Tác giả "Phố không mùa": Ca khúc Như lời đồn văn minh và học thuật cao

Long Phạm |

"Như lời đồn rất văn minh và có tính học thuật cao, thể hiện đẳng cấp tư duy của Khắc Hưng" – Nhạc sĩ Dương Trường Giang chia sẻ.

Hôm nay (3/11), buổi tọa đàm trước thềm đêm nhạc Phố không mùa đã diễn ra tại không gian Dong Son Drum, với sự xuất hiện của hai nhạc sĩ trẻ tài năng là Dương Trường Giang (tác giả bài hit Phố không mùa) và Hoàng Dũng The Voice.

Tại buổi tọa đàm, nhạc sĩ Dương Trường Giang đã chia sẻ thẳng thắn quan điểm của mình về hiện tượng Như lời đồn và hành động của nhạc sĩ Dương Cầm.

Tác giả Phố không mùa: Ca khúc Như lời đồn văn minh và học thuật cao - Ảnh 1.

Hoàng Dũng The Voice và Dương Trường Giang

Khắc Hưng không đùa được đâu. Như lời đồn chỉ là tai nạn nhỏ thôi

Là một nhạc sĩ, bạn nghĩ sao khi một số tác giả trẻ hiện nay chọn cách thu hút người nghe bằng những ca khúc có tựa đề nhạy cảm như Như lời đồn, Như cái lò, Thu dẩm, Nắng cực…?

Tôi đặt mình ở vị trí khách quan nên không nhận xét đồng nghiệp. Tôi chỉ nghe nhạc và cảm thụ. Tôi thấy, một câu chuyện nên được nhìn ở nhiều khía cạnh. 

Có sự nhạy cảm là cố ý, nhưng cũng có cái vô ý. Công chúng đủ khôn khéo, nhạy cảm để biết đâu là mấu chốt của vấn đề. Đó cũng là bài học để các nhạc sĩ trẻ rút kinh nghiệm về sau.

Khi sáng tác một ca khúc, với ca từ nên thơ như vậy, đẹp như vậy thì cần chọn tựa đề sao cho tương xứng.

Anh có chia sẻ gì thêm về những tựa đề ca khúc như vậy không?

Thời gian qua, có nhiều người hỏi tôi về trường hợp của Như lời đồn. Lúc đó tôi chưa nghe ca khúc này nên không nhận xét gì. Tuy nhiên, sau đó tôi đã về nghe và thấy Khắc Hưng đúng là không đùa được. Âm nhạc của Khắc Hưng thực sự rất hay.

Tác giả Phố không mùa: Ca khúc Như lời đồn văn minh và học thuật cao - Ảnh 2.

Khắc Hưng là một trong những người trẻ tôi nể nhất hiện tại, cả về hòa âm, phối khí lẫn ca từ, đánh vần… Như lời đồn chỉ là tai nạn của Khắc Hưng thôi. 

Hành trình của Khắc Hưng còn nhiều thứ khác để nói. Đâu phải nhạc sĩ trẻ nào cũng từng đứng lên bục vinh quang của giải Cống Hiến đâu.

Khắc Hưng thực sự có nhiều cống hiến với âm nhạc Việt Nam và Như lời đồn chỉ là tai nạn nhỏ, không hề đáng trách. Quan trọng là Khắc Hưng sẽ bước qua thời điểm này và đi tiếp như thế nào.

Với một người văn minh như Khắc Hưng, cậu ấy sẽ biết cách vượt qua những lùm xùm kiểu này một cách êm thấm nhất và để lại trong lòng công chúng những điều đẹp đẽ.

Nếu là anh, anh có đặt tựa đề như thế không?

Tôi chưa rơi vào hoàn cảnh đó, cũng chưa viết những ca khúc kiểu như thế nên chỉ nghĩ đơn giản rằng, tựa đề là thông điệp ngắn của ca khúc, gồm một cụm từ có trên dưới 5 từ để nói nên vấn đề.

Tác giả Phố không mùa: Ca khúc Như lời đồn văn minh và học thuật cao - Ảnh 4.

Trong quá trình chuyển tải thông điệp, có hai trường phái khác nhau. Trường phái thứ nhất là âm nhạc cảm, tức là chỉ đưa thông điệp còn người nghe cảm nhận thế nào là việc của họ. Trường phái thứ hai là âm nhạc thực tế, tức là kể một câu chuyện.

Từ đó, chúng ta sẽ có hai kiểu tít khác nhau. Kiểu tít thứ nhất mang đầy tính thơ, kiểu tít thứ hai mang đầy tính thực tế. Nhạc sĩ đi theo trường phái nào thì viết như thế, còn trường hợp của Khắc Hưng chỉ là tai nạn nhỏ thôi.

Như lời đồn rất văn minh và có tính học thuật cao, thể hiện đẳng cấp tư duy của Khắc Hưng

Anh có thể nhận xét về Như lời đồn dưới cách nhìn đơn thuần về âm nhạc, không liên quan tới ca từ được không?

Tôi thấy âm nhạc của Như lời đồn rất văn minh. Khắc Hưng không hề bị trộn lẫn với âm nhạc của các nhạc sĩ đương đại.

Tác giả Phố không mùa: Ca khúc Như lời đồn văn minh và học thuật cao - Ảnh 5.

Như lời đồn sử dụng một chút Latin và Pop đương đại. Đó là cách kết hợp rất văn minh, giúp Khắc Hưng tri ân những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường của mình. Từ giai điệu, thể loại tới phối khí của Như lời đồn đều đậm nét Khắc Hưng và rất văn minh.

