Taliban chỉ định đại sứ, muốn phát biểu tại Liên Hợp Quốc

Hoàng Phạm |

Taliban đã bổ nhiệm Người phát ngôn tại Doha, ông Suhail Shaheen làm Đại sứ Afghanistan tại Liên Hợp Quốc, đồng thời muốn phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng trong tuần này.

Taliban chỉ định ông Suhail Shaheen, Người phát ngôn tại Doha, làm Đại sứ tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters

Taliban chỉ định ông Suhail Shaheen, Người phát ngôn tại Doha, làm Đại sứ tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Ngoại trưởng Taliban, Amir Khan Muttaqi đã đưa ra đề nghị này trong một lá thư gửi Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 21/9. Ông Muttaqi cũng đề nghị được phát biểu tại phiên họp cấp cao thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông Farhan Haq đã xác nhận về lá thư của ông Muttaqi, trong đó nói rằng nhiệm vụ của ông Ghulam Isaczai - Đại sứ do chính phủ Afghanistan trước đây chỉ định, “được xem là đã kết thúc và ông này không còn đại diện cho Afghanistan nữa”.

Ông Haq cho biết, đề nghị của Taliban đã được gửi tới ủy ban 9 thành viên, trong đó có đại diện của Mỹ, Trung Quốc và Nga. Theo quy định của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, trước khi ủy ban này đưa ra quyết định, ông Isaczai vẫn là đại diện của Afghanistan. Ông Isaczai dự kiến sẽ có bài phát biểu vào ngày 27/9.

Việc Liên Hợp Quốc chấp nhận đại sứ do Taliban chỉ định sẽ là bước đi quan trọng trong nỗ lực của lực lượng này nhằm giành được sự công nhận của quốc tế.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres cho rằng, các nước có thể tận dụng mong muốn được quốc tế công nhận của Taliban để thúc đẩy một chính phủ bao trùm và tôn trọng các quyền, đặc biệt là quyền phụ nữ ở Afghanistan.

Khi Taliban cai trị Afghanistan giai đoạn 1996-2001, đại sứ của chính phủ trước đó vẫn tiếp tục là làm đại diện tại Liên Hợp Quốc sau khi ủy ban 9 thành viên trì hoãn quyết định về đại diện do Taliban chỉ định./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại