Sùi mào gà, giang mai, lậu... lây qua đường tình dục tăng, rất phổ biến ở giới trẻ

THU HIẾN |

"Nếu thấy các vết lở loét hay mụn nước xuất hiện ở bộ phận sinh dục, sưng tấy và đau ở vùng sinh dục, nổi các nốt chồi sùi, u nhú vùng sinh dục… cũng là dấu hiệu nhận biết mắc bệnh về tình dục".

Sùi mào gà, giang mai, lậu... lây qua đường tình dục tăng, rất phổ biến ở giới trẻ - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP.HCM đang thăm khám và điều trị cho bệnh nhân - Ảnh: LAN ANH

Các bác sĩ cho biết tỉ lệ người nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục đang có xu hướng tăng, đặc biệt ở cộng đồng LGBT.

Có thể gây tử vong

Bác sĩ Huỳnh Thị Thanh Thùy - khoa khám bệnh, Bệnh viện Da liễu TP.HCM - cho biết bệnh lây qua đường tình dục là bệnh bị mắc phải do quan hệ tình dục với người có bệnh, bằng đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.

Các bệnh thường gặp qua đường tình dục như: lậu, giang mai, chlamydia, Herpes sinh dục, sùi mào gà, viêm gan B, đặc biệt có cả HIV…

Đây là loại bệnh tiềm ẩn vì phần lớn nhiễm trùng đều thầm lặng nhưng có thể dẫn đến những biến chứng và gây hậu quả nghiêm trọng như: viêm vùng chậu, vô sinh, thai ngoài tử cung, tổn thương cơ quan nội tạng, ung thư sinh dục hoặc thậm chí gây tử vong…

Bác sĩ Thùy cho biết các triệu chứng chung của bệnh lây nhiễm qua đường tình dục bao gồm: ở phụ nữ ra huyết trắng bất thường (có màu hay có mùi lạ), ở nam giới chảy mủ hoặc ra dịch đục ở lỗ tiểu đầu dương vật và thường kèm theo tiểu rát, buốt. Ngoài ra, ở nữ giới hay ra huyết âm đạo giữa kỳ kinh hoặc nhìn thấy máu sau khi quan hệ tình dục.

Bên cạnh đó, nếu thấy các vết lở loét hay mụn nước xuất hiện ở bộ phận sinh dục, sưng tấy và đau ở vùng sinh dục, nổi các nốt chồi sùi, u nhú vùng sinh dục… cũng là dấu hiệu nhận biết mắc bệnh về tình dục.

"Không phải bệnh lây qua đường tình dục nào cũng có thể chữa trị khỏi được. Đối với các bệnh do virus gây ra như: viêm gan siêu vi B, Herpes và nhiễm HIV, hiện nay chỉ có thuốc ức chế, tức là kìm hãm không cho virus phát triển và chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn.

Đối với các bệnh chữa trị được như: giang mai, lậu, chlamydia, hạ cam mềm… cần phát hiện sớm và điều trị đúng để tránh các biến chứng về sau. Đồng thời phải chữa trị cho cả bạn tình để tránh bị mắc bệnh trở lại", bác sĩ Thùy nhấn mạnh.

Sùi mào gà, giang mai, lậu... lây qua đường tình dục tăng, rất phổ biến ở giới trẻ - Ảnh 2.

Một biểu hiện của người mắc bệnh giang mai - Ảnh bác sĩ cung cấp

Sùi mào gà, giang mai, lậu đang rất phổ biến ở giới trẻ

Bác sĩ Đoàn Thị Phương Thảo - phụ trách khoa da liễu, Bệnh viện quận 11 (TP.HCM) - cho biết trước đây bệnh viện nhận nhiều bệnh nhân mắc bệnh da liễu, không có bệnh nhân lây bệnh qua đường tình dục.

Tuy nhiên thời gian gần đây bệnh viện khám tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trung bình mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận khoảng 70-80 ca, trong đó 10-15% bị sùi mào gà, giang mai, lậu…

Bác sĩ Thảo chia sẻ bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là ở giới trẻ có xu hướng gia tăng, tập trung ở cộng đồng LGBT, nhiều người không biết mình mắc bệnh lúc nào.

Để điều trị các bệnh qua đường tình dục, hiện nay đã có phác đồ tùy loại bệnh, tuy nhiên để bệnh khỏi hoàn toàn rất khó hết và có thể tái phát, và nguy hiểm nhất là lây cho phụ nữ mang thai vì khó dự phòng.

Để phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục, các bác sĩ khuyến cáo cách chắc chắn nhất là không quan hệ tình dục (cả bằng đường miệng, âm đạo và hậu môn) khi không có phương tiện bảo vệ.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận cơ thể hoặc chất dịch có thể mang mầm bệnh. Sử dụng bao cao su thích hợp có thể làm giảm tiếp xúc và nguy cơ lây bệnh, và chung thủy một bạn tình.

Bệnh giang mai tăng mạnh

Theo số liệu thống kê tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM, số lượt bệnh nhân khám bệnh giang mai có xu hướng tăng mạnh, cụ thể năm 2014 có 2.091 ca, đến năm 2020 tăng hơn gấp ba, lên 6.734 ca.

Bác sĩ Đoàn Văn Lợi Em - phó trưởng khoa lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TP.HCM - cho biết nguyên nhân của việc tăng bệnh nhân giang mai có thể là do các hành vi quan hệ tình dục. Ở nhóm MSM (nam quan hệ tình dục đồng giới), nguyên nhân có thể do quan hệ với nhiều bạn tình "lạ".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại