Sút 8kg, nhiễm 5 loại giun sán nguy hiểm vì món ăn yêu thích của người Việt

Như Loan/VTC News |

Thường xuyên ăn rau sống, người phụ nữ mệt mỏi, ăn kém, sút 8kg, nhiễm cùng lúc 5 loại giun sán nguy hiểm.

Cứ 5 ngày ăn một bữa rau sống, khoảng 2 tháng gần đây, người phụ nữ 65 tuổi ở Hạ Hoà, Phú Thọ mệt mỏi, ăn kém, đau đầu, sút 8kg nên đến bệnh viện khám.

Kiểm tra lâm sàng, người này được phát hiện viêm phổi, xét nghiệm công thức máu có tăng bạch cầu ái toan, xét nghiệm ký sinh trùng phát hiện dương tính với sán lá gan lớn, sán dây chó, giun lươn, giun đũa chó mèo, sán máng.

Người phụ nữ được điều trị kháng sinh, chống viêm, thuốc điều trị giun sán, bổ gan. Sau 8 ngày điều trị, tình trạng viêm phổi cải thiện, người bệnh ổn định, được xuất viện. Tuy nhiên người bệnh phải duy trì dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, hẹn tái khám để theo dõi và điều trị giun sán.

 - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ Trần Văn Sơn, khoa Nội hô hấp – Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, khi ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể mà không được phát hiện và điều trị kịp thời, chúng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm đường mật cấp tính, áp xe gan, viêm túi mật, hoặc tụ máu dưới bao gan. Những biến chứng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể qua nhiều con đường, gồm việc tiêu thụ thực phẩm chưa chế biến kỹ, uống nước lã, ăn rau sống, hoặc bị côn trùng đốt như muỗi, rệp. Thậm chí, việc tiếp xúc với vật chủ trung gian truyền bệnh như chó, mèo, chim cũng có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, người dân nên ăn chín, uống sôi, đảm bảo thực phẩm được nấu chín và nước uống được đun sôi trước khi sử dụng. Người dân tránh ăn uống tại các quán vỉa hè hoặc hàng rong không đảm bảo vệ sinh, hạn chế tiêu thụ các loại gỏi, rau sống, cá, thịt tái hoặc thịt chua không rõ nguồn gốc, tuyệt đối không sử dụng thức ăn đã ôi thiu.

Mọi người nên rửa tay sạch sẽ sau khi chơi với vật nuôi hoặc tiếp xúc với các khu vực có nguy cơ nhiễm bệnh; đảm bảo vệ sinh đúng cách sau khi sử dụng nhà vệ sinh và không sử dụng phân tươi để bón cây.

Bạn cần giữ gìn vệ sinh cá nhân, cắt móng tay gọn gàng, không cho trẻ thói quen ngậm tay và rửa tay sạch trước khi ăn, vệ sinh môi trường sống, loại bỏ phân của thú cưng ngay lập tức để ngăn ngừa sự phát triển của trứng ký sinh trùng.

Theo chuyên gia, thói quen ăn rau sống có thể mang lại những lợi ích dinh dưỡng nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng nếu không được xử lý đúng cách. Việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như ăn chín, uống sôi, giữ vệ sinh cá nhân và môi trường sống, tẩy giun định kỳ là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Bạn hãy luôn cẩn trọng với thực phẩm hàng ngày để ngăn ngừa những nguy cơ đáng tiếc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại