Tài liệu tuyệt mật: Canada mời Trung Quốc huấn luyện tại căn cứ quân sự - Mỹ giận "sôi máu"

Anh Tú |

Thủ tướng Justin Trudeau được cho là đã nổi giận với Quân đội Canada vì đưa ra quyết định hủy bỏ khóa huấn luyện sau khi Trung Quốc bắt giữ hai công dân nước này.

Các tài liệu mật tiết lộ rằng Thủ tướng Trudeau đã mời PLA tham gia các cuộc tập trận chung nhưng Tướng Vance đã phải từ chối trước áp lực của Lầu Năm Góc. Ảnh: Canadian Forces

Các tài liệu mật tiết lộ rằng Thủ tướng Trudeau đã mời PLA tham gia các cuộc tập trận chung nhưng Tướng Vance đã phải từ chối trước áp lực của Lầu Năm Góc. Ảnh: Canadian Forces

Liệu bạn có thể tưởng tượng nổi điều này: Quân đội Trung Quốc (PLA) - một lực lượng quân sự luôn được các quan chức Lầu Năm Góc coi là đối thủ và đang tìm mọi cách đối phó lại có thể được phép tiến hành các cuộc tập trận với Quân đội Canada, quốc gia láng giềng ngay sát nách Mỹ?

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng theo các tài liệu tuyệt mật mới được tiết lộ, kịch bản này gần như đã xảy ra và người suýt biến điều đó thành hiện thực lại chính là Thủ tướng Justin Trudeau!

Theo trang tin Rebel News - kênh truyền thông cánh hữu của Canada thì Thủ tướng Justin Trudeau “đã mời Quân đội Trung Quốc (PLA) gửi quân đến huấn luyện trong điều kiện thời tiết lạnh giá tại căn cứ quân sự CFB Petawawa ở Ontario”.

Ông Trudeau được cho là đã nổi giận với Lực lượng Vũ trang Canada (CAF) vì đưa ra quyết định hủy bỏ khóa huấn luyện sau khi Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig.

Theo Rebel News, đây chỉ là một trong số rất nhiều tiết lộ “bom tấn” trong “The China Files”, một tài liệu dài 34 trang do chính phủ của Thủ tướng Trudeau ban hành mà Rebel News có được.

Tài liệu tuyệt mật: Canada mời Trung Quốc huấn luyện tại căn cứ quân sự - Mỹ giận sôi máu - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Asia Times

Trong khi đó, tờ Globe and Mail cho biết, vào năm ngoái, Bộ Các vấn đề Toàn cầu Canada đã phản đối quyết định của sĩ quan hàng đầu Canada về việc cắt giảm các tương tác với PLA, với cảnh báo Bắc Kinh có thể coi đây là một đòn trả đũa cho việc bắt giữ hai người Canada.

Các tài liệu của chính phủ Canada mà Globe and Mail có trong tay được đánh dấu "mật" và “chỉ dành cho Canada Eyes Only” (nước trong nhóm hợp tác tình báo “Ngũ Nhãn” - Five Eyes). Các quan chức ở cấp cao nhất thuộc Bộ các Vấn đề Toàn cầu được cảnh báo rằng, Tướng Jonathan Vance - Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Canada đã hủy các cuộc tập trận quân sự mùa đông với PLA vào năm 2019.

Lý do có thể là phía Mỹ đã nêu ra những lo ngại về các cuộc tập trận chung sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn cho PLA.

Một quan chức chính phủ cấp cao Canada tiết lộ rằng, theo yêu cầu của Mỹ, tướng Vance đã hủy bỏ các cuộc tập trận mùa Đông với PLA và sau đó là tất cả các tương tác quân sự khác.

Lầu Năm Góc đã thúc ép Lực lượng Vũ trang Canada xem xét lại các tương tác với PLA.

Quân đội Canada sau đó đã quyết định hủy bỏ sự tham gia của Trung Quốc trong khóa huấn luyện về khả năng sinh tồn vào mùa Đông tại CFB Petawawa, dự kiến có sự tham gia của từ 6 - 8 thành viên PLA.

Theo Rebel News, hoạt động huấn luyện gồm có đào tạo các chỉ huy Trung Quốc tại Trường Quân sự Canada ở Toronto cũng như các cơ sở quân sự khác ở Kingston. Phía Trung Quốc gồm có các tướng từ 1 - 2 sao cùng toàn bộ đội ngũ những người sẽ học các chiến thuật quân sự dưới điều kiện thời tiết lạnh giá ở Canada.

“Quyết định hủy bỏ khóa huấn luyện khiến Thủ tướng Trudeau rất tức giận. Ông đã yêu cầu Quân đội Canada không được hủy bỏ bất kỳ cuộc giao tranh nào nữa với PLA mà không có sự cho phép rõ ràng từ trước, đồng thời tin tức về việc hủy bỏ phải được thông báo cho phía PLA một cách “nhẹ nhàng” để họ không bị mất mặt”, Rebel News đưa tin.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại