Tên ca khúc gây sốc 'Như lời đồn', Cục NTBD đang bó tay?

Bảo Hân |

Hiện tượng nhiều người sáng tác dùng tên thiếu thẩm mỹ, ca từ thô tục và hình ảnh thiếu văn hóa cho MV gần đây Như lời đồn, Xếp hình, Nắng cực… khiến dư luận phản ứng, trong khi đó NSND Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nói rằng Cục không thể “lọ mọ” xem trên mạng suốt ngày.

Tên ca khúc gây sốc Như lời đồn, Cục NTBD đang bó tay? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

Hỏi về câu chuyện đặt tên bài hát mang tính dung tục trên mạng Như cái lò, Như lời đồn, Xếp hình…, NSND Quang Vinh nêu quan điểm hiện tượng tự sáng tác và phổ biến là hiện tượng không có gì lạ, cơ quan quản lý không thể áp đặt tự duy phải đặt tên ra sao, ngược lại họ không có quyền bắt mọi người nghe những thứ quá nặng hoặc không phù hợp.

“Mỗi người sáng tạo nên tìm cái gì gần với công chúng, đạo đức phong tục đất nước nhất”, ông nói.

Trả lời câu hỏi có hay không việc cơ quan quản lý dung túng, không có chế tài xử lý, NSND Quang Vinh nói rằng Cục không thể lọ mọ suốt ngày “đi bới” xem trên mạng có gì rồi xử lý. “Cái gì vi phạm thuộc lĩnh vực cấp phép của Cục, Cục sẽ xử lý”, ông nói.

Thực tế, Cục cấp phép ca khúc khi được đề xuất, cấp phép chương trình biểu diễn, album hoặc ca khúc nhưng các MV lại tự do đăng tải trên mạng xã hội lại không do Cục kiểm soát. “Chúng tôi cấp phép dựa trên đề xuất, không biết trước ai ra mắt cái gì để cấp”, ông nói.

Khẳng định những ca khúc có nội dung không thẩm mỹ, thiếu văn hóa hiện nay tác động tiêu cực tới giới trẻ, NSND Nguyễn Quang Vinh thừa nhận nhiều khi bất lực “không phải lúc nào mình muốn cũng thành công trong kiểm soát”, bởi ngăn chặn nội dung xấu trên mạng lại thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

“Cơ quan kiểm soát phụ trách mảng này nên có biện pháp sớm trước khi phát hành, ngăn chặn kịp thời những cái gì không thực sự phù hợp. Việc này cũng cần đòi hỏi sự chung tay của nhiều cơ quan ban ngành. Bộ Thông tin và Truyền thông phải cực kỳ nghiêm khắc mới được”, ông nói.

NSND Quang Vinh nói rằng muốn ngăn chặn hiện tượng này phải làm điều gì đó mạnh mẽ hơn. Lãnh đạo Cục cho biết Cục đang hoàn thiện quá trình bổ sung, sửa đổi Nghị định Nghệ thuật biểu diễn.

“Có những điều Nghị định cũ không còn giá trị, không còn phù hợp với tình hình hiện nay”, ông nói.Trước câu hỏi về việc liệu Cục có đề ra “danh sách đen” để tiện theo dõi những người sáng tác thường tung ra các sản phẩm phản cảm, lãnh đạo Cục NTBD nói rằng đang trong quá trình xây dựng văn bản, có thể tính tới điều đó.

Để tránh hiện tượng “đá bóng, đổ trách nhiệm qua lại” giữa các cơ quan quản lý, lãnh đạo Cục NTBD cũng nhắc tới việc cần xây dựng cơ chế phối hợp với cơ quan chức năng có quyền kiểm soát nội dung thiếu lành mạnh trên mạng để kịp thời ngăn chặn nội dung xấu. “Ca khúc bung ra ơ đâu ở đó có quyền xử lý”, NSND Quang Vinh nói thêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại