Tác động của việc viện trợ máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine

Công Thuận |

Việc chuyển giao máy bay chiến đấu MiG-29 đầu tiên của NATO cho Ukraine đã hoàn tất. Những máy bay chiến đấu này dù giúp tăng số lượng trong lực lượng không quân của Ukraine và thay thế những chiếc đã mất, nhưng sẽ không tạo ra sự khác biệt quan trọng về dài hạn trong cuộc xung đột.

Bộ Quốc phòng Slovakia ngày 23/3 thông báo 4 máy bay chiến đấu MiG-29 đầu tiên do NATO tài trợ đã đến Ukraine. Hồi đầu tháng này, các nước láng giềng của Ukraine là Ba Lan và Slovakia đã cam kết viện trợ máy bay MiG-29 cho Ukraine. Theo đó, Warsaw sẽ chuyển giao 4 máy bay chiến đấu thời Liên Xô, trong khi Bratislava tình nguyện gửi 13 chiếc.

Các chuyên gia đánh giá rằng động thái này ngoài là một sự leo thang của cuộc xung đột ở Ukraine thì lợi thế quân sự của những chiếc MiG-29 bổ sung không phải là yếu tố "thay đổi cuộc chơi".

"Đây là một cử chỉ mang tính biểu tượng nhiều hơn so với việc thực sự cải thiện khả năng của Ukraine", theo cựu Thiếu tướng Không quân Anh Andrew Curtis.

Nhưng điều đó không có nghĩa là những chiếc MiG-29 viện trợ sẽ không được hoan nghênh và động thái này có thể tạo ra hiệu ứng "domino" về viện trợ quân sự. Bên cạnh đó, có những lợi ích ngắn hạn khi gửi cho Ukraine các máy bay chiến đấu thời Liên Xô.

Theo lời Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, việc Warsaw cung cấp các máy bay MiG-29 đang hoạt động cho Kiev sẽ giúp các phi công Ukraine "sẵn sàng sử dụng những chiếc máy bay đó ngay lập tức".

Các chuyên gia cho rằng đây là một trong những lợi thế thực sự của MiG-29. David Jordan, đồng Giám đốc của Viện Hàng không và Vũ trụ Freeman tại Đại học King's College London (Anh), cũng nhận xét: Ukraine có những phi công có kinh nghiệm vận hành chúng, những người có thể vận hành loại máy bay đó ngay lập tức.

Và trong bối cảnh nhạy cảm về thời gian với Ukraine, James Black, trợ lý giám đốc nhóm nghiên cứu Quốc phòng và An ninh tại tập đoàn RAND ở châu Âu, nói:

"Sớm nhận được máy bay cũng đặc biệt cấp bách đối với Kiev do nhu cầu hỗ trợ từ trên không nếu Ukraine tiến hành các cuộc phản công vào mùa xuân và mùa hè này".

Theo ông Black, các máy bay mới này sẽ giúp tạo ra một "bước đột phá quân sự trong thời gian tới" và việc cung cấp thêm máy bay MiG cho Ukraine "chắc chắn" có lợi, vì nó làm tăng số lượng máy bay Ukraine và giúp giảm bớt các vấn đề về bảo trì cũng như năng lực tác chiến.

"Những chiếc MiG-29 sẽ giúp Ukraine hỗ trợ các máy bay tuần tra phòng thủ, đánh chặn tên lửa và máy bay không người lái, đồng thời tiến hành các cuộc tấn công vào các mục tiêu của Nga", Justin Bronk, nhà nghiên cứu cấp cao về không quân và công nghệ tại viện nghiên cứu An ninh và Quốc phòng RUSI ở London, cho biết.

Về phần mình, cựu sĩ quan quân đội Anh Frank Ledwidge đồng quan điểm rằng các máy bay MiG-29 của Slovakia và Ba Lan sẽ là "thứ phù hợp với Ukraine ngay bây giờ, vì lý do đơn giản là phi hành đoàn và nhân viên mặt đất của Ukraine có thể làm việc và sử dụng chúng".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại