Dưới đây là 8 loại thực phẩm giúp trái tim bạn luôn khỏe mạnh:
1. Quả mọng
Các nhà khoa học gần đây cho biết các loại quả mọng như dâu tây và việt quất chứa hàm lượng cao chất flavonoid, có tác dụng chống máu đóng cục và các lợi ích tim mạch khác. Theo kết quả nghiên cứu, những người phụ nữ ăn dâu tây và việt quất ít nhất 3 lần/tuần ít nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn.
2. Đậu nành
Chất lunasin có trong các sản phẩm đậu nành được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng nâng cao sức khỏe tim mạch, bao gồm giảm lượng cholesterol trong máu. Nghiên cứu cũng cho thấy lunasin là một trong 5 hợp chất đầu tiên ảnh hưởng tới hoạt động tim mạch.
3. Hạt lanh
Loại hạt màu nâu này rất giàu chất xơ và axít béo omega-3, giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu. Bạn hãy nghiền nhỏ hạt lanh bằng máy xay cà phê và sau đó cho thêm vào ngũ cốc hay sữa chua để thưởng thức. Hạt lanh cũng được chứng minh có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.
4. Táo
Ăn một trái táo hàng ngày có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc trường đại học Tufts (Mỹ) cho thấy những người thường xuyên ăn 1 trái táo mỗi ngày giảm 40% lượng cholesterol trong máu.
5. Vitamin C
Chúng ta thường nghĩ rằng vitamin C chỉ liên quan tới hệ miễn dịch, nhưng nghiên cứu khoa học cho thấy nó cũng mang lại một số lợi ích về sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh vitamin C có tác dụng giảm huyết áp cũng như giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Loại chất này rất giàu trong dâu tây, ớt ngọt,...
6. Cà chua
Một nghiên cứu trong thời gian dài cho thấy quan hệ giữa chất lycopene trong cà chua và bệnh tim mạch. Cụ thể, loại chất này có tác dụng giúp giảm huyết áp cao – một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh tim mạch.
7. Thực phẩm chay
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng Mỹ đã phát hiện thấy rằng những người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn những người không ăn chay. Nếu bạn không muốn ăn chay hoàn toàn, bạn nên ăn chay khoảng 1 hoặc 2 bữa mỗi tuần.
8. Quả óc chó
Theo một nghiên cứu mới đây, quả óc chó có tác dụng giảm hiện tượng máu đóng cục và giảm gần 25% lượng cholesterol ở chuột. Bạn có thể thưởng thức quả óc chó trong các bữa ăn nhẹ hàng ngày. Loại quả này có thể được bảo quản trong tủ lạnh tới khoảng 1 năm.