Sáu năm trước, khi tôi ngồi với những đạo diễn có tên tuổi của Việt Nam, họ đã nhận định Khắc Hưng là một trong những tay phối khí top đầu và sớm muộn gì cũng sẽ nổi tiếng.

Nếu bây giờ chúng ta bỏ qua tựa đề của Như lời đồn và chỉ tập trung vào phần nhạc, chúng ta sẽ thấy có sự gắn kết chặt chẽ giữa tâm hồn và nhạc khí.

Đó là điểm cộng rất đáng khen cho Khắc Hưng, vì cậu ấy dám sử dụng nhạc khí theo một ngôn ngữ âm nhạc khó như vậy vào thời điểm hiện tại, mà lại tạo trend tốt, bắt xu hướng và có sức phủ sóng lớn. Không phải ai cũng làm được điều này.

Tác giả Phố không mùa: Ca khúc Như lời đồn văn minh và học thuật cao - Ảnh 6.

Ngoài phần âm nhạc, anh có thể nhận xét thêm về phần ca từ trong ca khúc nếu bỏ đi tựa đề "Như lời đồn" được không?

Tôi không thể nhớ được rõ phần ca từ của bài hát này, chỉ cần nghe xong cảm thấy hay là được. Tôi chưa nghe kĩ nhưng tôi để ý cách phối khí vì rất ấn tượng.

Khắc Hưng rất khôn khéo khi chọn một lối phối khí, nhả chữ rất hay cho nghệ sĩ thể hiện như vậy. Như lời đồn rất văn minh và có tính học thuật cao, dù là sản phẩm giải trí.

Bởi vậy tôi mới nói, Khắc Hưng đang rất khéo khi tri ân những năm tháng ngồi ghế nhạc viện bằng việc sử dụng ngôn ngữ âm nhạc, cách mixed nhạc.

Âm nhạc hiện nay chia làm nhiều hệ hòa âm khác nhau. Những lối hòa âm mang tính học thuật cao thường bị tách biệt khỏi âm nhạc giải trí hiện tại. Chẳng hạn, nhạc cổ điển đang dần mất đi vị trí của mình để nhường vị trí cho Semi Classic và những thể loại đại chúng khác.

Rất khó để có thể trộn lẫn được tư duy phối khí của giới chuyên môn với âm nhạc hiện tại. Để làm được điều này cần có đẳng cấp và tư duy nhất định. Tôi nhìn thấy điều đó ở Khắc Hưng.

Tác giả Phố không mùa: Ca khúc Như lời đồn văn minh và học thuật cao - Ảnh 7.

Dương Cầm lên án ca khúc Như lời đồn là sai lầm

Ca sĩ Ngọc Anh từng nói "việc người trong nghề lên án nhau là sai lầm". Vậy theo anh, việc nhạc sĩ Dương Cầm lên tiếng về ca khúc Như lời đồn của Khắc Hưng có nên hay không?

Tôi nghĩ việc đặt tiêu đề ca khúc Như lời đồn, Như cái lò đôi khi phụ thuộc vào cảm xúc. Dương Cầm đủ chuyên nghiệp để hiểu những chuyện như thế. Đôi lúc, cảm xúc quyết định tất cả và con người không phải lúc nào cũng sống bằng lí trí được.

Việc Dương Cầm lên án ca khúc Như lời đồn và nói như vậy là sai lầm. Người ở ngoài đâu thể biết rõ Khắc Hưng có chủ định đặt tiêu đề để kích thích người nghe hay không. Biết đâu cậu ấy hoàn toàn ngây thơ thì sao.

Tác giả Phố không mùa: Ca khúc Như lời đồn văn minh và học thuật cao - Ảnh 8.

Nếu đã tiếp xúc với Khắc Hưng rồi thì sẽ thấy cậu ấy là người tài năng và rất ngây thơ. Nếu Dương Cầm muốn nhận xét như vậy, anh ấy nên chọn cách tinh tế hơn là gọi điện thẳng và hỏi cho rõ ngọn ngành, chia sẻ riêng với nhau thì sẽ hợp lí hơn. 

Khi đưa chuyện đó ra trước công chúng chắc chắn sẽ có những việc không mong muốn xảy ra, không hề vui một chút nào hết.

Sau khi nhạc sĩ Dương Cầm lên tiếng thì các nhạc sĩ khác như Nguyễn Thành Chung, Lê Minh Sơn cũng đồng loạt chỉ trích ca khúc Như lời đồn. Theo anh, với tư cách đàn anh đàn chị thì có nên nói đàn em của mình như vậy không?

Cái này thì tôi không nhận xét hay đánh giá. Tôi chỉ nhìn nhận rằng, với mỗi nghệ sĩ, cái tôi của họ đặt ở những chỗ khác nhau. Nghệ sĩ có ảnh hưởng tới xã hội thì cái tôi cũng khác người, nên đôi khi cách thể hiện cái tôi không được tinh tế lắm.

Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, đó vẫn là cách lựa chọn của mỗi người và tôi không muốn nhận xét thêm nữa.

Tác giả Phố không mùa: Ca khúc Như lời đồn văn minh và học thuật cao - Ảnh 9.

Anh có bao giờ tự nhận xét về bản thân mình chưa?

Tôi chưa bao giờ tự nhận xét về bản thân mình cả. Tự nói về mình không hay. Mình như thế nào, mình sống ra sao, xây dựng được gì… tất cả hãy để những người thụ hưởng nói về nó.

Là một nghệ sĩ, cần hiểu rõ nơi mình đang đứng, chỗ mình đang ngồi hoàn toàn do người khác đưa lên. Phải có khán giả công nhận, mình mới có giá trị. Giá trị không phải khi tự nói về mình mà là khi mình làm những điều có ích và được công nhận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên