Loại vũ khí đặc biệt và uy lực bậc nhất thế giới do Nga chế tạo

N. Tuấn Sơn |

Nga đã chế tạo thành công loại vũ khí đặc biệt, có tầm bắn xa, độ chính xác cao, khả năng sát thương như đạn pháo và tốc độ bắn của súng máy hạng nặng, nhưng trọng lượng vừa phải.

Súng phóng lựu liên thanh AGS-30 (bên trái) lắp trên xe bọc thép Tiger.

Súng phóng lựu liên thanh AGS-30 (bên trái) lắp trên xe bọc thép Tiger.

Súng phóng lựu nhằm lấp đầy khoảng trống hỏa lực giữa lựu đạn cầm tay và súng cối; với các loại súng phóng lựu liên thanh, nó có thể đảm bảo bảo hỏa lực cho phân đội bộ binh nhỏ (cấp trung đội trở xuống), chống lại lực lượng đối phương vượt trội.

Một loạt đạn phân mảnh (hoặc đạn nhiệt áp) cỡ 30-40mm cực kỳ hiệu quả chống lại các mục tiêu lộ, phá hủy các thiết bị quân sự có mức độ bảo vệ thấp.

Với hệ thống tính toán phần tử theo súng, cùng khả năng cơ động, cho phép xạ thủ nhanh chóng thay đổi phần tử bắn, yểm trợ hỏa lực hiệu quả, không kém gì những khẩu súng cối, nhưng với mức độ nhanh và tính cơ động cao hơn.

Dưới đây là 2 dòng súng phóng lựu bắn loạt (liên thanh) do Nga chế tạo có uy lực bậc nhất trên thế giới hiện nay:

SÚNG PHÓNG LỰU BẮN LOẠT 30mm AGS-30

Nhiệm vụ

AGS-30 30mm là loại súng phóng lựu bắn loạt gọn nhẹ và uy lực dùng để hỗ trợ hỏa lực cho các phân đội bộ binh tiêu diệt binh lực và vũ khí trang bị của đối phương triển khai ngoài công sự hay trong hầm hào chiến đấu hoặc phía sau các chướng ngại tự nhiên khác.

Đặc điểm

AGS-30 là có trọng lượng nhẹ nhất so với các hệ thống cùng loại và sử dụng chung cỡ đạn với AGS-17. Nó có thiết kế đơn giản, đảm bảo sử dụng an toàn và tin cậy trong mọi điều kiện chiến đấu, có khả năng phóng loạt theo chế độ bắn thẳng hoặc cầu vồng.

Súng hoạt động theo nguyên lý khí thuốc cháy đẩy lùi với lò xo hãm giật nòng, cho phép giảm đáng kể trọng lượng súng nhưng vẫn giữ được độ chính xác và ổn định khi bắn. Cò súng chỉ hoạt động ở chế độ bắn loạt.

Loại vũ khí đặc biệt và uy lực bậc nhất thế giới do Nga chế tạo - Ảnh 1.

SÚNG PHÓNG LỰU BẮN LOẠT 30mm AGS-17

Nhiệm vụ

Súng phóng lựu bắn loạt 30mm AGS-17 được thiết kế để tiêu diệt binh lực và vũ khí hạng nhẹ cả ở trong lẫn ngoài công sự của đối phương.

Đặc điểm

Súng có thể bắn các loại đạn 30mm phá mảnh VOG-17M và VOG-30 có ngòi chạm nổ ngay. Súng có cơ số đạn 29 viên, được bố trí trong hộp tiếp đạn với băng tiếp đạn kim loại, lắp ở bên trái. Súng phóng lựu có thiết kế đơn giản, cho phép sử dụng an toàn và tin cậy trong mọi điều kiện chiến đấu.

AGS-17 có khả năng bắn loạt thẳng hoặc cầu vồng. Khi hành quân mang vác, súng có thể được tháo rời thành 3 bộ phận: thân súng, chân giá và kính ngắm.

Ngoài phiên bản sử dụng bệ giá mang vác, loại súng này còn có phiên bản lắp cho trực thăng, tàu pháo hạng nhẹ, các phương tiện chiến đấu điều khiển từ xa, các loại xe bọc thép và trang bị cho cứ điểm phòng ngự.

Loại vũ khí đặc biệt và uy lực bậc nhất thế giới do Nga chế tạo - Ảnh 2.

Súng phóng lựu bắn loạt 30mm AGS-17.

Thông số kỹ thuật cơ bản (AGS-17/AGS-30):

Cỡ nòng (mm): 30 / 30

Đạn: VOG-17M, VOG-30 / VOG-17M, VOG-30

Tầm bắn hiệu quả (m): 1.700 / 1.700

Sơ tốc đầu nòng (m/giây): 185 / 185

Trọng lượng (kg):

- Súng phóng lựu không bao gồm kính ngắm và hộp tiếp đạn: 31 / 16,5

- Hộp tiếp đạn với đủ 29 viên: 14,5 / 14,5

Tốc độ bắn loạt (phát/phút): 420 / 400

Khẩu đội (người): 3 / 2

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại