Tại sao các cuộc diễu hành của Nga lại thu hút sự theo dõi của phương Tây?

Đức Văn |

Nhà sử học người Mỹ James David đã đưa ra lý giải tại sao các cuộc diễu hành Chiến thắng ở Liên Xô là sự kiện thu hút sự chú ý từ các cơ quan tình báo phương Tây. Theo ông, sự kiện này là cơ hội duy nhất để xem xét vũ khí của Liên Xô từ cự ly gần.

Ông đã đi đến kết luận như vậy sau khi đọc tài liệu giải mật về an ninh quốc gia, được xuất bản vào năm 2018. Theo nhà sử học, tình báo không chỉ quan tâm đến các cuộc diễu hành ở Moscow và Leningrad, mà còn ở Đông Berlin và Prague.

“Tại các cuộc diễu hành này, chúng tôi có thể có được những bức ảnh rất chi tiết, mục đích để phục vụ các yêu cầu thông tin về khoa học kỹ thuật của những vũ khí này, mà bằng các cách khác không thể có được”, RIA Novosti trích dẫn câu nói của anh ấy.

Thông qua những bức ảnh được chụp từ nhiều người với các góc độ khác nhau, có thể nhìn thấy các tên lửa tối mật, xác định số tầng, loại nhiên liệu mà nó sử dụng, loại đầu đạn chiến đấu nào nó có thể mang theo.

James David giải thích rằng vào những năm 60 của thế kỷ 20, người nước ngoài buộc phải hạn chế thu thập ảnh bằng biện pháp trinh sát từ trên không. Điều này xảy ra sau khi máy bay trinh sát do phi công Gary Powers điều khiển bị bắn hạ. Các cuộc diễu hành gần như là cơ hội duy nhất để xem xét những gì chưa được công bố.

Trước đó News.ru đã viết rằng Cuộc diễu hành Chiến thắng diễn ra vào ngày 9/5 tại Moscow, đã làm hài lòng truyền thông phương Tây. Các ấn phẩm lớn nhất của nước ngoài đã viết về sự kiện quan trọng này. Hầu hết tất cả các nhà báo đều bị ấn tượng bởi các thiết bị quân sự của Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại