Theo Trung y. "tam cao" là tổ hợp bệnh thường mắc phải ở những người bước vào độ tuổi trung niên. gồm 3 loại bệnh là huyết áp cao, đường huyết cao và mỡ máu cao.
Nhiều người cho rằng, những bệnh nhân mắc "tam cao" chỉ có thể dùng thuốc điều trị, thậm chí trong quá trình trị liệu còn gặp phải nhiều biến chứng như tiểu đêm nhiều lần, hoa mắt, trướng bụng, táo bón, mất ngủ…
Tuy nhiên, có một bài thuốc rất đơn giản nhưng lại khác hiệu nghiệm và không gây tác dụng phụ để chữa 3 căn bệnh trên là hành tây ngâm rượu vang đỏ.
Bài thuốc này vốn được sử dụng rộng rãi ở ở Nhật Bản, dần dần lan truyền sang một số vùng lãnh thổ ở châu á như Trung Quốc, Hong Kong, Malaysia..
Tại Nhật, người ta dùng loại rượu ngâm này để chữa bệnh cao huyết áp, giảm lượng đường trong máu, cải thiện tình trạng viễn thị ở người cao tuổi, đồng thời chữa chứng tiểu đêm, khó ngủ, hoa mắt, chữa bệnh nước tiểu đục, trướng bụng…
Sau này, bài thuốc trên tiếp tục được Trung Y áp dụng để hỗ trợ điều trị những bệnh nhân mắc chứng "tam cao".
Cách làm bài thuốc hành tây ngâm rượu vang
Nguyên liệu: Rượu vang đỏ 500ml, hành tây 3 củ.
Cách làm:
- Bước 1: Hành tây bỏ vỏ, cắt hình bán nguyệt sao cho vừa miệng.
- Bước 2: Cho hành tây đã cắt và cả vỏ hành vào một chiếc bình, đổ ngập rượu, đậy kín nắp, để 1 tuần ở nơi mát mẻ. (Cho cả vỏ hành vào ngâm rượu sẽ làm tăng tác dụng giảm đau nhức và hạ huyết áp).
- Bước 3: Sau 1 tuần đậy kín, bạn dùng lưới lọc để chắt riêng phần nước và phần cái rồi bảo quản trong tủ lạnh.
Các bước để "bài thuốc" hành tây ngâm rượu vang hoàn toàn rất dễ dàng. (Ảnh: nguồn internet).
Cách dùng:
Ngày uống 2 lần, mỗi lần khoảng 50ml rượu ngâm. Người lớn tuổi chỉ cần uống 20ml/lần. Để đạt được hiệu quả tối đa, người dùng nên ăn kèm hành tây ngâm cùng rượu.
Những người không uống được rượu có thể cho thêm vào một lượng nước tương đương, đun sôi trong 5 phút, sau đó để nguội và uống.
Người ưa ngọt có thể thêm mật ong vừa phải để phù hợp với khẩu vị.
Hành tây ngâm rượu vang là một "bài thuốc" dễ làm, dễ thưởng thức và có nhiều công dụng đối với sức khỏe. (Ảnh: nguồn internet).
Sự kết hợp hoàn hảo của hành tây và rượu vang đỏ
Hành tây là một loại củ rất giàu selen và quercetin, có tác dụng chống ung thư vô cùng hữu hiệu.
Selen là một chất chống oxy hóa, kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp ức chế quá trình phân chia và sinh trưởng của quá trình ung thư. Cùng với đó, quercetin lại làm ức chế hoạt động của các tế bào ung thư.
Chưa dừng lại ở đó, hành tây còn là loại rau quả duy nhất chứa prostaglandin A, có tác dụng giãn mạch, giảm độ nhớt máu nên có tác dụng hạ huyết áp, tăng lưu lượng máu mạch vành và phòng ngừa sự hình thành huyết khối gây tắc nghẽn.
Hành tây - rượu vang là cặp đôi "song kiếm hợp bích" giúp chúng ta đẩy lùi nhiều căn bệnh nguy hiểm. (Ảnh: nguồn internet).
Bên cạnh đó, rượu vang đỏ lại có tác dụng điều hòa huyết áp hiệu quả nếu được sử dụng đúng liều lượng.
Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nữ giới uống đều đặn 1 cốc rượu vang mỗi ngày sẽ giúp huyết áp giảm từ 2 - 4 mmHg; với phái mạnh nếu uống 2 cốc rượu vang đỏ không cồn mỗi ngày trong 1 tháng sẽ giúp giảm huyết áp đáng kể.
Cácchất phytochemical trong rượu vàng làm tăng cholesterol tốt trong cơ thể, thêm vào đó, thành phần chất chống oxy hóa giúp bảo vệ niêm mạc của động mạch vành.
Vì thế uống rượu điều độ từ 1-2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe.
*Theo NTDTV