũng có thể giúp hàn gắn các tranh chấp khác giữa hai nước", ông Yalinkilicli nói.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã rút khỏi một số trạm quan sát ở Idlib, những vùng lãnh thổ đã bị lực lượng của chế độ Assad tiếp quản dưới sự hỗ trợ của Nga trong chiến dịch hồi tháng Ba.

Dù có sự rút lui, Ankara không có dấu hiệu nào cho thấy họ có thể rời khu vực này và nhường lại toàn bộ cho cả người Nga và chế độ Assad.

Ông Yalinkilicli lưu ý rằng nếu bị đe dọa, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả mạnh mẽ ở miền bắc Syria đối với cả người Nga và chính quyền ông Assad.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại