Syria: Mỹ sẽ trả đũa bất kỳ cuộc tấn công nào để bảo vệ phiến quân SDF ở Manbij

Danh Tuyên |

Một chỉ huy của phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho hay người dân thành phố Manbij ở phía Bắc Syria đã được cảnh báo cao trước khả năng Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự ở vùng này, nhưng cũng đồng thời khẳng định tình hình hiện tại ở thành phố vẫn ổn định.

"Cách đây không lâu, chúng tôi đã thảo luận với Mỹ về vấn đề liên quan tới cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Manbij. Washington đã cam kết sẽ trả đũa bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào thành phố, không cần biết ai khởi động cuộc tấn công đó", Ebu Adil, chỉ huy của Hội đồng Quân sự Manbij của SDF nhấn mạnh.

Theo ông Ebu Adil, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu tại Syria đã đóng quân tại thành phố Manbij kể từ khi nó được giải phóng khỏi các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào hai năm trước.

Ông Adil nói thêm rằng sau tuyên bố của Ankara về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện chiến dịch quân sự ở Manbij, lính tuần tra của Mỹ đã tăng cường hoạt động ở khu vực quanh biên giới hai nước Thổ-Syria.

"Chúng tôi, những người dân Manbij, cũng sẽ bảo vệ thành phố của mình tới cùng nếu xảy ra một cuộc tấn công. Chúng tôi rất nghiêm túc cân nhắc lời đe dọa của Thổ Nhĩ Kỳ và đang tiến hành mọi sự chuẩn bị cần thiết nhằm đẩy lùi một cuộc tấn công. Nhưng ngay bây giờ đây, tình hình vẫn đang rất ổn định", ông Adil kết luận.

Trước đó, Adil nói với Sputnik rằng sau khi triển khai thêm đặc nhiệm tới khu vực khi Ankara đang lên kế hoạch tấn công Manbij, phía Mỹ cũng đã đồng thời mở rộng căn cứ quân sự ở thành phố và thiết lập một tiền tuyến mới.

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu thì cho hay phía Washington đã thiết lập hai căn cứ quân sự ở vùng Manbij, đồng thời triển khai 300 quân tới đây cùng xe bọc thép và các phương tiện xây dựng khác.

Phía Ankara hiện đang nhằm tới việc chiếm đóng vùng Manbij do lực lượng SDF, chủ yếu là người Kurd, chiếm giữ. Đây là một phần trong chiến dịch Nhành Oliu mà Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động vào ngày 20/1 vừa qua.

Vào ngày 28/3, Hội đồng An ninh Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo rằng Ankara sẽ đẩy chiến dịch này từ vùng Afrin sang Manbij, nếu các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn không chịu rời đi.

Ankara liệt nhóm YPG – trụ cột của SDF – là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị coi là tổ chức khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại