Sức mạnh đáng gờm của hệ thống EXTRA: Tinh hoa vũ khí Israel

N. Tuấn Sơn |

Hệ thống pháo phản lực dẫn đường EXTRA được ví như "tấm khiên" vững chắc để bảo vệ bờ biển nhờ mật độ hỏa lực dày đặc, bắn chính xác và có sức công phá lớn.

Ảnh: TTXVN.

Ảnh: TTXVN.

Pháo phản lực EXTRA: Tinh hoa vũ khí Israel

Hệ thống pháo phản lực dẫn đường EXTRA - tinh hoa vũ khí do Israel chế tạo được đánh giá là loại vũ khí cực kỳ hiệu quả khi tiêu diệt các bến đổ bộ hay khu tập kết đã được trinh sát và chuẩn bị sẵn phần tử bắn. Các mục tiêu khi nằm trong vùng hỏa lực của hệ thống này đều có thể bị tiêu diệt.

Nhờ mật độ hỏa lực dày đặc, có sức công phá lớn kèm độ chính xác cao, hệ thống pháo phản lực EXTRA có thể được lực lượng bảo vệ bờ biển sử dụng để tiêu diệt các nhóm tàu, nhóm quân đổ bộ từ hướng biển ở cự ly tới 150km.

Hệ thống EXTRA được không chỉ quốc gia chế tạo ra nó (Israel) tin dùng mà còn được nhiều quốc gia đặt mua và coi là một trong những trụ cột của lực lượng bảo vệ bờ biển hoặc hỏa lực pháo binh của lục quân.

EXTRA (Extended Range Artillery) là hệ thống pháo phản lực dẫn đường tăng tầm do Công ty công nghiệp quân sự IMI (Israel Military Industries) và Chi nhánh MLM Systems Division của Hãng Công nghiệp Hàng không Israel IAI (Israel Aircraft Industries) hợp tác phát triển, được đưa ra giới thiệu lần đầu tại Triển lãm hàng không Paris 2005.

Sức mạnh đáng gờm của hệ thống EXTRA: Tinh hoa vũ khí Israel - Ảnh 2.

Hệ thống pháo phản lực dẫn đường EXTRA có trong biên chế Quân đội Azerbaijan.

Theo công bố của nhà sản xuất, hệ thống này có những tính năng kỹ - chiến thuật hết sức siêu việt.

Hệ thống được tối ưu hóa gồm bệ phóng hết sức nhỏ gọn, đạn lắp sẵn trong ống phóng kiêm ống bảo quản dạng container kín, có thể cơ động nhanh nếu đặt trên khủng gầm các loại xe tải việt dã bánh hơi 3 cầu chủ động (6x6) trở lên hoặc bánh xích.

Trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, các container tên lửa được đặt trên bệ phóng cố định hoặc xe phóng và có thể cơ động chiến đấu được ngay.

Nhờ kích thước khá khiêm tốn, EXTRA có thể triển khai trận địa chiến đấu ở các vị trí có diện tích chật hẹp, dễ dàng ngụy trang, tránh được sự trinh sát của đối phương.

Đạn pháo phản lực được đặt trong ống phóng kiêm ống bảo quản dạng container kín, ghép cặp 2-4 quả, rất thuận lợi cho việc niêm cất, bảo dưỡng, khai thác sử dụng phục vụ công tác huấn luyện hoặc sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu.

Đặc biệt là khi triển khai trận địa EXTRA không yêu cầu triển khai radar dẫn bắn đi kèm do đó việc triển khai chiến đấu sẽ không phức tạp và hết sức nhanh chóng.

Hiện Bộ Quốc phòng Israel được cho là đang yêu cầu hãng IMI mở rộng năng lực tác chiến của hệ thống pháo phản lực phóng loạt EXTRA có trong biên chế quân đội này, với tầm bắn được nâng lên gấp đôi, tức hơn 300km.

Thông tin trên được trang tin Haaretz của Israel dẫn lại từ thông báo của Bộ Quốc phòng Israel từ năm 2018. Theo đó Quân đội Israel muốn mở rộng năng lực tác chiến của các đơn vị pháo phản lực EXTRA có trong biên chế lên gấp đôi, tức hơn 300km. Tuy nhiên, vẫn không rõ đến thời điểm này quá trình nghiên cứu đã hoàn tất hay chưa.

Sức mạnh đáng gờm của hệ thống EXTRA: Tinh hoa vũ khí Israel - Ảnh 4.

Israel bắn thử nghiệm hệ thống EXTRA.

Đặc tính kỹ chiến thuật cơ bản theo Catalogue của Israel

Kích thước: Đạn pháo phản lực EXTRA có chiều dài 3,97 m, đường kính 300 mm.

Trọng lượng: 450 kg (một số nguồn là 570kg), mang theo đầu đạn nổ mạnh hoặc đạn chùm nặng 120 kg.

Hệ thống dẫn dường: Những tinh hoa công nghệ mới nhất của 2 tổ hợp công nghiệp quốc phòng hàng đầu Israel là IAI và IMI đã được tích hợp lên hệ thống EXTRA giúp nó sở hữu động cơ, đầu đạn và hệ thống dẫn đường tiên tiến NLOS (ngắm bắn gián tiếp từ xa).

Bên trong đạn pháo tích hợp sẵn hệ thống dẫn đường GPS quân sự, với khả năng tự động điều chỉnh đường đạn bằng những module đẩy, dữ liệu mục tiêu được nạp trước khi bắn và sau khi bắn, đạn sẽ tự động điều chỉnh đường bay, công kích mục tiêu chính xác.

Các loại mục tiêu có thể diệt: Đạn pháo phản lực EXTRA được cho là rất hiệu quả khi sử dụng để chống các mục tiêu cố định như Trung tâm chỉ huy, trận địa phòng ngự kiên cố, trung tâm thông tin liên lạc, hạ tầng cơ sở quân sự và kho tàng.

Tầm bắn: Tới 150km

Sai số vòng tròn tâm mục tiêu: Nhỏ hơn 10m nhờ hệ thống dẫn đường quán tính và định vị GPS/INS.

Top 10 hệ thống pháo phản lực bắn loạt uy lực nhất thế giới

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại