Taliban liên tục bị tấn công ngay tại Afghanistan

Phạm Nghĩa |

Xe chở các thành viên của phong trào Taliban bị tấn công ở phía Đông Afghanistan khiến ít nhất 5 người thiệt mạng trong ngày 22-9 (giờ địa phương).

Các thành viên Taliban trên một chiếc xe bán tải ở thủ đô Kabul. Ảnh: AP

Các thành viên Taliban trên một chiếc xe bán tải ở thủ đô Kabul. Ảnh: AP

Hãng tin AP cho biết trong số 5 người thiệt mạng có 2 thành viên Taliban và 3 dân thường, bao gồm 2 trẻ em.

Vụ tấn công đầu tiên xảy ra ở một trạm xăng thuộc TP Jalalabad khiến 2 thành viên Taliban, 1 nhân viên trạm xăng và 1 trẻ em thiệt mạng. Vụ tấn công thứ hai - đánh bom nhằm vào xe chở các thành viên Taliban - khiến 1 trẻ em thiệt mạng và 2 thành viên Taliban bị thương. Vụ tấn công thứ ba cũng ở TP Jalalabad nhằm vào xe của Taliban khiến 1 người bị thương.

Chưa có ai nhận trách nhiệm các vụ tấn công ngày 22-9. Trước đó, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoạt động ở phía Đông Afghanistan tuyên bố nhận trách nhiệm các vụ tấn công tương tự, giết chết 8 người ở TP Jalalabad tuần trước.

Taliban đang chịu áp lực phải kiềm chế chi nhánh của IS tại Afghanistan, gọi là IS-K, sau khi cam kết với cộng đồng quốc tế rằng họ sẽ không để xảy ra các vụ khủng bố bắt nguồn từ Afghanistan vào bất kỳ quốc gia nào khác.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 22-9 cảnh báo hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Afghanistan đang trên bờ vực sụp đổ. WHO kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn viễn cảnh này.

"Afghanistan đang đối mặt với một thảm họa nhân đạo tiềm tàng. Hàng ngàn cơ sở y tế không được tài trợ vật tư, còn nhân viên không được phát lương. Nhiều cơ sở đã giảm hoạt động hoặc đóng cửa, buộc các nhà cung cấp dịch vụ y tế đưa ra quyết định khó khăn về việc sẽ cứu ai và để ai chết" - WHO cho biết.

Tổ chức này cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc để phụ nữ Afghanistan được tiếp cận với giáo dục và y tế.

Ngoài ra, một số phương tiện truyền thông tại Afghanistan được cho là đã cạn tiền và đối mặt với tình trạng thiếu thông tin dưới sự cai trị của Taliban. Nhiều hãng tin, tờ báo tiếp tục xuất bản tin tức trực tuyến nhưng số khác phải đóng cửa.

Tại tỉnh Panjshir - thành trì cuối cùng chống Taliban tại Afghanistan, đã có báo cáo một số dân thường bị Taliban bắn khi họ cố gắng bỏ trốn.

Một cư dân địa phương ở Panjshiri nói với đài ABC thông qua ứng dụng WhatsApp rằng Taliban chặn dân thường để chất vấn họ có liên quan tới phong trào kháng chiến hoặc chính phủ cũ của Afghanistan hay không.

"Taliban lấy điện thoại di động của chúng tôi và kiểm tra chúng. Nếu tìm thấy một bức ảnh đáng ngờ, họ giết người đó" - cư dân này cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại