"Suy nghĩ của tôi đã khác trước": Chỉ với 1 câu nói, TT Trump lại thêm dầu vào lửa xung đột Mỹ-TQ?

Hồng Anh |

"Tôi vô cùng, vô cùng phẫn nộ vì những điều đã xảy ra", Tổng thống Trump bày tỏ sự bức xúc về đại dịch COVID-19.

Về Trung Quốc và đại dịch COVID-19

Trả lời cuộc phỏng vấn gần đây nhất với đài Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục đổ lỗi cho Trung Quốc vì sự lây lan của virus corona chủng mới gây ra đại dịch COVID-19, khiến hàng triệu người trên thế giới nhiễm bệnh và hơn 422 ngàn người tử vong - trong đó bao gồm hơn 114 ngàn ca tử vong tại Mỹ - theo số liệu của Đại học John Hopkins tính đến ngày 12/6 (giờ Mỹ).

Cụ thể, trả lời phóng viên Harris Faulkner của đài Fox News, ông Trump đã nhắc tới triển vọng phục hồi kinh tế hậu đại dịch, tuy nhiên ông cũng không quên nhấn mạnh rằng "những mạng sống đã mất" là điều không gì thay thế được:

"Chúng ta sẽ đạt được những thành tựu kinh tế. Chúng ta sẽ trở nên vĩ đại trong năm tới. Chúng ta sẽ có Quý III đầy ngoạn mục. Nhưng chúng ta sẽ không thể thay thế được những mạng sống đã mất [do đại dịch]", nhà lãnh đạo Mỹ cho biết.

Đáng lẽ Trung Quốc đã có thể "chặn đứng nó [dịch bệnh]", ông Trump nói. Một lần nữa, nhà lãnh đạo Mỹ đã nhắc lại rằng chính "sự kém cỏi" đã cản đường chính phủ Trung Quốc trong việc ngăn virus corona chủng mới vượt ra ngoài biên giới nước này.

"Tôi vô cùng, vô cùng phẫn nộ vì những điều đã xảy ra", ông Trump bày tỏ sự bức xúc. "Chúng ta tự dưng bị con virus khủng khiếp này tấn công, và lẽ ra điều đó phải được ngăn chặn từ trước - lẽ ra loại virus này không được phép vượt ra khỏi biên giới Trung Quốc. Lẽ ra họ phải ngăn chặn được nó".

Đại dịch thậm chí còn khiến ông Trump phải "cân nhắc lại" về thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, dù ông nói rằng mình vẫn vui vì người nông dân Mỹ thu được nhiều lợi nhuận từ thỏa thuận này.

"Theo thỏa thuận, họ [Trung Quốc] đang phải nhập khẩu rất nhiều từ Mỹ - 250 tỉ USD - đây là lần đầu tiên có người đối đầu trực diện với Trung Quốc, khiến họ phải trả giá và thực hiện cam kết của mình", ông Trump nói.

"Nhưng bạn biết sao không? Bây giờ cảm nhận của tôi về điều đó đã khác so với khi đạt được thỏa thuận. Trước đó, tôi từng nói rằng, 'Điều này thật tuyệt vời". Nhưng bây giờ suy nghĩ của tôi đã khác trước. Tôi cho rằng điều xảy ra với Trung Quốc thật sự vô cùng tồi tệ và khủng khiếp", nhà lãnh đạo Mỹ chia sẻ.

Suy nghĩ của tôi đã khác trước: Chỉ với 1 câu nói, TT Trump lại thêm dầu vào lửa xung đột Mỹ-TQ? - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sự kiện ngày 11/6. Ảnh: AP

Về kinh tế Mỹ

Ngoài vấn đề liên quan đến Trung Quốc và dịch bệnh, ông Trump cũng đưa ra dự đoán rằng nền kinh tế Mỹ sẽ có cú phục hồi "ngoạn mục" sau đại dịch COVID-19.

Theo đó, ông Trump đã tỏ ra rất lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế trong Quý III năm nay và trong năm sau, cùng với đó là những "Khu vực Cơ hội" (Opportunity Zones) bị đại dịch ảnh hưởng nặng nề sẽ phục hồi cùng với những lĩnh vực còn lại của Mỹ.

"Tôi tin rằng chúng ta sẽ có một Quý III rất tuyệt vời. Tôi tin là Quý IV cũng vậy. Tôi cũng tin rằng năm tới sẽ là một năm ngoạn mục - tất nhiên là chúng ta không thể lấy lại những mạng người đã mất đi do 'cái thứ khủng khiếp đến từ Trung Quốc đó'. Nhưng nhìn trên phương diện kinh tế, thì năm sau của chúng ta có thể sẽ rất ngoạn mục", ông Trump nói.

Các "Khu vực Cơ hội" đã được thành lập khi chính quyền Tổng thống Trump tiến hành cải cách thuế vào năm 2017. Các khoản đầu tư vào các "Khu vực Cơ hội" sẽ nhận được những ưu đãi thuế quan đặc biệt nhằm thúc đẩy các nền kinh tế đang gặp khó khăn tại địa phương. Hiện tại, có hơn 8.700 "Khu vực Cơ hội" tại Mỹ.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng chỉ ra rằng tỉ lệ thất nghiệp trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trước khi đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ. Và mặc dù đại dịch đã "thổi bay" thành quả này, nhưng ông Trump tin chắc rằng những người Mỹ gốc Phi sẽ sớm thấy tỉ lệ người có việc làm trong cộng đồng tăng nhanh trở lại.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại